Lan Kiếm Xanh Huế – Giá Bán – Đặc Điểm – Cách Nhận Biết

Lan kiếm Xanh Huế có mức giá gần như cao nhất trong các dòng kiếm hiện nay. Chúng có cơ hội vươn cao hơn khi lượng người chơi chưa đông và chưa bão hòa như các dòng lan 5 cánh trắng đột biến. Vì thế mà sức hút của chúng cũng khá khác biệt so với nhiều dòng khác. Đặc biệt những ai mới bắt đầu chơi dòng này chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và sự kỳ công của chúng. Đây cũng có thể là lựa chọn tốt song song với các dòng 5 cánh trắng để nuôi mộng làm giàu.

Nguồn gốc tên gọi kiếm Xanh Huế

Đúng như những gì bạn đang nghĩ khi dòng kiếm này được phát hiện tại Huế. Vì thế tên gọi này gắn liền với địa phương là điều dễ hiểu. Chúng giúp người chơi có thể phân biệt giữa các dòng với nhau. Nó cũng gần tương tự như cách đặt tên các dòng 5 cánh trắng khi đặt tên theo địa phương như 5CT Nhà Trang, Hà Tĩnh… hoặc đặt tên theo người phát hiện mặt hoa như 5CT HO, Bảo Duy.

Mặt hoa kiếm Xanh Huế
Mặt hoa kiếm Xanh Huế

Ngoài tên gọi Xanh Huế theo sắc xanh của mặt hoa và lá thì chúng còn có từng tên gọi tùy theo địa phương tương ứng như Vàng Sài Gòn, kiếm Quảng Bình, kiếm Tứ Thời…

Đặc điểm lan kiếm Xanh Huế

Thật là thiếu xót nếu không giới thiệu các đặc điểm của dòng địa lan này. Chúng cầu kỳ hơn so với các dòng phi điệp đòi hỏi người chơi thực sự chuyên tâm và theo dõi từng ngày. Nếu không sắt sao chúng ta có thể mất ngay một chậu lan kiếm với giá từ vài chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng.

Chủng loại

Các loại lan kiếm nói chung đều là thuộc các dòng địa lan. Tức là chúng được trồng trên giá thể chủ yếu là đất và các loại trộn khác. Người ta thường trồng chúng kèm theo chậu để dễ bề xử lý và bê vác. Đặc biệt hơn khi đây là dòng giá trị cao nên các chậu trồng cũng rất cầu kỳ, đẹp mắt như tô điểm thêm vẻ đẹp cho chúng.

Ngồng hoa Xanh Huế
Ngồng hoa Xanh Huế

Sở hữu sắc xanh thường thấy với bản rộng từ 3-6cm và độ dài từ 40-60cm. Ở giữa lá sẽ có 1 đường rãnh chạy dọc từ đầu tới cuối. Các bẹ lá ôm trọn lấy thân và phát triển như các dòng khác.

Riêng với lan kiếm thì bản lá càng to thì mức giá càng cao và ngược lại. Vì thế nhiệm vụ của người chơi là chăm sóc làm sao cho bẹ lá càng to càng tốt. Bản càng rộng càng ăn nhiều tiền.

Hoa

Nếu chơi loại lan này anh em có thể chơi suốt gần như quanh năm. Thời gian nở hoa của chúng từ tháng 3 cho tới tháng 11 nên có thể nói là chơi mãi không hết. Với hệ thống cuống hoa dài với số lượng bông lớn khoảng 30 bông đủ sức khoe sắc ở bất cứ không gian nào. 30 bông này sẽ kéo dài cuống hoa từ 20-40cm mang tới 1 dáng vẻ tuyệt vời. Cuống hoa càng dài càng đẹp đòi hỏi chủ nhân phải có 1 chậu và đôn đủ cao để chúng khoe sắc.

Mặt hoa lan kiếm xanh Huế được nhiều người đánh giá cao.
Mặt hoa lan kiếm xanh Huế được nhiều người đánh giá cao.

Màu sắc hoa của chúng kết hợp giữa màu xanh ngọc và màu vàng. Cũng tùy theo từng thời điểm nhiệt độ, ánh sáng mà sắc vàng tăng lên hoặc giảm đi. Đó là lý do vì sao mà dòng này có tên gọi là Xanh Huế bởi màu sắc tuyệt vời của mình.

Mặt hoa lan kiếm Xanh Huế
Mặt hoa lan kiếm Xanh Huế

Mỗi bông hoa có 5 cánh xanh ngọc kết hợp với thùy hoa màu trắng tuyệt vời. Chúng như điểm tô thêm cho mặt hoa thêm phần xuất sắc. Tuy nhiên thời gian nở quanh năm là vậy nhưng thời gian chơi không quá lâu. Chúng có thể chỉ chơi được trong vòng 5-7 ngày là tàn rồi nên mọi người phải tận dụng khoảng thời gian này để chiêm ngưỡng và tận hưởng.

Tuy có màu vàng nhưng không ai chọn loại hoa này thành hoa đám tang cả. Người ta ưu tiên các dòng hoa giá rẻ khác nhiều hơn!

Rễ

Đa phần các dòng lan kiếm là dạng dễ chùm nên rễ của chúng nhỏ hơn. Đầu dễ thường có màu trắng hoặc ánh tím báo hiệu chúng đang dài ra và phát triển. Nếu chăm sóc bộ rễ tốt thì việc sinh trưởng và phát triển sẽ rất nhanh. NGược lại nếu để bộ phận này bị hỏng thì gần như chúng sẽ bị chết, héo chỉ trong 1 thời gian ngắn hơn rất nhiều so với lan phi điệp.

Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu?

Mức giá của dòng này khá cao khi có thời điểm lên tới hơn trăm triệu/củ/thân vào khoảng đầu năm 2021. Đây là lúc mức giá lan đột biến tăng cao nên kéo theo kiếm var cũng tăng lên tương tự. Tuy nhiên chúng bắt đầu giảm vào tầm tháng 5 và hạ giá xuống tiếp vào thời điểm tháng 8-9-10. Tuy nhiên mức giá của chúng vẫn còn cao so với nhiều dòng kiếm khác.

Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu phụ thuộc vào bản lá của cây
Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu phụ thuộc vào bản lá của cây. Bản lá càng to giá càng cao và ngược lại.

Giá lan kiếm xanh Huế hiện nay vẫn giữ ở mức khoảng từ 15 triệu cho tới 60 triệu/thân nhé. Anh em có thể theo dõi biểu đồ giá lan kiếm để có thể có những đánh giá chính xác nhất. Qua đó đưa ra những kế hoạch của mình trong việc đầu tư làm giàu nhé.

Giá lan kiếm Xanh Huế phụ thuộc yếu tố nào?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của dòng này. Chúng có những tiêu chí khác biệt so với lan 5 cánh trắng. Ai chơi thì phải biết để còn biết đường mà đánh giá nhé.

Bản lá

Với các dòng kiếm thì bản lá càng to thì mức giá càng cao và ngược lại. Bản lá càng nhỏ thì mức giá càng giảm. Đơn giản khi bản lá to tức là cây đã trưởng thành với sức sống tốt. Khi đó thì việc chúng có thể đẻ thêm củ, thêm nhánh khiến chủ nhân sinh lời dễ hơn, nhanh hơn. Với các dòng bản lá nhỏ sẽ mất nhiều thời gian chăm sóc hơn.

Người bán

Những người bán càng có tên tuổi thì mức giá sẽ càng cao và ngược lại. Những người bán càng kém uy tín thì mức giá rẻ hơn. Khi đó với tên tuổi của mình thìn chủ nhân có thể bảo hành các điều kiện của cây như sự chính xác về mặt hoa, chuẩn giống hoặc sự sống chết của cây. Những điều kiện bảo hành này tùy thuộc cam kết của từng người mua bán với nhau nhé.

Bản lá, mặt hoa, người bán đều là những yếu tố ảnh hưởng tới giá lan kiếm Xanh Huế
Bản lá, mặt hoa, người bán đều là những yếu tố ảnh hưởng tới giá lan kiếm Xanh Huế

Lực của cây

Yếu tố thứ 3 ảnh hưởng tới giá lan kiếm xanh Huế bao nhiêu đó là hình thức cây như thế nào. Cây càng khỏe, càng to càng xanh tốt thì mức giá sẽ cao. Ngược lại cây ốm yếu, vàng vọt thì bản lá to cũng không ăn thua. Khi đó thì tỉ lệ oẳng sẽ rất cao nên mua sẽ có rủi ro. Anh em cần chú ý kỹ để tránh mua về chết oan là mất ăn thua tiền đấy.

Kỹ thuật chăm sóc kiếm xanh Huế

Khi đã có các thông tin về mặt hoa và giá bán thì tiếp sau đó là kỹ thuật chăm sóc. Điều này không khó và rất ít khi chết nên anh em cũng không quá lo. Đơn giản với các giò lan đắt tiền như vậy thì việc chăm từng chút 1 là điều dễ hiểu.

Ánh sáng

Chủ nhân nên để chúng vào những nơi có lượng ánh sáng vừa đủ khi có khoảng từ 50-60% lượng ánh sáng trực tiếp chiếu xuống. Nên nhớ rằng các loại địa lan rất nhậy cảm với các điều kiện chăm sóc. Chỉ cần 1 thay đổi nhỏ thì cây có thể chết chỉ trong vòng vài ngày. Vì thế phải hết sức cẩn thận để tránh mất 1 số tiền lớn nhé. Sử dụng các loại lưới che nắng, cản nắng thông dụng để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Ngồng lan kiếm xanh Huế đang chuẩn bị nở
Ngồng lan kiếm xanh Huế đang chuẩn bị nở

Nhiệt độ

Nên duy trì nhiệt độ từ 20-30 độ là nhiệt độ lý tưởng để xanh Huế phát triển. Chúng ta nên có đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm trong vườn lan để duy trì nhiệt độ này. Có thể nuôi trồng chung giàn với các loại lan phi điệp khi chúng cũng có nhiệt độ và độ ẩm tương tự. Luôn theo dõi để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho lan của mình.

Tưới nước

Hãy đảm bảo rễ đã đủ lớn đủ dài để có thể nhận được lượng nước tưới vào. Nếu quá nhỏ cũng không nên tưới nhiều dễ gây ngập úng và chết cây. Đảm bảo rễ dài từ 5-7cm là có thể bắt đầu tưới được dễ dàng. Với những ngày nắng nóng thì có thể tưới 1 ngày/lần là tốt nhất. Còn với những ngày mát mẻ thì duy trì từ 2-3 ngày/lần.

Nên tưới bằng các loại vòi phun sương để giảm áp lực sói mòn lên đất, giá thể có thể gây đứt rễ cây. Không nên dùng vòi xịt mạnh nhé anh em.

Bón phân

Việc bón phân khá quan trọng khi giúp cây phát triển. Nhất là khi cây đang phát triển lá, hoa thì chúng sẽ giúp phát triển một cách tối đa tăng vẻ đẹp, kích thước và giá bán. Khi cây đã chững lại chúng ta tuyệt đối không nên bón nữa. Vì thế việc bón phân có thể bón quanh năm ngoại trừ lúc chúng không phát triển nữa. Chi tiết anh em có thể theo dõi các bài kế tiếp nhé.

Mặt hoa Xanh Huế khoe sắc
Mặt hoa Xanh Huế khoe sắc

Thuốc sâu bệnh

Kẻ thù của các dòng lan kiếm là các loại bệnh thối nhũn lá cũng như các loại sâu bệnh gặm thân rễ. Chỉ cần 1 bộ phận bị ảnh hưởng thì có thể đi cả chậu lan. Vì thế phải theo dõi thường xuyên và đảm bảo rằng chữa một cách nhanh nhất có thể. Nếu không sẽ rất dễ ra đi với các bệnh vàng lá, rụng lá thối nhũn. Chi tiết các loại thuốc sâu, bệnh anh em có thể liên hệ các cửa hàng hoa tươi hoặc các cửa hàng chuyên dụng đều cung cấp rất nhiều.

Với chia sẻ của phi điệp 5 cánh trắng hy vọng rằng anh em đã biết thêm về dòng lan kiếm Xanh Huế. Nếu cần thêm thông tin, trợ giúp hãy cứ mạnh dạn liên hệ ngay với chúng tôi nhé.