Xử Lý Vỏ Thông Trồng Lan Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?

Vỏ thông trồng lan là giá thể được nhiều người sử dụng hiện nay. Nhất là với các dòng lan 5 cánh trắng đột biến, phi điệp hay đai châu, hồ điệp… đều có thể tận dụng để trồng hoa lan một cách hiệu quả. Với ưu điểm của mình là hạn chế được nấm mốc cũng như các loại côn trùng nhỏ xâm nhập. Giúp cho bộ rễ của cây lúc nào cũng được đảm bảo nhất để sinh trưởng và phát triển. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại giá thể này thì không thể bỏ qua được bài viết này.

Vỏ thông trồng lan là loại nào?

Hiểu đơn giản thì chúng chính là lớp vỏ bên ngoài của cây thông. Lớp vỏ này có thể lấy ra trực tiếp từ cây thông mà không gây hại cho chúng. Tuy nhiên không phải dùng được ngay mà cũng cần xử lý để đảm bảo độ an toàn nhất cho lan và rễ của lan. Và tất nhiên không phải loại thông nào cũng có thể sử dụng để trồng lan.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan hiệu quả
Cách xử lý vỏ thông trồng lan hiệu quả

Vỏ thông 2 lá

Loại này được phân biệt theo hình dạng của lá thông thường theo số lượng lá đối xứng nhau. Loại vỏ của loại thông này là có độ cứng cao và thường tạo thành các cục kích thước khác nhau. Nếu để nguyên trồng thì rất khó để tạo môi trường tốt cho lan phát triển. Vì thế đại đa số những người sử dụng sẽ tiến hành băm nhỏ và trộn với các loại giá thể khác để trồng lan. Nhờ độ bền cao của chúng mà chúng ta có thể phải mất từ 4-6 năm mới phải thay giá thể mới 1 lần.

Vỏ thông 3 lá

Cũng nằm trong họ nhà thông nhưng số lượng lá là 3. Loại vỏ của chúng khác với thông 2 lá khi chúng có có độ cứng và độ sắc nhọn cao. Nếu không xử lý thì những cạnh nhọn này có thể cắt đứt rễ hoặc các thân của lan. Vì thế chúng cần được mài mòn để đảm bảo an toàn cho chúng. Độ bền của loại này cũng kém hơn so với với loại 2 lá.

Vỏ thông trồng lan có tốt không?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta sử dụng vỏ thông rất nhiều để làm giá thể. Những tác dụng của chúng không thể phủ nhận khi trồng lan mang tới độ hiệu quả cực cao.

Độ bền tốt

Đầu tiên phải nhắc tới độ bền khi giá thể này có thể giúp độ bền từ 3-6 năm. Đây là độ bền khá lớn nếu so với các loại giá thể khác như xơ dừa hoặc than củi hoặc các giá thể gỗ khác. Vỏ thông lâu mục độ bền tốt sẽ tiết kiệm chi phí và công sức cho chủ nhân. Thử nghĩ xem nếu cứ 1 năm/lần thay giá thể thì công sức và tiền bạc bao nhiêu? Chưa kể nếu số lượng lớn thì cũng khá là mệt đấy.

Giá thể xơ dừa vụn tấm
Giá thể xơ dừa vụn tấm

Hạn chế nấm mốc côn trùng

Với chất nhựa resin trong vỏ cây thông thì có thể hạn chế tối đa nấm mốc và côn trùng trên giá thể. Đó là lý do vì sao gỗ thông không bao giờ bị mối mọt trong chất gỗ. Với nhựa resin này gần như miễn nhiễm với những con mối mọt này. Sự xuất hiện của chúng trong giá thể có thể nói lời tạm biệt với các loại côn trùng như kiến, sên và những động vật nhỏ khác nữa.

Thông thoáng

Nếu sử dụng vỏ thông trồng lan thì hãy yên tâm vì chúng có độ thông thoáng tốt. Hạn chế tối đa khả năng bị úng đối với các loại lan như hồ điệp, phi điệp, đai châu. Nhờ đó mà đảm bảo khả năng sinh trưởng và phát triển tốt của chúng.

Dễ xử lý

Không cần phải cầu kỳ mất nhiều thời gian công sức mà chỉ cần chủ nhân xử lý đơn giản bằng hình thức luộc và phơi khô là có thể sử dụng được. Rất nhiều nhà vườn lan đã áp dụng để những vườn lan phi điệp đột biến của mình có thể phát triển 1 cách tốt nhất.

Xử lý vỏ thông làm giá thể trồng lan với việc băm nhỏ
Xử lý vỏ thông làm giá thể trồng lan với việc băm nhỏ

Giá thành rẻ

Thật ra nói là rẻ nhưng cũng không phải là quá rẻ như các loại giá thể khác. Chưa kể trọng lượng của chúng thì khi mua cũng phải chịu thêm phí vận chuyển theo cân nặng nếu như trọng lượng quá lớn khi mua.

Nhược điểm khi sử dụng vỏ thông trồng hoa lan

Tất nhiên dù tốt tới đâu thì vẫn có những nhược điểm riêng của chúng. Và chủ nhân phải biết so sánh những khuyết điểm này để chọn giá thể phù hợp nhất nhé.

Giá thể xơ dừa trồng lan ưu nhược điểm
Giá thể xơ dừa trồng lan ưu nhược điểm

Đầu tiên đó chính là khả năng giữ nước kém. Chúng vừ là nhược điểm vừa là ưu điểm của giá thể này. Việc giữ nước kém đòi hỏi chủ nhân phải phối hợp thêm giá thể khác để bổ xung nước cho giò lan. Nếu không chủ nhân phải tăng số lần tưới lên nếu không muốn lan bị thiếu nước.

Ngoài ra thì nếu không được xử lý kỹ càng thì chúng có thể làm gãy, xước hệ thống rễ lan. Ảnh hưởng trực tiếp tới qusa trình sinh trưởng và phát triển của giò lan của mình. Đó là lý do vì sao vỏ thông cần được băm nhỏ và mài mòn góc cạnh trước khi đưa vào sử dụng.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan như thế nào?

Như đã nói bên trên thì không phải cứ bóc từ thân ra là có thể trồng luôn. Chúng cần phải được xử lý kỹ càng trước khi đem vào sử dụng.

Băm nhỏ

Việc này sẽ phù hợp với từng loại lan riêng biệt. Tùy theo trồng loại lan nào mà chọn kích thước khác nhau. Phù hợp với từng loại lan, chậu trồng lan khác nhau. Và cũng dễ cho việc vận chuyển hơn so với kích thước lớn.

  • Kích thước 3x4cm áp dụng cho lan đơn thân quế tím, đai châu và hồ điệp.
  • Kích thước 1x2cm:  áp dụng cho lan  phi điệp, hạc vỹ, long tu, ..
  • Kích thước nhỏ hơn áp dụng cho cây con, lan hài hoặc kết hợp với giá thể khác.

Mài mòn góc cạnh

Áp dụng nhiều hơn cho thông 2 lá khi cần phải mài mòn góc cạnh để tránh làm đứt gãy xước các thân rễ của lan. Việc này số lượng ít thì có thể dùng tay thủ công mài nhưng nếu số lượng lớn thì cần có máy. Tất cả những nha cung cấp vỏ thông trồng lan đều xử lý bước này rồi nên nếu mua cũng an tâm hơn.

Xử lý giá thể vỏ thông nhớ mài góc cạnh
Xử lý giá thể vỏ thông nhớ mài góc cạnh

Ngâm nước vôi trong

Nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ các chất hóa học còn xót lại trên vỏ thông. Vì thế đây cũng là điều bắt buộc mà chủ nhân có thể làm giống như giá thể xơ dừa. Chúng ta ngâm trong vòng 3-5 ngày là có thể qua bước kế tiếp rồi nhé.

Ngâm nước sạch

Xả sạch lại nước vôi còn đọng lại trên bề mặt vỏ thông bằng cách ngâm với nước trong khoảng từ 3-5 ngày. Sau đó chúng ta phơi khô và có thể đem vào sử dụng được rồi.

Luộc vỏ thông trồng lan

Một số người lựa chọn cách khác đó là luộc lên với nước nóng cũng có tác dụng tương tự. Luộc lên và lọc các bụi bẩn cần thiết sau đó để cho ráo nước là có thể trồng một cách thoải mái chất lượng khá tốt.

Chỉ với những bước xử lý vỏ thông trồng hoa lan như vậy chúng ta đã có 1 giá thể cực tốt chất lượng đang được ưa chuộng hiện nay.

Vỏ thông trồng lan giá bao nhiều?

Tùy theo từng loại vỏ thông, số lượng  mua mà mức giá của chúng sẽ khác nhau. Mức giá của chúng từ 15-20 nghìn/kg. Khách hàng nên tham khảo nhiều những đơn vị bán khác nhau để có mức giá phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

  • Kích thước nhỏ mức giá thấp hơn kích thước lớn.
  • Mua số lượng giá tốt hơn mua nhỏ lẻ.
  • Vỏ thông đỏ tốt nhất trong số các loại vỏ thông.
Vỏ thông làm giá thể trồng lan khá phổ biến
Vỏ thông làm giá thể trồng lan khá phổ biến

Mua vỏ thông trồng lan ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị bán loại này nên nếu mua nhủ cầu nhỏ lẻ thì hãy liên hệ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada… Tại đây chất lượng và đổi trả cũng dễ hơn cho người mua. Hơn nữa còn xem được các review khác nhau nữa.

Nếu muốn mua số lượng thì tốt nhất liên hệ với các đơn vị cung cấp lớn. Nên nhớ rằng mua càng nhiều có thể mức giá sẽ được ưu đãi nhiều hơn. Chính vì lẽ đó mà hãy cân nhắc nếu cần mua số lượng lớn để trồng lan cho nhà mình nhé.

Chú ý gì khi sử dụng vỏ gỗ thông trồng lan?

Dù chất lượng tốt nhưng không thể thiếu những chú ý với khách hàng mua và sử dụng nhằm mang tới hiệu quả tốt nhất.

Chú ý tưới nước

Có rất nhiều người thấy rằng lan rừng sống trên vỏ thông cực tốt nhưng khi mang về nhà trồng thì lại không được như kỳ vọng. Đây là điều dễ hiểu khi mà ở trong rừng thì trời mưa sẽ rửa trôi lượng muối ngậm trong vỏ thông. Vì thế mà sức sống chúng khá là tốt. Tuy nhiên nếu nuôi tại nhà mà không được tưới rửa nước muối thường xuyên thì có thể mang tới hiệu quả ngược lại.

Giá thể gỗ vỏ thông kết hợp trồng lan
Giá thể gỗ vỏ thông kết hợp trồng lan

Chú ý mài mòn

Hãy nhớ cho vỏ thông vào máy say để mài mòn góc cạnh của chúng. Đặc biệt là thông đỏ 2 lá thì điều này lại càng quan trọng. Những góc sắc nhọn của chúng có thể còn đứt cả tay chứ đừng nói là thân và rễ lan nhé. Vì thế tốt nhất nên yêu cầu người bán mài mòn sẵn cho chúng ta.

Kích thước vỏ thông

Từng loại lan sẽ cần vỏ thông kích thước khác nhau. Hãy chú ý băm nhỏ theo từng loại vỏ thông chuyên dụng kích thước nhỏ hoặc 2x3cm hoặc tùy ý.  Nếu chọn kích thước không phù hợp hoàn toàn có thể đem lại tác dụng ngược.

Với chia sẻ của 5canhtrang.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách xử lý vỏ thông mang tới hiệu quả cao nhất có thể. Chú ý chọn mua và sử dụng đúng cách nhất loại giá thể này. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Xem thêm Giá thể cho lan hồ điệp