Phân Trùn Quế Là Gì? Phân Trùn Quế Có Tác Dụng Gì?

Phân trùn quế không còn quá xa lạ với những người nông dân trong thời gian gần đây. Rất nhiều mô hình nuôi trùn quế lây phân đem tới 1 lượng lớn phân cực kỳ giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu so sánh với các loại phân hữu cơ, phân vô cơ khác thì thực sự chúng quá vượt trội. Giúp cây sinh trưởng tốt hơn nhiều so với các loại phân bón truyền thống. Nhờ đó chúng được ứng dụng rất nhiều trong trồng cây cảnh, trồng lan hiện nay. Nếu bạn lần đầu tiên nghe tới khái niệm nay thì bài viết sau đây sẽ giải thích thêm về chúng.

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là chất thải cuối cùng sau quá trình tiêu hóa của trùn ăn phân bò sữa. Sau khi trải qua quá trình tiêu hóa bởi các vi sinh vật bên trong cơ thể giun quế chúng tạo ra một loại phân riêng biệt đặc trưng của loại giun này. Cực kỳ giàu chất dinh dưỡng so với các chất thải của tất cả các loại giun, trùn khác được biết tới. Vì thế chúng dần dần được nuôi nhiều rộng rãi chỉ để mục đích lấy phân là chủ yếu. Phục vụ cho nhu cầu trồng cây cảnh, lan của mọi người.

Tìm hiểu phân trùn quế là gì cho ai chưa biết
Tìm hiểu phân trùn quế là gì cho ai chưa biết

Xem thêm định nghĩa phân giun trùn quế wikipedia !

Thành phần dinh dưỡng của phân trùn quế?

Không cần phải nói nhiều hãy xem những chỉ số bên dưới đây khi phân tích thành phần bên trong các loại phân này. Nếu so sánh với các loại phân bón truyền thống thì chúng thực sự vượt trội về chất lượng và độ an toàn. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều người quyết định lựa chọn loại phân này để trồng hoa, cây cảnh và đặc biệt là lan.

THÀNH PHẦN PHẦN TRĂM
ĐẠM 1,57%
LÂN 1,24%
KALI 0,67%
CANXI 2,14%
MAGIE 0,52%
VSV phân giải đạm 4,2×107 CFU/g
VSV phân giải lân 2,6×106 CFU/g
VSV phân giải cellulose 2,0×107 CFU/g
Chất hữu cơ 48%
Axit Humic 7,01%
Axit Fulvic 5,63%

Phân trùn quế có tác dùng gì?

Rõ ràng với hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội như vậy thì những gì chúng làm được không phải nghĩ. Và cũng không phải ngẫu nhiên nhiều người tìm tới những loại phân này ngày càng nhiều. Chỉ với 1 lượng nhỏ nhưng tác dụng của chúng cực kỳ to lớn.

Giúp cây phát triển nhanh

Với hàm lượng chất dinh dưỡng như vậy thì những gì chúng cung cấp cho đất, cho cây trồng không khác nào nắng hạn gặp mưa rào. Quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ là nguồn dưỡng chất cực tốt cho cây phát triển. Nhờ đó mà cây phát triển tốt hơn, mập mạp hơn, khỏe hơn và tốc độ phát triển lớn hơn. Đó là những gì mà bất cứ ai cũng có thể thấy được chỉ sau 1 thời gian sử dụng loại này.

Hon nữa đây lại là loại phân hữu cơ nên chúng hấp thụ rất nhanh. Không cần phải trải qua nhiều thời gian phân hủy mà cây trồng có thể húp trọn ngay tức khắc. Điểm khác biệt này chính là yếu tố giúp cây trồng, lan có thể lớn nhanh hơn khi sử dụng các loại phân khác.

Tăng cường năng suất

Tất nhiên sẽ là vô nghĩa nếu như cây phát triển nhanh mà năng suất không tăng. Sử dụng chất thải từ dịch trùn quế giúp cây sinh trưởng tốt qua đó thúc đẩy năng suất sản lượng. Bất kể đó là các loại rau củ quả hay là các loại hoa, cây cảnh đều mang tới hiệu quả không ngờ. Nhờ đó mà năng suất tăng lên đáng kể so với không dùng trước đó.

Phân trùn quế tăng cao năng suất cây trồng
Phân trùn quế tăng cao năng suất cây trồng

Cải tạo đất đai

Nhờ 1 lượng lớn vi sinh vật có trong chất thải của trùn quế mà đất đai được cải tạo tốt hơn so với lúc trước. Chúng tơi hơn xốp hơn và là nơi lý tưởng để cho cây trồng phát triển. Sau 1 thời gian trồng nếu không được bổ xung lại chất dinh dưỡng thì đất sẽ dần bạc màu cằn cỗi. Khi đó thì những loại chất thải dịch từ trùn quế này chắc chắn đem tới cho đất sự cải tạo tốt nhất. Nếu như các loại giun thông thường cải tạo từ 30-50% so với ban đầu thì trùn quế có thể đem tới tác dụng từ 70-90%. Hãy thử cảm nhận bằng cách sử dụng loại phân này và quay lại đây đánh giá nhé.

An toàn cho môi trường

Không phải cứ sử dụng phân truyền thống là tốt bởi chúng ít nhiều cũng gây ra tác động đối với con người và môi trường. Với phân hữu cơ thì mùi khó chịu đi kèm với các loại ấu trùng sán, giun gây bệnh. Vô cơ là các chất hóa học khác nhau không hẳn tốt cho con người. Tuy nhiên nếu sử dụng phân trùn quế 100% thì lại cực kỳ an toàn cho tất cả. Từ cây trồng, đất đai cho tới môi trường, con người… tất cả đều được hưởng lợi từ loại phân này.

Giữ ẩm tốt chống sói mòn

Khi đã có 1 độ tơi xốp nhất định khi sử dụng loại phân này thì việc đất giữ ẩm tốt là điều dễ hiểu. Lúc đó đất lúc nào cũng có cảm giác độ ẩm vừa phải không quá khô, không quá bết để rễ cây có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Qua đó trực tiếp giúp các hạt đất có lực liên kết tốt với nhau và chống sói mòn. Vì thế nếu sử dụng phân trùn quế thì chúng ta cũng coi như trả ơn lại đất đai và là mối quan hệ cộng sinh có đi có lại rất tốt.

Phân trùn quế có vai trò khá lớn với cây trồng
Phân trùn quế có vai trò khá lớn với cây trồng

Ứng dụng của phân trùn quế

NGoài việc sử dụng để trồng cây truyền thống như rau củ quả hay các loại cây cảnh như hoa hồng thì gần đây anh em chơi lan cũng sử dụng loại này. Nhất là những dòng địa lan thì cũng có thể sử dụng sản phẩm từ trùn quế để giúp cây nhanh lớn, đạt kích thước lý tưởng từ bản lá cho tới độ dài. Nhờ đó mà cây lớn nhanh hơn, khỏe hơn, mập mạp hơn rất nhiều. Khi đó tăng cường khả năng sống xót khi tách chậu hay tách củ so với các phương pháp thông thường.

So sánh phân trùn quế với các loại phân truyền thống

Bạn có biết lý do tại sao loại phân từ giun quế này sản xuất tới đâu bán hết tới đấy hay không? Và liệu có bao giờ đặt câu hỏi về vấn đề này hay không? Tất nhiên mọi thứ đều có lý do của nó và bên dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Hàm lượng chất dinh dương

Chỉ với 1 lượng nhỏ phân cũng đem lại sự khác biệt cực lớn so với các loại phân hữu cơ và vô cơ truyền thống. Chúng không thua kém mà thật sự còn vượt trội hơn rất nhiều. Nhờ đó mà không cần phải đao to búa lớn cũng giúp cây cối có thể hấp thụ tối đa và lớn nhanh hơn. Chưa kể lớn nhanh mà còn cực kỳ mập mạp nữa đấy nhé. Hãy xem những cây rau, lan hay cây cảnh sử dụng loại phân này và thấy sự khác biệt.

Tốc độ hấp thụ

Ai cũng biết phân vô cơ hấp thụ lâu nhất khi phải tới hàng tuần có khi hàng tháng thì cây xanh mới tiếp cận và phân giải được các chất này. Thậm chí ngay cả phân hữu cơ truyền thống cũng có khoảng thời gian tương tự khi cũng cần ít nhất từ 1-2 tuần. Tuy nhiên với phân trùn quế thì nhanh hơn thế. Từ khoảng 3-7 ngày đã có thể thấy được tác dụng của chúng do chúng là phân hữu cơ 100%. Cây trồng gần như không cần phải làm gì cả không làm mà vẫn có ăn để hấp thụ hiệu quả nhất. Bằng chứng là sau 3-7 ngày chúng ta đã thấy rễ ra nhiều hơn, lá cũng đâm trồi nhanh hơn thông thường.

Những ưu điểm tuyệt vời của phân trùn quế với môi trường
Những ưu điểm tuyệt vời của phân trùn quế với môi trường

Độ an toàn

Phân hữu cơ thông thường cũng khá an toàn nhưng lại gây ô nhiễm môi trường khi mùi quá hôi thối. Chưa kể đi kèm đó nếu không ủ kỹ thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh với các loại giun, ký sinh… Với những loại phân vô cơ cũng có thể nói là an toàn nhưng cũng không hẳn là như vậy. Nhiều khi chúng bám trên lá lâu ngày và con người ăn vào vẫn có thể bị ảnh hưởng.

An toàn nhất vẫn là phân giun quế khi chúng cực kỳ ổn với cả môi trường và con người. Không có mùi khó chịu đi kèm với độ tơi xốp cực tốt là món quà trên trời rơi xuống với cây trồng nếu như được chủ nhân sử dụng.

Cần lượng ít hơn

Ít nhưng chất là những gì có thể nhắc tới phân trùn quế. Không cần số lượng nhiều nhưng những gì mà chúng thể hiện được thì không phải nghĩ. Chỉ cần 1 lượng nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt. Nhưng nếu có điều kiện thì sử dụng nhiều cũng là rất tốt. Với những người vẫn còn nghi ngờ về chất lượng của chúng thì có thể mua 1 ít về dùng thử xem sao nhé.

Phân trùn quế có mấy loại?

Chúng ta phân chia tác dụng của chúng thông qua hình dạng nhé. Như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong việc phân biệt và nhận biết. Từ đó thì việc mua bán, lựa chọn chủng loại cũng tốt hơn rất nhiều.

Phân trùn quế nguyên chất

Chính là chất thải được lấy trực tiếp từ những con giun quế chưa qua xử lý hay gì cả. Chúng được đóng gói cẩn thận và ngay lập tức được chuyển cho người mua. Đây gần như là sản phẩm trực tiếp của chúng tới tay người tiêu dùng. Thậm chí bên trong còn có thể còn xót lại những cá thể trùn quế bên trong nữa đấy. Biết đâu về nuôi chúng còn có thể sinh sản thêm được nhưng với điều kiện về phải biết cách ủ và cho ăn hiệu quả.

Trùn quế tạo phân và được thu gom đóng bao như hình
Trùn quế tạo phân và được thu gom đóng bao như hình

Phân trùn quế dạng viên nén tan chậm

Một sản phẩm tiện lợi khác nữa là loại viên nén và tan chậm. Chúng được nén lại dưới áp suất cao tạo nên các viên nén với kích thước vừa phải. Sau đó đóng bao theo từng trọng lượng và gửi cho khách. Ưu điểm đã được xử lý kỹ càng và tiện lợi hơn. Không sử dụng thì có thể đóng gói bảo quản tốt nhất. Ngoài ra chúng được nén để tan chậm hơn giúp cây hấp thụ cũng tốt hơn.

Phân trùn quế dạng nước

Cũng là loại phân này được kết hợp thêm vài chất khác nữa và tạo thành dạng dung dịch lỏng. Chúng có thể đóng bao hoặc đóng thành từng thùng giao tới tay người tiêu dùng. Với phân dạng này có thể sử dụng dạng thủy canh hoặc tưới nhỏ giọt cho đất khá hiệu quả. Tiện lợi và hấp thu thấm cực sâu vào lòng đất. Không chỉ tốt cho hôm nay mà còn tốt cho ngày mai.

Phân trùn quế loại nào tốt?

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà lựa chọn loại nguyên chất, loại tan chậm viên nén hay dạng nước. Từng loại đều có những ưu điểm riêng của chúng. Nắm được ưu nhược điểm thì sẽ biết nên sử dụng loại nào.

  • Dạng nguyên chất thì chưa quả xử lý nên cũng gọi là khá tốt cho đất và cây trồng. Nhược điểm gần như không có nhé.
  • Dạng viên nén thì hơi cứng nên tan chậm hơn thích hợp với các mục đích sử dụng lâu dài như trồng lan, hoa hồng…
  • Dạng nước dễ hấp thụ nhưng cũng dễ bị sói mòn và chảy mất. Thích hợp với các loại thủy canh hoặc tưới nhỏ giọt. Cũng dễ bị bục khi bảo quản vận chuyển.

Phân trùn quế giá bao nhiêu?

Mức giá khá là đa dạng của loại phân trùn quế này tùy theo từng yếu tố khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo thêm những đơn vị khác nhau để có được mức giá chuẩn. Đừng quên cân đo đong đếm theo những yếu tố kèm theo như phí vận chuyển, hàm lượng dinh dưỡng, quy cách đóng gói nhé. Bên dưới đây là bảng giá phân trùn quế mới nhất 2021.

TÌNH TRẠNG TRỌNG LƯỢNG MỨC GIÁ
BÁN LẺ Bao 5kg 30.000 VNĐ/bao
BÁN LẺ Bao 10kg 55.000 VNĐ/bao
BÁN BUÔN 5 tạ – 1 tấn 3.500.000 VNĐ/tấn
BÁN BUÔN 1 – 5 tấn 3.000.000 VNĐ/tấn
BÁN BUÔN 5 – 10 tấn 2.900.000 VNĐ/tấn
BÁN BUÔN Trên 10 tấn 2.800.000 VNĐ/tấn

Phân trùn quế mua ở đâu đảm bảo?

Có khá nhiều địa chỉ mua bán trên thị trường. Chúng ta cứ ưu tiên tham khảo giá của những đơn vị lớn trước sau đó  tới những đơn vị nhỏ. Với đơn vị lớn họ cung cấp được số lượng, làm bài bản nên yên tâm hơn rất nhiều. Ngoài ra thì còn cần thêm nhiều yếu tố khác như chính sách giao hàng, đại lý hoặc những thứ tương tự. Bên dưới đây là 1 số địa chỉ mà bạn có thể tham khảo.

  • Sfarm.
  • Đặng Gia Trang.
  • Vermis.
  • Lavamix

Với những chia sẻ của 5canhtrang.com hy vọng rằng mọi người đã biết thêm phân trùn quế là gì? Những tác dụng của phân trùn quế với đất đai, cây trồng. Ứng dụng của chúng khi trồng cây, hoa hồng hay trồng lan đột biến, lan phi điệp, địa lan. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ comment xuống bên dưới để mọi người được thảo luận và đánh giá nhé!