4 Lan Kiếm Rừng Nhiều Người Trồng Nhất Hiện Nay 2022

Lan kiếm rừng được chơi từ rất lâu chứ không phải gần đây. Chúng chỉ càng tăng thêm sự phổ biến khi phong trào chơi lan var tăng mạnh. Đặc biệt sau cơn sốt của lan phi điệp thì tiếp sau đó là các dòng lan kiếm đột biến khác. Vì thế mà hiện có rất nhiều người dần chuyển sang dòng kiếm này. Và cơ bản nhất vẫn là dòng lan kiếm rừng tiền thân của các dòng đột biến. Bài viết này dành cho cả người chơi hệ thường và chơi hệ kinh tế đối với dòng này. Anh em có thể đọc, theo dõi và bổ xung thêm những kiến thức cho mình xung quanh vấn đề này.

Lan kiếm rừng là gì?

Đây là những dòng địa lan được khai thác chủ yếu ở khu vực rừng Việt Nam hoặc các nước trong khu vực. Chúng dần dần được thuần hóa khi mang về trồng với sự chăm sóc và nuôi dưỡng của con người. Trong đó thì các dòng kiếm đột biến cũng là hàng xuất phát từ hàng rừng như tất cả các dòng khác bao gồm cả phi điệp. Sự xuất hiện của hàng rừng mang tới sự tự nhiên hơn, đa dạng phong cách và giúp những người ít có điều kiện chơi hàng đắt tiền có thể tiếp cận đam mê của mình.

Lan kiếm khai thác từ rừng còn rất thô sơ đang được tách để bán hoặc trồng.
Lan kiếm khai thác từ rừng còn rất thô sơ đang được tách để bán hoặc trồng.

Đặc điểm của lan kiếm rừng

Chính sự hoang sơ không hoàn hảo của những hàng rừng mang tới sự yêu thích cho người chơi. Chúng vẫn giữ được những đặc điểm thiên nhiên riêng của mình và tạo nên sự cuốn hút. Khác biệt rất nhiều so với hàng công nghiệp và mức giá của chúng cũng hơn so với các dòng hàng này.

Mặt hoa đa dạng

Với sự biến thiên đa dạng của mặt hoa thì chúng tạo nên vô số các dòng khác nhau. Hiện tại chúng được chia làm 4 dòng chính được nhiều người chơi mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần bên dưới. Với mỗi khu vực thời tiết khí hậu khác nhau sẽ mang tới những đặc điểm khác nhau. Đó có thể là sự khác biệt về màu sắc, khuôn bông, khuôn lá, kích thước… Dù là đặc điểm nào thì chúng vẫn tạo nên sức cuốn hút cực kỳ tinh tế.

Không hoàn hảo

Với các dòng lan rừng nói chung và lan kiếm nói riêng thì chúng sẽ không hoàn hảo về ngoại hình khi mới lấy từ rừng về. Đặc biệt là phần rễ, lá có thể sẽ có những nhược điểm riêng của mình như bản lá nhỏ, không được xanh hoặc lá bị rách… Khá là dễ hiểu khi sinh sống trong môi trường tự nhiên thì chắc chắn sẽ có những đặc điểm này. Việc sinh tồn với điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt khó có thể mang tới sự hoàn hảo về đặc điểm này. Đây cũng là cách giúp chúng ta nhận ra các loại lan rừng hiện nay.

Đa phần các loại kiếm rừng sẽ trông xấu hơn hàng đã thuần.
Đa phần các loại kiếm rừng sẽ trông xấu hơn hàng đã thuần.

Tuy nhiên sau 1 khoảng thời gian nuôi dưỡng thì chúng sẽ hoàn thiện hơn và mập mạp hơn. Dưới bàn tay của con người thì chúng bắt đầu hoàn hảo hơn đẹp hơn nhưng đó cũng có thể là nguyên nhân khiến giá trị của chúng sụt giảm. Nhiều người lại thích cái dân dã của dòng này thay vì sự hoàn hảo công nghiệp.

Trái ngược với đó là các dòng lan kiếm công nghiệp hoàn hảo về kích thước, mặt hoa, mặt lá khi được chăm sóc tới tận răng từ A-Z. Nhưng cũng tùy sở thích của từng người mà lựa chọn loại chơi tương ứng.

Sức sống khỏe

Khỏi cần phải nói thì hàng rừng vô địch thiên hạ. Vứt đâu cũng có thể sống được khi sức sống khá mãnh liệt. Vì thế cách trồng lan kiếm rừng cũng không quá là khó khăn. Chúng ta có thể trồng bình thường như các loại cây, địa lan khác. Chi tiết về cách trồng mình sẽ để ở phần cuối bài nhé!

Khan hiếm về số lượng

Do được khai thác quá nhiều nên đa số các dòng kiếm rừng hiện nay đều còn khá ít. Với việc hàng kiếm đột biến tăng giá kéo theo những người săn lan cũng nhiều lên. Và quan trọng là thiên nhiên đang bị khai thác một cách quá mức khó kiểm soát. Đây cũng là trình trạng chung của tất cả các dòng lan, cây cối hoặc động vật khai thác từ rừng nói chung.

Các dòng lan kiếm rừng phổ biến nhất

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tới với các dòng lan kiếm thì bên dưới đây là các dòng phổ biến nhất. Tìm hiểu xem loại nào mà mình yêu thích và lựa chọn loại ưng ý phù hợp nhất nhé.

Lan kiếm lô hội – Cymbidium aloifolium (L.) Sw

Đây là một dòng khá phổ biến của hàng kiếm rừng. Với kích thước nhỏ của mình có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trên sân thượng, ban công hoặc mặt đất đều được. Với kích thước lá lên tới 3cm bản rộng và 50-70cm chiều dài. Chúng có thể tạo nên những chiếc kiếm nhỏ cong vút xé toạc trời xanh. Nhờ hệ thống lá nhỏ, dài nên khi có cơn gió chúng tung tăng trước gió như thế đang múa 1 bài kiếm thuật vậy.

Mặt hoa kiếm Lô Hội rừng
Mặt hoa kiếm Lô Hội rừng
Mặt hoa kiếm rừng lô hội đã thuần
Mặt hoa kiếm rừng lô hội đã thuần

Với những ai muốn tìm kiếm dòng kiếm lô hội thì không thể bỏ qua thời điểm nở hoa của chúng. Khoe sắc vào mùa xuân khi bắt đầu từ 1-4 dương lịch. Sẽ là cực may mắn nếu chúng nở vào dịp tết để chủ nhân chơi. Thời gian lưu giữ hoa có thể từ 1 tuần cho tới 10 ngày quá đủ để chúng ta có thể ngắm nhìn chúng một cách tốt nhất. Sở hữu vẻ đẹp khi có những cành hoa dài tới 60cm gần tương đương lá hoa. Đi kèm với đó là mùi thơm rất êm và không gây sốc. Chúng thoang thoảng trong không khí tạo nên một mùi hương tuyệt vời.

Mặt hoa kiếm rừng lô hội
Mặt hoa kiếm rừng lô hội

Phân bố chủ yếu ở miền Bắc nên anh em miền Bắc có thể chơi thoải mái. Tuy nhiên nếu anh em ở miền Trung , Nam muốn nuôi thì cũng nên chú ý các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm để giúp cây thích nghi nhé.

Lan kiếm tiên vũ – Cymbidium. Finlaysonianum

Một dòng lan nữa khá nổi bật của dòng lan rừng đó là kiếm Tiên Vũ. Đây chính là dòng lan có giá trị khá lớn nhất trên thị trường hiện nay. Mức giá có thể lên tới vài chục triệu đồng cho tới cả trăm triệu đồng/thân. Đặc điểm của dòng này chính là kích thước lớn khi chiều dài lá từ 60-90cm hoặc có thể lên tới 1m. Bản lá rộng lớn nhất từ 7cm còn nhỏ hơn là 4-5-6cm. Với vẻ đẹp tinh tế của mặt hoa trải dài từ hè vào thu mang tới 1 mùa chơi rộng rãi hơn dành cho anh em chơi. Có thể kể tên những dòng nổi tiếng trong dòng này như kiếm Vị Hoàng, xanh Huế…

Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp

Lan kiếm hai màu – Cymbidium. Bicolor

Dòng lan rừng sở hữu bộ lá cứng nhỏ không kém đó là dòng kiếm 2 màu. Tên gọi này có thể bắt nguồn từ màu sắc hoa của chúng khi sở hữu 2 màu khác nhau. Nổi bật nhất là 2 gam vàng và nâu đỏ tạo nên những mặt hoa khá đẹp và tinh tế. Bản lá nhỏ cứng dài khoảng 70cm và rộng 3cm đi kèm mặt hoa chơi vào mùa xuân. Anh em có thể kết hợp các dòng kiếm với nhau để chơi quanh năm như xuân, hạ thu đông đều được.

Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp

Lan kiếm treo – Cymbidium. Atropurpureum

Dòng lan kiếm với chiều dài lớn khoảng 1m nên thích hợp khi buông thõng mình xuống bên dưới. Sở hữu nhành hoa từ 35-40cm rất đẹp và tinh tế khi được treo lên trên cao để tăng thêm tính thẩm mỹ. Với mỗi nhành hoa sẽ đi kèm với số lượng bông từ 10-20 bông tạo nên những bông hoa khoe sắc tuyệt vời. Chúng còn làm ngây ngất người trồng bằng những mùi hương thơm thoải mái nhẹ nhàng không quá hắc. Khi hít nhiều không bị đau đầu nên thoải mái trồng trong khu vườn của mình.

Kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao

Lan kiếm rừng khai thác ở đâu?

Có rất nhiều nơi xuất hiện những dòng lan kiếm này. Trong đó phổ biến nhất vẫn là những hàng rừng đúng như tên gọi của chúng. Những nơi được khai thác nhiều nhất có thể nhắc tới như rừng Campuchia, Việt Nam, Lào. Đây như 1 nguồn cung khổng lồ các loại lan rừng trong đó có lan kiếm. Thậm chí mấy dòng phi điệp tím đột biến cũng từ đây mà ra.

Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao

Tại Việt Nam thì các khu vực xuất hiện nhiều kiếm nổi tiếng nhất như Quảng Nam, Huế, Gia Lai, Điện Biên, Tây Ninh… Đây đều là những địa phương có số lượng lan kiếm rừng lớn và đa dạng. Trong đó có các mặt bông nổi tiếng đi kèm với địa danh như kiếm vàng quảng nam, kiếm xanh Huế… với giá trị khá cao.

Nếu muốn tìm kiếm thì anh em có thể tới các khu vực rừng rậm nơi đây và tìm kiếm. Tuy nhiên nên đi với team nhiều người và có người bản địa đi cùng. Có như vậy mới đảm bảo được sự an toàn bởi rừng thiêng nước độc không cẩn thận bị lạc là khó có thể quay về được.

Cách trồng lan kiếm rừng có khó không?

Thật ra nếu có ý định trồng ròng này thì cũng đừng quá lo lắng. Đặc biệt với các dòng kiếm giá rẻ thì lại càng không. Đơn giản vì chúng là những dòng địa lan nên cách trồng không khác gì so với bình thường cả. Chúng ta chỉ cần lựa chọn các điều kiện bên dưới đây để chuẩn bị trồng một cách tốt nhất mà thôi. Hãy xem những hướng dẫn của 5canhtrang.com nhé.

Chuẩn bị cây giống

Chúng ta cần có cây giống, cây nhỏ để trồng. Hãy chuẩn bị để chúng có thể có sức sống tốt nhất với những cách bên dưới đây.

  • Cắt bỏ những rễ thối, rễ già và những lá vàng.
  • Loại bỏ những giá thể đã cũ để chuẩn bị giá thể mới.
  • Để nơi râm mát để chúng làm quen với khí hậu và môi trường.
  • Trong lúc chờ đợi chúng ta bắt đầu chuẩn bị những thứ khác.
  • Nếu các vết thương vết cắt lớn nên bôi keo liền sẹo để tránh bị nhiễm khuẩn.
Cách trồng lan kiếm rừng khá là rễ vì sức sống mãnh liệt
Cách trồng lan kiếm rừng khá là rễ vì sức sống mãnh liệt

Giá thể trồng

Do các dòng lan kiếm rừng chủ yếu là địa lan nên chúng ta chọn giá thể là đất. Kết hợp với đó chúng ta thêm trấu hoặc các loại mùn đã được xử lý kỹ càng để tránh sâu bệnh. Với các dòng lan kiếm đột biến đắt tiền thì cầu kỳ hơn khi chọn các dòng giá thể giống lan phi điệp khi có thể là vỏ thông băm nhỏ kết hợp than củi hoặc 1 số yếu tố khác. Nhưng dù là gì thì cũng cần đảm bảo sạch sẽ và được xử lý kỹ. Loại bỏ cỏ, ấu trùng có hại để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để trồng là khoảng từ 20-30 độ C. Đây là nhiệt độ tại các khu rừng nơi dưới những bóng cây lớn nên nhiệt độ không quá cao. Nhờ đó mà chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn trồng các loại lan kiếm rừng giá trị không cao thì không cần quá cầu kỳ về vấn đề này. Thực chất con số kia là để chúng phát triển tốt nhất. Nhưng nếu lạnh hơn hoặc nóng hơn nhiệt độ đó chúng vẫn sống được. Ngược lại với lan kiếm var thì cần kỹ càng cẩn thận bởi đây là của 1 đống tiền. Không khéo chết thì coi như vứt hết. Vì thế cần có đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm trong khu vực này.

Ánh sáng

Ánh sáng lý tưởng nên mô phỏng cường độ ánh sáng tương đương với lượng ánh sáng từ 60-70% thực tế. Với điều kiện này chúng ta cần phải lắp thêm hệ thống lưới cản sáng để đảm bảo rằng có thể duy trì lượng ánh sáng này. Hiện nay các loại lưới cản sáng rất nhiều nên anh em có thể tìm và mua về nhé.

Chế độ tưới nước

Chúng cần nhiều nước để đảm bảo duy trì sự sống. Với lan phi điệp thì có thể quên tưới nước chúng vẫn sống nhưng với lan kiếm rừng thì lại khác. Chúng cần đảm bảo đủ lượng nước và chỉ nên tưới khi lượng nước đã hết và khiến đất khô. Tưới ướt đẫm với cường độ 2 ngày/lần vào hè và giảm vào mùa đông và mùa bón phân để chúng tích lực phát triển.

Xử lý thân rễ lá trước khi có ý định rồng lan kiếm rừng
Xử lý thân rễ lá trước khi có ý định rồng lan kiếm rừng

Thời điểm nên tưới là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là lúc cây xanh có thể dung nạp được lượng nước một cách tốt nhất. Nếu tưới buổi trưa có thể sẽ khiến cây quá tải và bị chết đấy.

Phân bón sâu bệnh

Lan kiếm rừng ít khi bị bệnh và sâu nên việc này chúng ta không cần quá quan tâm. Nhưng nếu với kiếm đột biến thì nên chú ý bởi chúng có thể làm sần lá và thân với 1 số lại khuẩn đặc biệt. Khi đã bị sần thì chúng sẽ làm giảm vẻ đẹp và giá trị của chậu lan khi muốn bán.

Phân bón nên chọn loại NPK vô cơ là tốt nhất. Chúng sẽ giúp cho lan phát triển tốt và hiệu quả không làm ngộ độc rễ, cây. Không nên chọn bón phân hữu cơ vì nhiều lý do khác nhau.

Chú ý vào mùa nghỉ không nên bón hoặc tưới quá nhiều để cây tích lực và phát triển. Nếu bị bệnh, sâu thì có thể lên các hội nhóm chơi lan kiếm để được tư vấn và hướng dẫn. Bởi có nhiều bệnh mà không thể nói hết trong 1 vài dòng bài này.

Với những chia sẻ của phi điệp 5 cánh trắng hy vọng rằng anh em đã biết thêm về dòng lan kiếm rừng. Chúng tôi tiếp tục update thêm nhiều thông tin khác nhau về dòng này cho anh em theo dõi. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hoặc mua bán kiếm rừng hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!