Mẹo Tưới Lan Đúng Cách Không Phải Ai Cũng Biết

Tưới lan đúng cách sẽ giúp lan phát triển tốt nhất cho hệ thống rễ, thân lá nói chung. Không chỉ đơn thuần chỉ là cung cấp độ ẩm cho lan mà còn giúp ích cho chúng khi gột rửa những thứ khác nữa như giá thể ngậm muối, sương… Nếu không biết cách tưới thì có thể giá thể không đủ độ ẩm mà còn gây hại cho lan khi đứt rễ… Vì thế nắm được cách tưới lan chuẩn sẽ hạn chế được những điều này.

Tưới lan có tác dụng gì?

Trước khi đến với việc tưới đúng cách thì chúng ta hãy xem tác dụng của chúng là gì? Liệu có phải chỉ đơn thuần là tăng độ ẩm cho giá thể hay không nhé.

Tưới lan đúng cách không phải ai cũng biết
Tưới lan đúng cách không phải ai cũng biết

Làm ẩm giá thể

Việc làm ẩm này thì chắc chắn không phải nói nhiều vì hầu như ai cũng biết tác dụng của chúng như thế nào. Cung cấp độ ẩm cần thiết cho giá thể tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống rễ phát triển bằng cách hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là điều mà bất cứ cây trồng thực vật nào cũng cần tới.

Rửa trôi giá thể ngậm muối

1 số loại giá thể khi sử dụng lâu năm sẽ sinh ra ngậm muối bên trong giá thể. Việc tưới sẽ giúp rửa trôi các loại muối này giúp rễ lan phát triển tốt nhất. Những loại giá thể có khả năng ngậm muối đó chính là than củi, vỏ thông… Với các loại giá thể này cần chú ý tới việc tưới và cách tưới sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Rửa sương

Sau 1 đêm dài thì có thể sương sẽ vẫn còn đọng lại trên giá thể, trên lá, rễ. Đây là lúc chúng ta tưới để loại bỏ hết những chất bẩn độc hại này. Chúng sẽ chia ra làm 2 lượt tưới với 1 lượt là rửa trôi sương và lượt còn lại là bổ xung độ ẩm cần thiết cho giá thể.

Rửa bụi bẩn

Những khu vực thường xuyên bị bụi bẩn thì chúng sẽ đọng lại rất nhiều trên thân lá. Vì thế việc tưới này cũng có thể sẽ rửa trôi những bẩn bụi này. Giúp lan quang hợp và hấp thu chất 1 cách dễ dàng hơn.

Mẹo tưới lan đúng cách người chăm nên biết

Bên dưới đây là những mẹo tưới lan mà không phải ai cũng biết hoặc có người đang thực hiện sai. Dẫn tới lan không sinh trưởng phát triển tốt mà còn bị chết, bị héo úa vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Quy tắc 2 ướt 1 khô

Áp dụng quy tắc này đối với việc tưới lan là cần thiết. Với quy tắc 2 ướt sẽ đảm bảo khả năng tưới ẩm giá thể đi kèm với rửa trôi sương từ hôm trước. Tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ tưới thông thường 1 lần như các loại khác. Áp dụng cho tất cả các dòng lan đều được. Cái này cần phải áp dụng nhiều với những khu vực thường xuyên bị sương vào buổi sáng.

Khi tưới lan cũng cần chú ý để đảm bảo tốt nhất cho lan
Khi tưới lan cũng cần chú ý để đảm bảo tốt nhất cho lan

Thời điểm tưới

Nếu muốn tưới 1 lần thì 10h là khoảng thời gian phù hợp nhất. Lúc này thì nắng cũng đã lên nên khả năng hấp thụ chất ẩm của rễ cũng tốt hơn cả. Hơn nữa cũng hạn chế lúc trưa nắng là thời điểm cây thoát hơi nước chứ không phải là hấp thu nước nữa. Nếu tưới vào cuối buổi chiều thì dễ đọng nước đêm gây hại cho lá và các côn trùng dễ tấn công.

Áp dụng quy tắc tưới 2 lần thì 1 lần tưới vào khoảng 7h sáng để rửa trôi sương sớm. Sau đó tưới lại 1 lần nữa vào khoảng 3-4h chiều là phù hợp. Lúc này sương cũng đã được rửa trôi cần thiết và lượng nước cũng không cần quá nhiều nữa.

Nếu quá bận bịu không thể tưới được thì đừng quên các hệ thống hẹn giờ tưới tự động cho lan. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tưới lan hoặc những ai có vườn lớn không thể tưới theo cách thủ công được.

Loại nước sử dụng

Không nên sử dụng nước máy từ lòng đất bởi chúng có chứa rất nhiều chất không tốt cho lan. Nếu để ý bạn sẽ thấy tưới xong sẽ bám 1 lớp màu vàng nâu đậm trên lá. Chúng sẽ cản trở việc quang hợp của lan cũng như sự thoát hơi nước của cây. Ngoài ra thì chúng cũng không tốt cho hệ thống rễ của lan vốn rất mỏng manh.

Sử dụng hệ thống nước đảm bảo để tưới cho vườn lan tốt nhất
Sử dụng hệ thống nước đảm bảo để tưới cho vườn lan tốt nhất

Loại nước tốt nhất vẫn là nước mưa được để trong bể lắng ít nhất 4-5 ngày. Khi đó các chất độc hại, bẩn đã lắng xuống bên dưới và còn lại là loại nước thượng hạng để tưới cho lan hiệu quả nhé. Nếu kỹ hơn nữa thì có thể đo độ pH của nước tưới trong khoảng từ 5,5 cho tới 6,8 là được.

Nhiệt độ

Nếu nhiệt độ xuống quá thấp cũng không nên tưới cho lan. Đặc biệt là về đêm lại càng không khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ. Lúc này chúng sẽ khiến lan dễ bị đốm lá hoặc thối bẹ lá do nước đọng lại tại các khu vực này. Tốt nhất nên chọn thời điểm nắng ấm để tưới bởi vào mùa đông thì lan gần như cũng là mùa nghỉ của chúng. Chúng cần ít chất dinh dưỡng và độ ẩm để duy trì sự sống nên không lo lắng chúng bị chết hoặc ảnh hưởng.

Căn cứ theo tình trạng cây

Vào mùa nghỉ của cây thì cũng là lúc chúng chuẩn bị để ra hoa vào mùa xuân. Vì thế nếu thấy thân và các đốt phình to tức là chúng đã sẵn sàng để ra hoa và đã đủ chất dinh dưỡng. Lúc này tùy khoảng thời gian mà chúng ta tăng giảm nước để hoa nở đúng dịp tết mà chúng ta mong muốn. Đi kèm với tưới nước thì cũng cần chú ý thêm phân bón trong dịp này.

Cách tưới lan đúng cách theo từng mùa

Từng mùa khác nhau sẽ tương ứng với từng giai đoạn phát triển của chúng. Có giai đoạn cần nước, có giai đoạn cần ít cũng có giai đoạn phải cắt hoàn toàn. Với những ai nuôi lan để chơi tết cần nắm được yếu tố này.

Mùa xuân

Khi nhận thấy chúng bắt đầu sinh trồi nảy lộc thì là lúc chúng đã thức dậy sau 1 khoảng thời gian ngủ đông. Vì thế liều lượng nước chúng ta cũng có thể tăng thêm dần một chút theo chiều hướng tăng lên. Chúng sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc sinh trưởng và phát triển của cây sau khi ra hoa tốn nhiều lực.

Mùa hạ

Mùa hè là thời điểm nắng nóng cực cao nên tăng tần suất lên từ 1-2 lần 1 ngày hoặc 2 ngày 1 lần theo từng dòng lan cụ thể. Chúng sẽ đảm bảo độ ẩm cho giá thể và cho lan thân rễ phát triển. Đi kèm với đó thì đừng quên tưới thật sũng vườn lan 1 tháng/lần. Việc này chính là để xả sạch muối còn xót lại hoặc ngậm tại giá thể. Nhất là các loại giá thể hay bị ngậm muối như than củi hay gỗ thông thì việc này hết sức cần thiết.

Sử dụng tưới lan cầm tay hiệu quả cao cho tất cả các mùa
Sử dụng tưới lan cầm tay hiệu quả cao cho tất cả các mùa

Mùa thu

Lúc này cũng là lúc cây bắt đầu tập trung chất dinh dưỡng để sắp bước vào mùa nghỉ. Chúng đã đạt tới độ dài cần thiết nên gần như không còn dài ra thêm nhiều nữa. Vì thế chúng ta có thể giảm cường độ tưới lan đi 1 chút khi khoảng từ 7-10-15 ngày tưới/lần. Tùy theo từng dòng cụ thể hoặc từng khu vực địa lý mà thay đổi 1 chút.

Khi thấy thân lan đã bắt đầu thắt ngọn ngừng sinh ra lá mới thì tốt nhất nên giảm tưới nhé.

Mùa đông

Cũng gọi là mùa nghỉ của lan nên đúng theo tính chất là nghỉ ngơi không hấp thụ không phát triển. Lúc này chúng ta cần phải cắt nước để cho cây đủ lực và thời gian ra hoa chuẩn vào mùa xuân. Tùy theo tình trạng cây, thời điểm ra hoa mà tăng giảm nước tưới hoặc phân bón để ra hoa đúng dịp mong muốn là tết hoặc rằm.

Khi tưới nước cho lan cần chú ý điều gì?

Khi đã biết cách tưới lan đúng cách thì còn 1 số chú ý nhỏ nữa để chúng có thể hỗ trợ tốt nhất cho chủ nhân cũng như giò lan, vườn lan. Tuy không quá lớn nhưng khá quan trọng mà không phải ai cũng nắm được.

Tưới theo thời tiết, vùng miền

Tùy theo thời tiết nắng khô hay không mà tăng giảm thời gian tưới. Nếu vào ngày nắng nóng thì ít phải tưới 2 lần/ngày mới bù lại lượng nước đã mất đi. Còn không thì ít nhất cũng phải 1 lần/ngày. Với những ngày mưa thì có thể tưới nhẹ nhàng hơn do chúng cũng đã hứng được 1 lượng nhất định.

hướng dẫn cách tưới lan
Tưới cho toàn bộ vườn lan cần chú ý về cách tưới

Không có con số cụ thể bởi chúng phụ thuộc quá nhiều yếu tố khác nhau như chủng loại thời tiết, thời điểm tưới, vị trí địa lý… Vì thế những kinh nghiệm này cũng chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Sau đó điều chỉnh theo từng khu vực, chủ nhân, loại lan…

Căn cứ vào tình trạng cây

Chúng ta nên xem hiện trạng cây như nào để tìm cách tưới phù hợp. Trong đó có 2 giai đoạn cần chú ý là trước thời điểm thắt ngọn và vào mùa nghỉ.

Trước thời điểm thắt ngọn thì tưới và bón đẫm để chúng tích lũy chất dinh dưỡng để phục vụ cho việc nở hoa vào mùa xuân. Khi thấy thân phình to ra và rụng lá thì bắt đầu giảm tưới và dừng hẳn để tránh ảnh hưởng tới quá trình hoa nở.

Thời điểm mùa nghỉ thì chúng đang ủ mưu cho việc nở hoa vào năm sau. Lúc này không bón, không tưới để đảm bảo hoa ra đúng như mong muốn. Chủ nhân cũng chủ động nước tưới, nhiệt độ phân bón để chủ động cho việc nở hoa theo ý muốn.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã biết cách tưới lan đúng cách nhất giúp lan phát triển tốt. Căn cứ vào mùa, thời tiết, nhiệt độ và tùy từng loại lan mà có cách tưới khác nhau. Đây chỉ là thông tin chung nên hãy tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy liên hệ với 5canhtrang.com.