Giá Thể Xơ Dừa Trồng Cây Trồng Lan Vừa Rẻ Vừa Tốt

Xơ dừa, vụn dừa tưởng chừng như không có tác dụng gì và trở thành phế phẩm trong những năm trước đây. Tuy nhiên việc tận dụng chúng để trồng cây, trồng lan, dệt thảm đã tận dụng được nguồn nguyên liệu khổng lồ. Nhờ đó mà chúng ta vừa có thể đỡ bỏ phí được số lượng vật liệu só lượng dồi dào này vừa có thể tạo nên các sản phẩm cực tốt cho cây trồng và cuộc sống con người.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là những quả dừa đã được khai thác lấy nước, cùi còn xót lại. Chúng chính là những sợi xenlulozo của thực vật tạo thành lớp vỏ bên ngoài của quả dừa. Chúng bao bọc bên trong sọ dừa và được tận dụng để làm nhiều ứng dụng trong cuộc sống như làm giá thể trồng cây, làm nguyên liệu hoặc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Giá thể xơ dừa trồng lan trồng cây hiệu quả
Giá thể xơ dừa trồng lan trồng cây hiệu quả

Xơ dừa có tác dụng gì?

Nếu như trước đây loại vật liệu này tưởng chừng bỏ đi hàng trăm tấn mỗi năm thì giờ đây nhiều người mạnh dạn sử dụng chế biến chúng. Từ đó có thể biến thành những sản phẩm phục vụ cực tốt cho cuộc sống con người.

Giá thể trồng cây

Sau khi được xử lý kỹ càng thì chúng có thể trở thành những giá thể cực chất để trồng cây. Nhờ có những chất đặc biệt trong thành phần mà những loại giá thể này có thể ngăn được nấm mốc và các côn trùng động vật nhỏ. Nhờ đó người trồng cây, trồng lan được giúp ích rất nhiều khi sở hữu giá thể vừa nhẹ vừa chất lượng. Với những vườn trồng số lượng thì giảm thiểu tối đa trọng lượng của giàn lan để tránh sập đổ.

Giá thể xơ dừa trồng lan trồng cây khá hiệu quả
Giá thể xơ dừa trồng lan trồng cây khá hiệu quả

Nhược điểm của chúng là giữ nước không được tốt vì thế chủ nhân nên kết hợp thêm giá thể khác để sử dụng. Chưa kể là nếu không xử lý các chất có trong xơ dừa như Tanin và Lignin thì gây tác dụng ngược lên cây trồng. Khiến chúng khó phát triển hơn và chậm lớn.

Thủ công mỹ nghệ

Từ vụn xơ dừa hoặc các sản phẩm tương tự có thể tạo thành vô số các sản phẩm khác nhau. Điển hình nhất là các loại thảm trải khá hiệu quả. Mang phong cách chân thực, cá tính và độ bền cao. Chúng được người nước ngoài đặc biệt yêu thích bởi chất liệu tốt, lạ mắt và được dệt thủ công bằng tay.

Dây kéo dây buộc

Những sợi từ những mảnh vụn dừa trồng lan có thể được khai thác bện vào nhau và tạo nên những loại dây thừng cực kỳ chắc chắn. Chúng được làm từ thực vật nên vừa an toàn vừa đảm bảo tốt sức chịu lực cho người sử dụng.

Làm nguyên liệu đốt

Vụn sơ dừa qua chế tạo có thể tạo thành than đốt khá là hiệu quả. Tuy nhiên sử dụng than từ xơ dừa chưa nhiều và cũng chỉ là tận dụng chứ chưa thể thay thế được cho các vật liệu khác.

Xơ dừa trồng cây trồng lan có ưu điểm gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quyết định lựa chọn sử dụng loại giá thể này để trồng cây và trồng lan. Những ưu điểm của chúng tốt hơn so với các loại giá thể khác theo từng mục đích sử dụng.

Giá rẻ hơn

Mức giá của xơ dừa rẻ hơn rất nhiều so với các loại giá thể khác như đất sỏi nung, than củi hay các loại gỗ khác. Số lượng ít thì không nói nhưng nếu sử dụng số lượng nhiều lên tới hàng tạ, tấn thì lại là chuyện khác. Tất nhiên cả với những người sử dụng nhu cầu nhỏ lẻ thì đó cũng là điều rất tốt.

Dễ kiếm, số lượng dồi dào

Nếu muốn sử dụng loại giá thể này có thể kiếm được ở bất cứ đâu từ Bắc vào Nam chỗ nào cũng có. Vì thế khách hàng có thể yên tâm rằng chúng có số lượng cực kỳ dồi dào, dễ kiếm giá thành rẻ mua bao nhiêu cũng có.

Giá thể xơ dừa làm chậu trồng lan khá đẹp và lạ
Giá thể xơ dừa làm chậu trồng lan khá đẹp và lạ

Tơi xốp, thông thoáng

Với những vụn và sợi đan xen nhau tạo nên sự thông thoáng cực cao của loại giá thể này. Nhờ đó mà nếu làm giá thể xơ dừa trồng lan hay trồng cây, rau mầm đều rất tuyệt vời. Giúp cây sinh trưởng và phát triển cực tốt mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Trọng lượng nhẹ

Nhờ có trọng lượng nhẹ mà những ai muốn làm giàn lan hay giàn rau mầm, trồng cây sẽ cảm thấy chúng có ý nghĩa. Giảm trọng lượng của giàn lan cực nhiều. Cứ thử nghĩ xem trọng lượng của chậu, của giá thể kéo theo 1 lực cực lớn. Giảm được cái nào thì tốt cái đấy cho các nhà vườn có giàn lớn.

Thân thiện với môi trường

Dù đã qua sử dụng hay chưa thì chúng đều cực kỳ thân thiện với môi trường. Sau 1 thời gian thì chúng cũng có thể phân hủy tạo thành các chất mùn giúp đất đai tơi xốp. Hoặc nếu cần có thể tái chế thành những mục đích sử dụng khác nữa.

Nhược điểm của giá thể xơ dừa

Có những ưu điểm nhưng chúng vẫn có nhược điểm riêng của mình. Nếu khách hàng sử dụng nên tìm hiểu kỹ để tránh mang tới những tác dụng ngược. Đặc biệt là những người tự ngâm, ủ xơ dừa tại nhà thì lại càng phải chú ý hơn.

Giá thể xơ dừa trồng lan ra rễ cực tốt
Giá thể xơ dừa trồng lan ra rễ cực tốt

Đầu tiên đó chính là các chất trong xơ dừa, cùi dừa là Tanin và Lignin không tốt cho cây trồng. Chúng khiến cây khó hấp thụ, còi cọc, lâu lớn. Những chất này cần được xử lý trước khi đem vào làm giá thể xơ dừa trồng cây, trồng lan. Nếu trực tiếp đem sử dụng thì chỉ có hại mà không có lợi. Vì thế cần phải xử lý trước khi đem vào sử dụng.

Ngoài ra chúng còn 1 nhược điểm nữa đó là giữ nước chưa được tốt. Do chỉ là các sợi xơ nên khả năng giữ nước kém. Vì thế mà cần phải sử dụng chung với 1 loại giá thể giữ nước tốt hoặc tăng cường tưới thêm nước trong những ngày hanh khô.

Cách xử lý xơ dừa như thế nào?

Tất nhiên với những thông tin bên dưới chỉ dùng để tham khảo mà thôi. Việc xử lý cần phải có những bước chi tiết cụ thể đi kèm với 1 số chất chuyên biệt. Có như vậy mới loại bỏ được các chất không tốt có trong chúng.

Phơi khô

Đầu tiên chính là quá trình phơi khô khi cần loại bỏ tối đa lượng nước độ ẩm còn xót lại trong chúng. Chúng ta có thể phơi vài nắng để đảm bảo rằng chúng đã hoàn toàn khô để tới công đoạn tiếp theo.

Ngâm nước vôi trong

NƯớc vôi trong có thể xử lý tốt thành phần Tanin và Lignin có trong xơ dừa. Chúng ta chỉ cần ngâm chúng trong khoảng từ 3-7 ngày khi giá thể xơ dừa được loại bỏ các chất không tốt này. Đây là bước cực kỳ quan trọng và cần thiết quyết định chất lượng của loại xơ này.

Xử lý xơ dừa bằng nước vôi trong
Xử lý xơ dừa bằng nước vôi trong

Xả nước sạch

Sau khi ngâm nước vôi trong thì cần xả lại sạch với nước để lấy đi những phần vôi và các chất tương tự còn xót lại. Như đã biết thì vôi cũng không quá tốt cho cây trồng nên nếu không làm điều này sẽ rất có hại cho chúng. Vì thế việc xả nước sạch cũng cần thiết và quan trọng không kém.

Phơi khô

Công đoạn phơi khô để tiếp tục 1 lần nữa loại bỏ độ ẩm trong các thành phần xơ dừa, vụn dừa. Việc này sẽ khiến vụn dừa có độ tơi xốp tốt để phục vụ cho quá trình xử lý sau này.

Trộn chế phẩm

Được dùng nhiều nhất là Trichoderma có khả năng xử lý ủ xơ dừa hiệu quả. Chúng được trộn chung với vụn xơ sau đó bịt túi ni lông lại trong khoảng 3 ngày. Tiếp tục như vậy chúng ta cứ 3 ngày đảo 1 lần trong 21 ngày thì có thể sử dụng được. Như vậy thì chúng ta phải đảo tiến hành 7 lần để đảm bảo tất cả đã được xử lý triệt để.

Ngâm xơ dừa với nước để xử lý kỹ càng
Ngâm xơ dừa với nước để xử lý kỹ càng

Hình thức phổ biến của xơ dừa sau khi xử lý

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có những cách đóng gói khác nhau. Mang tới sự tiện lợi cực cao cho người sử dụng. Hãy xem loại nào phù hợp với mình nhất nhé.

  • Xơ dừa đã qua xử lý nghĩa là chúng vẫn ở dạng bột nhưng đã được đóng bao kỹ càng. Chỉ việc mua về sử dụng tùy mục đích khác nhau.
  • Dạng viên nén kích thước nhỏ có thể làm giá thể trồng cây, trồng lan, rau mầm đều được.
  • Xơ dừa ép khối tạo thành những khối nhỏ tiện cho việc vận chuyển hơn. Thích hợp để trồng cây, làm giá thể cây cảnh, thủy cảnh kết hợp.
  • Dạng miếng nhỏ cũng tương tự nhưng dạng khối để trồng cây cảnh văn phòng nơi không sử dụng được giá thể đất hoặc các loại khác.
  • Dạng cục nhỏ khi chưa được say nhỏ mà chặt cục về để ghép lan quá tuyệt vời.
Xơ dừa sau khi xử lý cần đạt độ pH cần thiết
Xơ dừa sau khi xử lý cần đạt độ pH cần thiết

Xơ dừa giá bao nhiêu?

Có nhiều khung giá khác nhau do có quá nhiều biến thể của chúng như đã xử lý, chưa xử lý hoặc các dạng đóng gói khác nhau. Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại tương ứng. Mức giá cơ bản nhất bán theo trọng lượng từ 2000 – 4000/kg.

Nếu đóng theo từng bao thì mức giá dao động từ 40.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/bao tùy từng thời điểm, đơn vị bán. Với các sản phẩm càng sẵn do đã được xử lý kỹ càng thì mức giá có thể cao hơn hơn so với các sản phẩm thô.

Mua xơ dừa trồng lan trồng cây ở đâu?

Với nhu cầu nhỏ lẻ sử dụng không nhiều thì chắc chắn các lựa chọn tốt sẽ là các sàn thương mại điện tử. Trên này có đầy đủ chủng loại khác nhau mà chúng ta có thể chọn như dạng viên nén, dạng mụn xơ dừa đã qua xử lý. CÒn nếu mua số lượng lớn, cực lớn thì phải liên hệ các đơn vị chuyên dụng chuyên cung cấp những sản phẩm này.

Xử lý xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng.
Xử lý xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng.

Khi mua thì ngoài chất lượng còn cần chú ý tới vấn đề vận chuyển do trọng lượng của chúng nặng. NGay cả mua số lượng nhỏ ít cũng phải 1-2kg nên vận chuyển khá khó khăn. Mua số lượng lớn trọng lượng lớn nên mức giá vận chuyển có thể sẽ còn tăng lên. Vì thế cần cân nhắc kỹ và so sánh giá cuối cùng để mua xơ dừa trồng cây trồng lan có mức giá tốt nhất.

Với những chia sẻ từ phía 5canhtrang.com hy vọng rằng khách hàng đã có thêm những thông tin về các loại giá thể trồng lan, trồng cây, trồng rau, trồng hoa hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm những thông tin liên quan để mang tới thêm kinh nghiệm cho khách hàng. Cần tư vấn cứ liên hệ với chúng tôi nhé!