Tưới Lan Bằng Bột Ngọt Mì Chính Hiệu Quả Tới Không Ngờ

Tưới lan bằng bột ngọt là cách mà nhiều nhà vườn truyền tai nhau để giúp lan phát triển và lấy lại vẻ xanh tốt. Thực tế thì chúng chỉ áp dụng cho các dòng lan giá rẻ mà thôi hoặc lan nuôi chơi thân lá. Còn với các dòng lan đột biến thì gần như ít sử dụng cách này. Họ thường sử dụng các dòng phân bón hóa học được sản xuất chuyên dụng nhiều hơn. Nếu bạn đang muốn tưới lan bằng mì chính thì bài viết này cung cấp thêm 1 số thông tin khá hữu ích.

Vì sao dùng bột ngọt tưới lan lại có tác dụng?

Nhiều người không hiểu vì sao thứ gia vị trong nhà bếp này lại có tác dụng với thực vật và cụ thể là lan? Thật ra khá là dễ hiểu khi mà mì chính bột ngọt (C5H8NNaO4 –  Natri (2S)-2-amin-5-hydroxy-5-oxo-pentanoat) có chứa rất nhiều chất đạm tốt cho cây. Bằng một cách nào đó thì hệ thống rễ lan hấp thụ tốt những dưỡng chất này. Và từ đó thì hệ thống rễ ra nhiều hơn. Kéo theo thân lá cũng xanh tươi tốt hơn và khiến cây phát triển vượt bật. Vì thế rất nhiều người đã quyết định thử phương pháp thủ công nhanh gọn này để tưới cho cây trồng.

Tưới lan bằng bột ngọt mì chính có tác dụng thật không?
Tưới lan bằng bột ngọt mì chính có tác dụng thật không?

Tác dụng của mì chính khi tưới lan

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quyết định sử dụng mì chính bột ngọt tưới lan. Chúng phải có tác dụng mà phải tác dụng rõ rệt thì nhiều người mới sửu dụng.

  • Kích thích rễ phát triển cực mạnh không thua kém các loại thuốc kích rễ.
  • Thân lá xanh tốt mập mạp nhìn trông thấy.
  • Hoa nhiều hơn, đẹp hơn và to hơn so với thông thường.
  • Sức sống của cây phát triển vượt bậc so với nhiều loại phân bón khác.
  • ….
Bột ngọt tưới lan có thật sự thần thánh hay không?
Bột ngọt tưới lan có thật sự thần thánh hay không?

Còn nhiều tác dụng khác nữa khi dùng mì chính tưới lan. Anh em tự tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé!

Cách tưới mì chính cho lan như thế nào?

Thực tế thì cách tưới không có gì là khó ai cũng làm được. Thậm chí cách sử dụng, cách pha chế gần như chỉ trong phút mốt là xong. Việc của chúng ta đơn giản chỉ lấy mì chính và pha với nước sau đó đem tưới hoặc bón trực tiếp cho lan là ổn.

  • Lấy 1 thìa mì chính hòa với 1 lít nước và lắc đều cho tan. Thực tế thì mì chính rất dễ tan nên cho vào phát gần như tan luôn. Nếu muốn tưới nhiều hơn có thể tăng thêm liều lượng pha chế lên.
  • Sử dụng vòi phun trực tiếp lên lá hoặc phun vào giá thể và để chúng tự hấp thụ.
  • Khoảng từ 3-4 ngày chúng ta tiếp tục phun tưới 1 lần. Nên tưới vào lúc mặt trời còn chưa lên hoặc mới nhú sẽ tốt cho cây. Lúc này chúng cũng vừa kịp thấm vào giá thể lá hấp thụ tốt. Khi gặp ánh sáng mặt trời mạnh có thể hiệu quả sẽ kém hơn. Đó là lý do vì sao mà người ta rất ít tưới lan bằng bột ngọt vào lúc trưa hoặc chiều.
Pha bột ngọt tưới lan vào bình xịt tưới lan chuyên dụng
Pha bột ngọt tưới lan vào bình xịt tưới lan chuyên dụng

Cứ như vậy chỉ sau khoảng 3 lần tưới chúng ta đã thấy sự thay đổi rõ rệt của giò lan như rễ dài hơn, ra nhanh hơn và hệ thống thân lá xanh tốt hơn. Với những dòng lan chơi thân lá thì đây thực sự là 1 điều tuyệt vời như các dòng phi điệp, lan hồ điệp lá mít hoặc tương tự như vậy.

So sánh tưới mì chính với bón phân

Thật là khập khiễng khi so sánh việc bón và tưới bằng 2 loại này bởi mì chính khó có thể bằng được phân bón thông thường. So sánh cả chất lượng cũng như độ hoàn hảo đầy đủ thì phân hóa học lúc nào cũng vượt trội hơn rất nhiều. Vì thế đa số người ta sử dụng phân hóa học nhiều hơn thay vì sử dụng các phương pháp bón thủ công như mì chính, dịch chuối.

So sánh mì chính tưới lan với phân NPK chuyên dụng như thế nào?
So sánh mì chính tưới lan với phân NPK chuyên dụng như thế nào?

Nhưng vì sao chất lượng hơn nhưng nhiều người lại chọn cách tưới lan bằng mì chính bột ngọt hoặc các loại khác. Lý do khá đơn giản đó chính là với những loại phân bón handmade này giúp lan hấp thụ nhanh hơn. Chỉ trong vòng 1-3 ngày hệ thống rễ đã có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Nhờ đó mà chúng ta thấy rõ sự thay đổi của màu sắc, kích thước của hệ thống thân lá. Và như vậy chúng tạo cảm giác hiệu quả hơn so với các loại phân bón hóa học kia nên sử dụng nhiều.

Các phân bón hóa học, phân bón cho lan thông thường thì đa phần là phân dạng tan chậm nên độ hiệu quả sẽ khó có trong ngày 1 ngày 2. Đó là lý do vì sao mà người ta thường không nhìn được sự hiệu quả của chúng như thế nào. Chưa kể thành phần chính của chúng là đạm, lân, kali tổng hợp tốt cho nhiều thành phần của cây. Còn với mì chính bột ngọt chỉ bao gồm đạm mà thôi.

Khi muốn tưới lan bằng mì chính cần chú ý điều gì?

Liều lượng chính là yếu tố đầu tiên cần phải quan tâm. Chúng ta cần để ý tới liều lượng khi tưới như thế nào. Cái này thì không một ai có thể biết được ngoài bạn. Hãy thử bằng cách với công thức 1 thìa bột ngọt pha với 1 lít nước tưới 3-4 ngày/lần. Sau đó tự đo đếm hiệu quả của từng liều lượng và thời gian tưới tương ứng.

Chưa kể đi kèm đó là tình trạng của cây như thế nào mà áp dụng. Không phải lúc nào lan cũng cần tưới và bón bằng bột ngọt mì chính. Đặc biệt là ở giai đoạn cắt nước, thắt ngọn và giai đoạn nghĩ thì lại càng chú ý. Việc sử dụng sai loại phân bón, sai cách tưới hoàn toàn có thể khiến lan ra hoa sớm hoặc muộn không theo chủ đích. Lúc này cần phải có kinh nghiệm xử lý may ra mới chuẩn được.

Nếu ít thời gian có thể tham khảo các hệ thống tưới lan tự động.
Nếu ít thời gian có thể tham khảo các hệ thống tưới lan tự động.

Ngoài ra thì những dòng lan thân lá sẽ dùng cách này ổn hơn bởi bột ngọt, mì chính sẽ giúp thân lá xanh tốt tạo cảm giác thích thú. Chưa kể với việc nếu có thêm đạm thì nhiều hoa hơn, hoa đẹp hơn. Nhất là những dòng lan có hệ thống hoa trùm, hoa đẹp như lan kiều, phi điệp mà được bón đúng cách thì vẻ đẹp trên cả tuyệt vời.

Hãy tự đúc rút ra kinh nghiệm cho riêng mình bằng cách sử dụng mì chính, bột ngọt để tưới lan nhé. Hãy thử tưới lan bằng bột ngọt ghi lại độ hiệu quả của chúng. Chia sẻ với 5canhtrang.com để chúng ta có 1 cộng đồng đam mê hoa lan rộng lớn ngay nào!