Lan Kiếm Vị Hoàng – Mặt Hoa – Giá Bán Bao Nhiêu 2022?

Lan kiếm Vị Hoàng được nhiều người chơi bởi sự phổ biến của dòng này. Đây có thể là những bước khởi đầu cho những ai muốn dấn thân vào các dòng lan kiếm hiện nay. Với vẻ đẹp tinh tế và dễ chơi dễ chăm nên được rất nhiều người yêu thích. Không những chơi được cả hoa mà còn chơi được cả thân và lá. Nếu bạn đam mê dòng lan phi điệp và muốn đá sang 1 chút dòng kiếm thì có thể tham khảo với dòng kiếm Vị Hoàng này nhé.

Nguồn gốc lan Kiếm Vị Hoàng

Khó có thể nói được nguồn gốc chúng ở đâu khi đã có tuổi đời vài chục năm rồi. Những năm trước đây thì phong trào chơi chưa mạnh nên người ta cũng không quá quan tâm tới nguồn gốc của chúng. Chỉ sau này khi phong trào chơi lan nổi nổi thì bắt đầu để ý hơn. Nhưng dù sao cũng có thể nói dòng này có nguồn gốc từ rừng Lào nên một số anh em có thể vẫn gọi với cái tên này.

Lan kiếm Vị Hoàng - Thùy trơn
Lan kiếm Vị Hoàng – Thùy trơn

Nhiều năm trước thì chúng có tên là kiếm Thùy trơn. Tuy nhiên vì một lý do nào đó nên đã đổi lại thành cái tên Vị Hoàng đúng với tên gọi và màu sắc của mặt hoa này. Vì thế chúng ngày càng phổ biến hơn do lượng người chơi ngày càng tăng đột biến.

Tên khoa học của chúng Cymbidium finlaysonianum Lindl semi và thuộc dòng Kiếm Tiên Vũ. Khu vực sinh trưởng chủ yếu là các khu vực Đông Nam Á, Nhật, Trung Quốc. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chúng được phổ biến trên toàn quốc. Nằm trong tứ đại danh kiếm được nhiều người yêu thích nên mức giá của chúng cũng khá cao.

Đặc điểm lan kiếm Vị Hoàng

Do chơi được cả thân lá và mặt hoa nên dòng này khá đa dạng về cách chơi. Tuy nhiên mức giá tăng phi mã cũng có thể là nguyên nhân ngăn cản người chơi đến với dòng này mặc dù vẻ đẹp của chúng là không thể bàn cãi.

Thân lá

Cũng giống như nhiều dòng kiếm khác thì thân lá chúng cũng không có gì quá khác biệt. Vẫn là các bẹ lá nhiều gân bao bọc lấy thân có chiều rộng từ 4-6cm nhưng thường là khoảng 5cm. Chiều dài của lá từ 60-90cm với sức sống và màu xanh mãnh liệt. Với bản lá càng rộng thì mức giá sẽ càng cao và ngược lại. Với những chiếc lá cứng đúng như tên gọi của chúng là những lưỡi kiếm sắc nhọn có thể xé toạc bầu trời.

Thân kiếm Vị Hoàng
Thân kiếm Vị Hoàng

Mặt hoa

Mặt hoa đẹp với màu vàng chủ đạo lấm tấm điểm tô thêm những đốm đỏ trên mặt hoa. Đi kèm với đó còn là sự bố trí cánh hoa cũng khá đẹp khi sở hữu 3 cánh đài sạch  sẽ căng và 2 cánh tràng tinh tế.

Mặt hoa kiếm Vị Hoàng
Mặt hoa kiếm Vị Hoàng

Thùy có viền trắng với các chấm đa dạng với phần nhụy vàng bên trong. Hệ thống nhụy sạch màu vàng làm điểm nhấn khá tốt cho gam màu đỏ lấm tấm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho mặt hoa này.

Ngồng hoa kiếm Vị Hoàng
Ngồng hoa kiếm Vị Hoàng

Mỗi cành hoa có thể có tới 30 bông hoa và khi nở sẽ duy trì trong khoảng từ 5-7 ngày. Sở hữu mùi thơm nhè nhẹ nên chúng ta vừa chơi được thân, lá vừa chơi được hoa và cả mùi hương nữa.

Rễ

Đa số các dòng lan kiếm đều là rễ chùm và phát triển quanh năm. Chỉ trừ khi mùa đông khắc nghiệt chúng sẽ tạm dừng hoặc phát triển chậm lại mà thôi. Bộ rễ phát triển tốt sẽ có màu trắng trong và trắng tím. Khi có màu sắc này chứng tỏ rễ của lan đang hoạt động và phát triển tốt. Với đặc điểm của mình chúng có thể đâm sâu xuống dưới để hút chất dinh dưỡng hoặc đâm ngược lên trên để hút chất ẩm và dinh dưỡng từ không khí. Đó là lý do ta có thể thấy khá nhiều chậu lan kiếm xuất hiện rễ như vậy.

Sức sinh trưởng

Dòng Vị Hoàng có sức sinh trưởng cực nhanh khi có thể tăng lên gấp 2-3 số thân ban đầu. Ví dụ như đầu năm bắt đầu trồng với 1-2 thân cơ bản thì cuối năm chủ nhân có thể nhận được chậu lan với 4-6 thân khỏe mạnh. Không những thế cũng rất ít sâu bệnh có thể tấn công dòng này. Vì thế sức sống mãnh liệt của chúng cũng giúp ích rất nhiều cho người chơi khi giảm thiểu rủi ro và công sức chăm cây.

Lan kiếm Vị Hoàng có mấy loại?

Theo như nhiều anh em chơi hiện nay thì chúng được chia làm 2 loại tùy thẹo đặc điểm thân. Đó chính là 1 loại lá láng và 1 loại lá sần nghe tên anh em đã có thể hình dung được chúng như thế nào. Loại sần do vi khuẩn sâm nhập nên tạo nên các vết sần trên thân và lá. Những vết sần này khó có thể được chữa khỏi hoàn toàn nên làm giảm vẻ đẹp và giá trị cảu chúng.

Chậu lan kiếm Vị Hoàng khoe sắc
Chậu lan kiếm Vị Hoàng khoe sắc

Với loại lá láng mức giá sẽ cao hơn dòng Vị Hoàng lá sần. Đơn giản vì vẻ đẹp của chúng cũng như lá sần cũng có thể do bị bệnh nên tạo nên các vết sần trên thân và lá.

Với các dòng lá sần mức giá có thể chỉ bằng từ 1/3 cho tới 2/3 mức giá lá láng mà thôi. Anh em có thể theo dõi và bổ xung thêm thông tin về các dòng này để tất cả mọi người đều được biết nhé.

Lan kiếm Vị Hoàng giá bao nhiêu?

Dòng kiếm này thực sự có sự bứt phá mạnh về mức giá so với những năm trước. Đây có thể là sự chuyển mình khi người chơi dần chuyển sang các dòng kiếm đột biến thay vì hoa lan phi điệp đột biến. Kéo theo mức giá tăng phi mã vào 2020 và 2021. Những ai sở hữu chúng năm 2019-2020 thì phải nói kiếm được bội tiền.

Bảng giá lan kiếm Vị Hoàng mới nhất
Bảng giá lan kiếm Vị Hoàng mới nhất

Mức giá năm 2019 của kiếm Vị Hoàng rơi vào khoảng từ 800.000 – 1.500.000 VNĐ/thân tùy theo bản lá to hay nhỏ. Tuy nhiên vào cuối những năm 2020 thì mức giá đã tăng lên gấp 3 tức là khoảng tầm 2 triệu/thân cho tới 3-4 triệu/thân. Mức giá này còn tăng lên nữa vào khoảng đầu năm 2021 khi chúng lên mức đỉnh điểm khoảng 5-12 triệu/thân.

Giá lan kiếm Vị Hoàng khoảng những tháng 9-10/2021 thì mức giá cũng tăng lên thêm tùy theo bản lá. Dưới đây là thông số

 • Bản lá trên 7 cm thì giá 20 triệu/thân.
 • Bản lá 5-6cm giá 10 triệu/thân.
 • Bản lá nhỏ hơn 5cm thì 6 triệu/thân.

Theo như nhiều người đánh giá thì mức giá này đang tăng nhẹ so với thời điểm trước đó. Anh em có thể tham khảo theo dõi và suy nghĩ xem có nên đầu tư hay chuyển hướng từ lan var phi điệp sang không nhé.

Cách nhận biết kiếm Vị Hoàng như thế nào?

Thực chất thì chúng nếu chưa có mặt hoa sẽ rất khó để nhận biết chúng là dòng kiếm gì. Chỉ trừ những người có kinh nghiệm mới có thể nhận biết được ngay khi chỉ nhìn chậu cây và mặt hoa. Còn nếu đã ra hoa rồi thì chúng ta có thể phân biệt được dễ dàng hơn. Với mặt hoa vàng, lưỡi trắng và có lốm đốm màu đỏ đặc trưng thì nhìn cái ra ngay. Vì thế anh em nếu muốn mua tránh bị nhầm thì nên tìm tới các địa chỉ vườn uy tín. Khi mua sẽ được đảm bảo hơn về mức giá cũng như bảo hành đúng chuẩn cây hơn. Tình trạng sai mặt cây ở dòng lan kiếm ít hơn nhiều so với lan phi điệp.

Chậu lan kiếm Vị Hoàng giá hàng chục triệu/thân
Chậu lan kiếm Vị Hoàng giá hàng chục triệu/thân

Cách trồng lan kiếm Vị Hoàng như thế nào?

Thực tế do quá trình sinh trưởng và phát triển rất mạnh nên chúng rất dễ trồng. Chỉ cần đảm bảo được điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và giá thể là có thể trồng và phát triển tốt.

 • Giá thể có thể lựa chọn giá thể đất được trộn thêm vỏ trấu hoặc vỏ thông, sỏi nhẹ. Chúng cần được xử lý kỹ càng để tránh được những con sâu bệnh hoặc bọ trong đất có thể ăn rễ hoặc thân.
 • Khi nhận cây hoặc tách ra khỏi cây mẹ thì cần làm sạch và loại bỏ hết các thân, rễ sâu, khô để chúng sang chậu mới phát triển tốt hơn.
 • Để cây ngay ngắn và có những khung chống để hạn chế chuyển động khiến cây không thể sinh ra rễ và bám vào được. Quan trọng hơn cả là tránh để cây bị sần sẽ vừa xấu và mức giá của chúng sẽ giảm nhiều so với cây lá láng.
 • Khi trồng nên chú ý trồng thân và củ nổi lên trên mặt giá thể. Có như vậy sẽ hạn chế bị bệnh và thối củ.
 • Đặt chậu lan với nơi thông thoáng và râm mát để chúng ổn định và phát triển.
 • Ánh sáng duy trì khoảng 60-70% cường độ là được. Nên sử dụng các loại lưới cản sáng chuyên dụng cho vườn lan để chúng sinh trưởng một cách tốt nhất.
 • Nhiệt độ lý tưởng từ 20-30 độ C là tốt nhất. Cần phải có hệ thống đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm để biết cách điều tiết nhiệt độ trong khu vực trồng.
 • Nước cần tưới nhiều ít nhất 2-3 lần một ngày vào mùa hè. Tuy nhiên vào mùa đông thì hạn chế khi có thể giảm xuống 2-3 ngày/lần do thời điểm ra hoa cây không cần nhiều. Hoặc có thể hạn chế nhiều hơn nữa.
 • Phân bón sử dụng NPK vi lượng và không nên dùng các loại phân hữu cơ nhé.
Chậu lan kiếm Vị Hoàng vẻ đẹp tinh tế
Chậu lan kiếm Vị Hoàng vẻ đẹp tinh tế

Với những chia sẻ của phi điệp 5 cánh trắng hy vọng rằng anh em đã biết thêm về dòng lan kiếm Vị Hoàng. Nếu cần thêm thông tin theo dõi vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhé!