Lan Kiếm Thái – Tổng Hợp Giá Bán – Cách Trồng – Chăm Sóc

Lan kiếm Thái được nhiều người lựa chọn bởi mức giá rẻ, đẹp và dễ chăm sóc. Đây là 1 cường quốc về hoa lan trong khu vực khi có rất nhiều dòng lan nổi tiếng từ đây. Nhất là các dòng lan công nghiệp thì nhiều vô kể. Khoa học kỹ thuật của họ phát triển hơn nhiều so với Việt Nam. Họ có thể cho ra đời nhiều mặt ông mới lạ đẹp mà còn rẻ. Ngay như các dòng lan hồ điệp Thái cũng khá đa dạng. Chỉ duy nhất lan phi điệp đột biến còn chưa làm được. Ấy thế mà nhiều ông tiến sỹ giấy Việt vẫn bảo đột biến được giống cây mẹ. Nếu giống được cây mẹ các ông chả làm rồi và ăn hàng trăm tỉ dễ như ngón tay nhưng đã ai đã làm được đâu.

Lan kiếm Thái là gì?

Đây không phải là 1 dòng lan kiếm riêng biệt mà chúng chỉ chung cho các dòng kiếm nhập khẩu từ Thái Lan. Cường quốc hoa lan này cung cấp khá nhiều cho các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam. Anh em có thể tham khảo và lựa chọn các dòng này để thỏa mãn niềm đam mê chơi và chăm sóc của mình. Đa dạng số lượng kiếm trong vườn và có thêm kinh nghiệm cũng như có cơ hội lai tạo các dòng kiếm với nhau.

Lan kiếm Thái Lan công nghiệp
Lan kiếm Thái Lan công nghiệp

Ưu điểm của lan kiếm Thái Lan

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lựa chọn các dòng lan này để chơi kết hợp với các dòng kiếm trong nước. Chúng có nhiều ưu điểm khác nhau mà các dòng lan trong nước không có được. Nhờ đó mà mang tới thêm nhiều sự hứng khởi hơn cho người chăm sóc.

Giá thành rẻ

Đầu tiên phải nói giá thành khi những dòng này có giá rất rẻ. Chúng chỉ khoảng 100-200 nghìn/chậu về nuôi và chăm sóc. Tất nhiên là kiếm Việt cũng có những loại rẻ nhưng cũng có những dòng đắt. Như các dòng kiếm đột biến thì có thể lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu. Đây cũng không phải là yếu tố duy nhất khiến người dùng chọn kiếm từ Thái Lan mà còn nhiều nguyên nhân khác nữa.

Đẹp mắt

Màu sắc đa dạng đẹp mắt với đủ thể loại màu sắc khác nhau. Sẽ không có gì tuyệt vời bằng việc chủ nhân sưu tầm thêm nhiều dòng kiếm trong khu vườn của mình. Tạo nên sự đa dạng hơn về mặt hoa, mặt kiếm và các loại lan. Những ai đam mê vẻ đẹp thì đúng thật sự là một món quà cực lớn cho bản thân mình. Còn với những ai làm kinh tế thì cứ dòng nào đắt, tính thanh khoản tốt thì mua.

Kiếm Thái đỏ đẹp mắt
Kiếm Thái đỏ đẹp mắt

Dễ sống

Hầu hết các dòng lan công nghiệp đều có tỉ lệ sống cao. Chúng đã quen với môi trường sống nhân tạo nên có thể thích nghi với cuộc sống của con người. Đó là lý do vì sao mua các loại kiếm Thái nói riêng và lan công nghiệp nói chung rất dễ trồng và chăm sóc. Sức sống mãnh liệt của chúng giúp người lười nhất vẫn có thể chăm sóc một cách dễ dàng.

Cây xanh tốt

Do được nuôi trong phòng thí nghiệm + điều kiện tốt nên các cây lúc nào cũng xanh tốt. Bản lá to, hoàn hảo, ít khuyết điểm trên thân và lá. Ngược lại nếu là kiếm rừng thì có thể sẽ không hoàn hảo bằng do trong thiên nhiên phải sinh tồn với thời tiết, côn trùng, bệnh tật. Vì thế nếu mua lan kiếm Thái thì đa số cây đều xanh đẹp và khỏe mạnh.

Mua quá dễ

Có thể tìm bất cứ ở đâu cũng có thể mua được các dòng kiếm Thái này. Nhà vườn nào gần như cũng bán kéo theo đó là mức giá rẻ. Việc mua dễ nên không cần quá kén chọn nơi mua. Thích thì mua hoặc ưng hợp lý giá rẻ thì mua tùy theo từng khách hàng tương ứng khác nhau.

Lan kiếm Thái có những loại nào?

Khi đi mua dòng này thì chắc chắn không thể bỏ qua được các dòng của loại này. Và sau đó thì việc chọn mua dòng nào thì tùy kinh tế và sở thích. Yêu cây nào thì đón cây đấy về đội của mình thôi.

Kiếm xanh Thái

Phổ biến đầu tiên là dòng kiếm xanh. Đây là một dòng kiếm thuộc kiếm Tiên Vũ dễ trồng dễ chăm sóc. Sở hữu mặt hoa đẹp khi có màu xanh sang vàng tùy theo từng thời điểm của hoa. Càng về những lúc cuối sắp tàn thì hoa bắt đầu chuyển từ xanh sang màu vàng. Hơn nữa chúng còn có mùi thơm khá dễ chịu. Không quá hắc, khó ngửi và dạng thoang thoảng nên không gây nhức đầu chóng mặt. Và không thể nhắc tới mức giá của chúng khi chúng cũng sở hữu mức giá khá là rẻ.

Mặt hoa kiếm xanh Thái
Mặt hoa kiếm xanh Thái
Mặt hoa kiếm xanh Thái
Mặt hoa kiếm xanh Thái

Ngoài ra ông nào thích chơi thân lá cũng có thể lựa chọn khi có lá đan hình quạt và dạng chữ V rất đặc trưng của dòng kiếm tiên vũ nhé.

Lan kiếm Thái số 2

Chúng còn được biết tới với tên gọi khác là Red Suriya. Đúng như tên gọi của chúng khi có sự kết hợp giữa màu vàng và màu nâu đỏ như cái tên Red Suriya. Chúng nằm trong họ kiếm lá cứng với mặt lá láng đẹp. Chiều dài lá có thể lên tới 60-70cm và bản lá rộng 3-4cm. Khi được chăm sóc tốt thì chúng còn có thể phát triển hơn nữa.

Mặt hoa Kiếm Thái Số 2
Mặt hoa Kiếm Thái Số 2
Mặt hoa Kiếm Thái Số 2
Mặt hoa Kiếm Thái Số 2
Mặt hoa Kiếm Thái Số 2
Mặt hoa Kiếm Thái Số 2

Lan kiếm thái số 3

Chúng có tên gọi khác là Jittrawadee với mặt hoa chủ yếu là màu vàng và lưỡi đỏ semi đặc trưng. Dòng này được bán theo từng thân khác nhau với mức giá khá cao so với các dòng kiếm thái khác nói chung.

Mặt hoa Kiếm Thái Số 3
Mặt hoa Kiếm Thái Số 3
Mặt hoa Kiếm Thái Số 3
Mặt hoa Kiếm Thái Số 3
Mặt hoa Kiếm Thái Số 3
Mặt hoa Kiếm Thái Số 3

Lan kiếm Thái số 1

Được biết tới với tên gọi Jindamanee với bản lá từ 3,5-5cm.  Mặt hoa nổi bật với lưỡi bệt đỏ to tròn rộng rãi. Được đánh giá là mặt hoa có vẻ đẹp quý phái và khá lãng mạn. Đi kèm với đó sở hữu từ 25-30 mặt bông trên 1 nhành hoa với mùi thơm khá dễ chịu.

Mặt hoa Kiếm Thái Số 1
Mặt hoa Kiếm Thái Số 1
Mặt hoa Kiếm Thái Số 1
Mặt hoa Kiếm Thái Số 1
Mặt hoa Kiếm Thái Số 1
Mặt hoa Kiếm Thái Số 1

Kiếm vàng Thái

Phổ biến nữa là các dòng kiếm vàng thái với khả năng dễ trồng dễ chăm sóc khi khá ít bệnh. Với màu sắc vàng đặc trưng như một mặt trời tí hon bên trong vườn lan kiếm của mỗi người. Đây là dòng được trồng khá nhiều cùng với kiếm xanh Thái. Mang tới tính phong thủy khá tốt và phù hợp với những gia chủ mệnh Kim.

Kiếm vàng Thái Lan
Kiếm vàng Thái Lan
Kiếm vàng Thái Lan
Kiếm vàng Thái Lan
Kiếm vàng Thái Lan
Kiếm vàng Thái Lan

Lan kiếm Thái số 4

Cuối cùng là dòng lan với tên gọi Nilmanee khi được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của dòng kiếm Thái. Sở hữu cánh hoa vàng đi kèm với lưỡi ám bệt màu nâu đỏ khá bắt mắt.

Mặt hoa kiếm Thái số 4
Mặt hoa kiếm Thái số 4
Mặt hoa kiếm Thái số 4
Mặt hoa kiếm Thái số 4
Mặt hoa kiếm Thái số 4
Mặt hoa kiếm Thái số 4

Giá lan kiếm Thái bao nhiêu?

Nhìn chung thì dòng này có mức giá khá rẻ. Chúng phù hợp với đại đa số người chơi, mới chơi tại Việt Nam. Anh em mới bắt đầu chơi dòng kiếm có thể bắt đầu với mặt hoa này. Sau đó chuyển dần sang dòng đột biến đắt tiền là được. Bên dưới là bảng giá lan kiếm Thái cho anh em tham khảo. Tùy từng dòng mức giá khác nhau và số lượng mua tương ứng. Chú ý là cây càng to, bản lá càng to thì giá càng cao nhé.

Cách trồng lan kiếm Thái khi mới mua về

Thật sự dòng này sức sống khá mạnh mẽ nên anh em không lo lắng khi trồng. Bởi như thế nào thì chúng vẫn sống mà thôi. Nếu chưa tự tin thì vẫn có thể giữ lại giá thể cũ trồng kết hợp giá thể mới. Còn nếu tự tin với tay nghề của mình thì cứ mạnh dạn loại bỏ giá thể cũ nhé.

Giá thể

Như đã nói ở trên thì giá thể chọn giữ lại giá thể cũ hoặc có thể chọn giá thể mới. Chúng ta có thể kết hợp giá thể đất kết hợp trấu và mùn cũn được. Còn nếu muốn sang chảnh hơn thì vỏ thông và than củi. Lựa chọn giá thể nào cũng được nhưng phải hiểu được từng loại mới có thể trồng tốt được. Ví dụ với than củi và vỏ thông băm nhỏ thì tốt nhưng giữ nước kém và dễ bị đổ. Ngược lại giá thể đất thì không được như các giá thể khác nhưng khá an toàn.

Kiếm rừng Thái khi mới đem về khá xơ xác
Kiếm rừng Thái khi mới đem về khá xơ xác

Chậu trồng

Tùy theo số lượng hoa lan kiếm Thái mà người chơi định trồng là bao nhiêu? Nếu chỉ với 1-3 củ thì sử dụng các loại chậu trồng lan nhỏ cũng được. Còn nếu chọn số lượng lớn thì chọn các chậu lớn hơn. Chậu nào cũng ổn từ chậu nhựa cho tới chậu sứ. Lựa chọn loại nào độ bền cao và vẻ đẹp tương ứng với dòng lan đó là được.

Ánh sáng

Các dòng lan kiếm thường ưa ánh sáng nhưng không nên cho quá nhiều ánh sáng. Nên dừng lại ở mức từ 60-70% lượng sáng là tốt nhất. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn trồng dưới bóng mát vừa phải hoặc các loại lưới cản sáng vườn lan chuyên dụng. Chúng sẽ giúp lọc bớt 60-70% lượng ánh sáng khi cần thiết để lan kiếm thái phát triển.

Nhiệt độ

Trồng tốt được từ Bắc vào Nam khi nhiệt độ từ 20-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng. Cao hơn hay thấp hơn đều không sao nhưng chúng không được tốt nhất mà thôi. Với những ai trồng lan kiếm giá rẻ không nên quá băn khoăn về nhiệt độ. Còn nếu trồng lan kiếm đột biến giá trị cao thì nên có đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm.

Chú ý nhiệt độ độ ẩm khi trồng lan kiếm Thái
Chú ý nhiệt độ độ ẩm khi trồng lan kiếm Thái

Tưới nước

Chúng ta tưới vừa phải với tần suất 2 ngày/lần nhưng hãy đảm bảo khô thì hãng tưới nhé. Không nên tưới quá nhiều gây úng ngập có thể gây thối rễ. Vào mùa khô hoặc mùa nghỉ thì nên tưới nước ít hơn để cây có thể thích nghi và phát triển.

Phân bón

Ưu tiên sử dụng các loại phân bón NPK cho lan chuyên dụng. Chúng ta không nên sử dụng các loại phân hữu cơ nhé. Nên tập trung bón vào thời điểm nhất định và tránh mùa nghỉ tương tự như khi tưới nước.

Dòng kiếm Thái cũng là dòng ít bệnh tật nên không cần lo lắng nhiều về vấn đề này. Tùy theo từng loại bệnh mà có thể sử dụng thuốc trị khác nhau nhé. Hãy xem các bài viết liên quan tới hoa lan kiếm Thái để có được thông tin cụ thể nhất.

Với những chia sẻ về dòng hoa lan kiếm Thái hy vọng đã giúp khách hàng có được những thông tin cần thiết. Nếu cần thêm tư vấn của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay với 5canhtrang.com để được tư vấn và hỗ trợ nhé.