Lan Var Là Gì? Tìm Hiểu Lan Var Đột Biến Cho Người Mới Chơi

Lan var đang tạo nên cơn sốt trong vài năm nay. Nhiều người đã đổi đời nhờ lan var đột biến còn một số khác lại không tin vào điều này. Họ cho rằng đây là các giao dịch bị thổi giá lên gấp nhiều lần và không đúng với giá trị thực của chúng. Tuy nhiên thật sự chỉ những người trong cuộc mới biết thực hư như thế nào. Còn người ngoài cuộc vẫn chỉ là vừa đái vừa ròm mà thôi. Bài này này sẽ giúp khách hàng nắm được lan var là gì và chơi lan var đột biến như thế nào?

Lan var là gì?

Lan var hay còn gọi là lan đột biến. Chúng được viết tắt của từ variation tức là đột biến. Ngoài tên gọi này chúng còn được biết tới những cái tên khác như 5 cánh trắng, 5ct vì đây là dòng nổi tiếng nhất và nhiều người chơi nhất. Không chỉ có lan phi điệp đột biến mà bất cứ loại lan nào cũng có thể đột biến với nhiều hình dáng chủng loại khác nhau.

Lan var 5CT Hà Tĩnh.
Lan var 5CT Hà Tĩnh.
Phi điệp tím thông thường không đột biến không phải hàng var
Phi điệp tím thông thường không đột biến không phải hàng var

Chi tiết xem đột biến sinh học tại đây nhé !

Lan var đột biến như thế nào?

Đa phần những dòng 5 cánh trắng đột biến đều là hàng sưu tập từ hàng rừng. Chúng là kết quả của quá trình sinh trưởng tự nhiên mà tạo thành. Nhờ đó mà chúng có thể biến đổi thành nhiều loại với nhiều kiểu đột biến khác nhau như màu sắc, hoa văn, hình dáng…. Trong đó đột biến về mặt hoa là dễ nhận ra nhất. Tiếp sau đó là đột biến về lá với những lá kẻ biên vàng. Ngoài ra những đột biến về thân, rễ cũng có nhưng không được quá chú ý.

5 cánh trắng Bạch Tuyết là hàng lan var quốc dân hiện nay.
5 cánh trắng Bạch Tuyết là hàng lan var quốc dân hiện nay.

Có nhiều người cho rằng lan var có thể đột biến nhân tạo bằng cách sử dụng hóa chất trên các đỉnh sinh trưởng của lan. Điều này đúng nhưng chưa đủ hoàn toàn. Bởi có thể tất cả đều là đột biến nhưng cái quan trọng nhất là mặt hoa lan var lại không giống như các dòng 5 cánh trắng thì không giá trị. Ví dụ 1 cây giống tới 99% cây lan đột biến tiền tỉ từ đặc điểm thân lá nhưng mặt hoa lại khác thì chúng gần như không có giá trị.

5 cánh trắng Phú Thọ gieo hạt mất đi sự đột biến mà khách hàng mong muốn.
5 cánh trắng Phú Thọ gieo hạt mất đi sự đột biến mà khách hàng mong muốn.

Gần đây báo đài có nói rằng lan var đột biến có thể cấy mô hàng loạt trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên bằng 1 phép suy luận đơn giản nếu họ có thể làm được liệu họ có bỏ qua món lợi lên tới hàng tỷ, hàng trăm tỷ đồng khi sản xuất được 1 mặt hoa đột biến. Với nguồn tài chính khổng lồ các vườn lớn họ sẽ không bỏ qua cơ hội nhân giống hàng loạt các loại lan var đột biến chứ đừng nói tới các viện nghiên cứu, nhà khoa học. Tất cả đều là lý thuyết và chưa 1 nhà khoa học tại VN nào đảm bảo được nhân giống thành công 5 cánh trắng đột biến cả.

Lan var để làm gì?

Nhiều người tự hỏi dòng lan này vì sao lại có mức giá cao và nhiều người mua như vậy. Liệu chúng có tác dụng nào khác ngoài việc nở hoa, làm đẹp hay không? Tất nhiên là chúng có 2 tác dụng chính khi để làm đẹp chiếm khoảng 5-10% còn lại để đầu tư kinh tế, làm giàu chiếm khoảng 90-95%.

Lan var chỉ có khoảng 1% người đam mê còn đâu 99% người làm kinh tế.
Lan var chỉ có khoảng 1% người đam mê còn đâu 99% người làm kinh tế.

Đại đa số người chơi lan var đột biến hiện nay đều làm kinh tế. Hầu hết những người chơi đều khá thành công khi chơi và làm giàu cho bản thân. Nếu không tin hãy nhìn xung quanh mình xem những người đã chơi họ có giàu lên không, nhiều tiền lên không? Nếu có thì tại sao bạn không thử một cơ hội cho chính bản thân mình nhỉ.

Một số ít người chơi lan var để giải trí, thư giãn và làm đẹp. Họ cũng chơi nhiều dòng khác nhau. Có thể họ không có tiền chơi hoặc có thể họ đang cố tỏ ra mình là người chơi lan chân chính không bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền của lan.

Nhận biết lan var đột biến bằng cách nào?

Khá đơn giản chỉ với những cách sau khách hàng đã biết được hàng của mình có phải là hàng đột biến hay không nhé. Ở đây chỉ nhắc tới dòng 5 cánh trắng đột biến. Với các dòng lan khác thì chúng tôi chưa bàn tới.

  • 5 cánh phải có màu trắng khác biệt so với màu tím ban đầu. Hoặc chúng chuyển hoàn toàn sang màu hồng.
  • Mũi, họng hoa phải sạch không lem màu. Tức là họng và mũi phải có màu trắng.
  • Mắt hoa đậm, rõ nét có thể là mắt xước, bệt đều được.
  • Lá có thể có biên vàng càng tăng thêm giá trị.
Nhận biết hàng var 99% chính xác là nhờ mặt hoa. Còn lại các đặc điểm khác trên thân lá.
Nhận biết hàng var 99% chính xác là nhờ mặt hoa. Còn lại các đặc điểm khác trên thân lá.

Nếu cây lan của bạn sở hữu những đặc điểm như trên rất có thể nó là lan đột biến. Khi đó bạn có thể tự đặt tên cho cây lan của mình. Tùy vẻ đẹp mà được định giá vài triệu cho tới cả tỷ đồng.

Cách nhân giống hoa lan đột biến variation

Cách duy nhất hiện nay để nhân giống lan variation đó chính là hình thức sinh sản vô tính bằng keiki hoặc mầm gốc. Chúng sẽ giữ được những tính trạng của cây mẹ như mặt hoa, các đặc điểm thân lá. Vì thế số lượng nhân ra các dòng đột biến đều cần ít nhất 1 năm cho những vấn đề này. Chúng sinh ra các keiki, mắt ngủ hoặc mầm gốc và được bán cho người mua lan. Ngoài ra nhiều người cho rằng có thể nhân giống lan variation đột biến hàng loạt bằng cấy mô nhưng tất cả đều là mõm. Chưa có ai thành công và nếu có họ đã nhanh chóng thực hiện để kiếm bội tiền.

Nhân giống vô tính bằng keiki là cách phổ biến nhất hiện nay đối với hàng var.
Nhân giống vô tính bằng keiki là cách phổ biến nhất hiện nay đối với hàng var.

Lan variation có di truyền không?

Với cách sinh sản hữu tính bằng hạt thì những đặc điểm của bố mẹ sẽ có thể có khả năng di truyền cho cây con. Tuy nhiên khả năng này không cao khi hên xui ra cây con như thế nào. Xác suất sinh ra 1 cây lan đột biến variation khoảng 1/10000 cây hoặc 1/100000 cây. Vì thế những ai quảng cáo lan đột biến gieo hạt thì không nên mua hoặc tìm hiểu kỹ về hàng gieo hạt xổ số nhé.

Lan var không di truyền qua sinh sản hữu tính nhé anh em.
Lan var không di truyền qua sinh sản hữu tính nhé anh em.

Vì sao lan var đột biến lại giá cao?

Những giao dịch hoa lan var lên tới hàng tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng. Vì sao chúng lại có mức giá cao ngất ngưỡng như thế. Liệu rằng đây có phải giá trị thực hay chỉ là giá trị ảo?

Bị thổi giá

Tất nhiên một phần việc giá lan đột biến cao do các nhà vườn thổi giá lên. Đặc biệt là các vườn lớn có thể bắt tay nhau để đẩy giá một dòng lên. Mỗi vườn có trong tay khoảng vài chục tỷ cho tới cả trăm tỷ. Nếu bắt tay chắc chắn có thể khiến mức giá lan var biến động mạnh. Vì thế nếu là người mới chơi, vườn nhỏ hãy chấp nhận cuộc chơi nếu không sẽ bị đào thải.

lan bờ rào
1 bông lan bờ rào đẹp tinh tế không thua kém hàng var.

Độc đáo

Với các dòng lan var phổ thông thì không nói nhưng với các dòng lan đột biến đẹp thì mức giá có thể lên tới cả tỉ đồng. Không phải ai cũng có thể sổ hữu những mặt bông này. Tất nhiên người có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Ví dụ như 5CT Bảo Duy, 5CT Cờ Đỏ hay Ngọc Sơn Cước. Sở hữu mặt hoa đẹp và khác biệt so với đại đa số các dòng còn lại.

Giá lan var đột biến hiện nay bao nhiêu?

Không cần phải nói cũng biết chúng đang có giá rất là cao. Rẻ nhất là 5CT Hà Tĩnh khoảng 200 nghìn/cm. Đắt nhất chấn động nhất là 5CT NGọc Sơn Cước giao dịch 250 tỷ đồng. Theo sau đó là các loại 5CT Cờ Đỏ, 5CT Bảo Duy… cũng có giá lên tới hàng tỷ đồng/cm.

5 CT Cờ Đỏ có giá cao không phải có tiền là mua được.
5 CT Cờ Đỏ có giá cao không phải có tiền là mua được.

Với người mới chơi thì nên vào các dòng quốc dân như 5CT Phú Thọ khoảng dưới 1 triệu/cm hoặc 5CT HO giá khoảng 3-6 triệu/cm. Với các dòng này là dòng quốc dân có chơi không bao giờ sợ lỗ vì mức giá sẽ được bù lại bằng độ dài khi chúng dài ra.

Chi tiết xem bảng giá lan var 2021 tại đây.

Với những chia sẻ của 5canhtrang.com khách hàng đã nắm được lan var là gì? Và lý do vì sao mà chúng lại đắt như vậy. Nếu cần trợ giúp thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.