Hoa Lan Hồng Ngọc – Mặt Hoa Và Cách Trồng Đơn Giản

Lan Hồng Ngọc sở hữu mặt hoa đẹp và màu sắc tinh tế nhưng lại có mức giá vừa phải. Thậm chí có thể coi là rẻ so với nhiều dòng khác trên thị trường. Điều này đặt ra câu hỏi vì sao mặt hoa đẹp và tinh tế nhưng giá lại không cao? Cách trồng lan hồng ngọc này có khó hay không? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé. Hãy tham khảo và cho mình những thông tin chính xác nhất.

Lan Hồng Ngọc là lan gì?

Đây là 1 loại lan công nghiệp được lai tạo giữa 3 dòng phi điệp, Thiên Cung và Nestor. Chúng được lai tạo tại Đài Loan cũng là 1 thiên đường của hoa lan. Vì thế chũng cũng có những đường nét chung nhất của cả 3 dòng này. Chúng đã được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo mặt hoa ổn định nhất có thể. Vì thế chúng ta khi trồng sẽ ra một mặt hoa duy nhất chứ không biến thiên hoặc thay đổi do nguồn gen chưa ổn định.

Giả hạc Hồng Ngọc Đài Loan mắt xước
Giả hạc Hồng Ngọc Đài Loan mắt xước

Ngoài ra đi kèm với đó thì quá trình lai tạo cũng chọn lọc ra những ưu điểm của dòng này cả về sức sống cũng như khả năng chống sâu bệnh. Tạo ra  1 dòng lan mới khỏe mạnh hơn, phát triển nhanh hơn so với các giống gốc ban đầu.

Giá lan Hồng Ngọc bao nhiêu?

Mức giá của dòng lan này khá rẻ khi chỉ khoảng từ 150 nghìn cho tới 200 nghìn/cây mà thôi. Nếu so sánh với các dòng lan đột biến thì khó có cửa. Tuy nhiên điều đó không thành vấn đề với chủ nhân khi mà nếu chỉ quan tâm với vẻ đẹp thì đây là lựa chọn tuyệt vời cho việc nuôi chăm sóc và đam mê. Mức giá này khiến ai cũng có thể chơi được mà không cần quan tâm nhiều tới mức giá.

Giá lan từ 120-200k/cây/thân
Giá lan từ 120-200k/cây/thân

Vì sao giá lan Hồng Ngọc giá rẻ như vậy?

Có nhiều lý do khiến cho mặt hoa này có mức giá rẻ chỉ ngang với 1cm 5CT Phú Thọ bây giờ. Trong đó việc không phải thuộc hàng var cũng là 1 lý do có thể kể đến.

Mặt hoa phổ biến

Nếu xét các tiêu chí vẻ đẹp theo các dòng var thì thực sự chúng không quá đặc sắc. Màu hồng cũng không phải là màu mà nhiều người yêu thích. Vì thế mức giá của chúng không cao là điều dễ hiểu. Như các mặt hoa 5 cánh trắng hiện nay thì cũng không ít mặt hoa phổ biến kéo mức giá xuống cực thấp dưới 100 nghìn/cm.

Mặt hoa lan Hồng Ngọc
Mặt hoa lan Hồng Ngọc

Hàng công nghiệp

Đây là sản phẩm hàng công nghiệp nên có thể nhân giống ra hàng trăm hàng triệu cây ngay lập tức. Chúng không giữ được sự độc đáo của các dòng lan var nên mức giá rẻ. Ngược lại những dòng lan đột biến chưa thể nhân giống số lượng lớn bằng phương pháp công nghiệp nên mức giá vẫn giữ được khá ổn định. Đây chính là điểm níu giữ mức giá dòng lan đột biến so với các dòng lan khác.

Hồng ngọc mắt xước giả hạc Đài Loan
Hồng ngọc mắt xước giả hạc Đài Loan

Sinh sản nhanh

Ngoài việc sinh sản nhanh bằng phương pháp cấy mô thì những cách trồng thông thường cũng giúp dòng này phát triển khá nhanh. Chính vì lẽ đó mà mức giá của chúng khá rẻ so với các dòng khác. Với mức giá này thì chỉ có thể chơi chứ đừng nên nghĩ ngợi hay kinh doanh gì cả nhé.

Lan Hồng Ngọc mắt xước Quán Quân

Với sự đa dạng của kỹ thuật nhân giống đã tạo ra nhiều những dòng lan mới của dòng này. Điển hình nhất là dòng Hồng Ngọc mắt xước với tên gọi là Quán Quân. Đúng như tên gọi của chúng khi sở hữu mắt xước đẹp trên nền màu hồng. Mắt xước là xu hướng của các dòng lan var hiện nay. Và cái tên Quán Quân cũng xứng đáng khi dành được giải thưởng một cuộc thi hoa lan của Đài Loan vào năm 2016.

Giả hạc lan hồng ngọc mắt xước Quán Quân
Giả hạc lan hồng ngọc mắt xước Quán Quân

Cách trồng lan Hồng Ngọc có khó không?

Hãy yên tâm vì dòng này cực kỳ dễ trồng, sống khỏe và khả năng ra hoa nhanh. Với các thân từ 40-60cm thì có thể ra hoa đúng trong năm hoặc năm sau ra hoa. Không cần biết nhiều về kỹ thuật cũng có thể trồng giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Giá thể

Có thể sử dụng giá thể gỗ hoặc các loại giá thể phổ biến hiện nay như vỏ thông, than gỗ… đều được. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng nhưng chủ nhân nên trồng theo chậu như vậy việc vận chuyển sẽ dễ hơn rất nhiều. Có thể sử dụng giá thể gỗ nhưng cần tới nhiều nước hơn. Hơi mất công nhưng bù lại vẻ đẹp và tính thẩm mỹ thì khỏi phải bàn.

Hoa lan hồng ngọc mắt xước
Hoa lan hồng ngọc mắt xước

Độ ẩm

Độ ẩm khá quan trọng với các dòng phi điệp khi giữ ở mức 60-70%. Tùy theo giá thể như thế nào mà chủ nhân có cách tưới phù hợp. Với các giá thể giữ nước kém cần tăng cường tưới nước để tránh bị khô như giá thể gỗ chẳng hạn. Với các giá thể ngậm nước, giữ nước tốt thì giảm thời gian. Nên tưới vào sáng sớm và hạn chế vào chiều tối khi chúng có thể là nguyên nhân gây thối nhũn lá, thân.

Cường độ ánh sáng

Lan Hồng Ngọc cũng là loại ưa ánh sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Cường độ phù hợp khoảng từ 60-70% với ánh sáng mặt trời. Vì thế chủ nhân cần phải biết cách tiết chế ánh sáng khi treo vào các khu vực bóng râm hoặc những lưới cản sáng tương ứng. Cường độ ánh sáng và độ ẩm ảnh hưởng nhiều tới khả năng ra hoa và thời điểm ra hoa của dòng lan này.

Nhiệt độ lý tưởng

Để sinh trưởng và phát triển tốt thì dòng lan Hồng Ngọc cần có nhiệt độ từ 15 độ C cho tới khoảng 35 độ C. Nhìn chung thì nhiệt độ này cũng khá thích hợp trồng ở nước ta nên anh em cũng an tâm khi trồng để chúng phát triển nhé.

Mặt hoa lan Hồng Ngọc Đài Loan mắt xước
Mặt hoa lan Hồng Ngọc Đài Loan mắt xước

Thời điểm ra hoa

Vào khoảng tháng 10 âm lịch thì chúng bắt đầu chuẩn bị ra hoa khi đã trải qua 1 mùa nghỉ từ trước đó. Thời điểm này chúng ta cần quan sát xem tình trạng cây như thế nào mà điều chỉnh thời điểm ra hoa hợp lý. Nếu cách tết khoảng 1 tháng rưỡi mà thấy có nụ to thì giảm nước để đảm bảo đúng thời điểm ra hoa. Ngược lại nếu nụ nhỏ thì tăng tước nước và cường độ ánh sáng để giúp chúng phát triển nhanh hơn.

Bón phân

Loại phân phù hợp nhất là NPK 20-20-20 pha với khoảng 3-4 lít nước rồi tưới khoảng 4 tuần 1 lần. Do không cần quá quan trọng các chỉ số chiều dài như dòng lan đột biến nên cứ nuôi làm sao cho chúng khỏe là được. Chú ý cắt phân khi cây ra hoa để đảm bảo thời điểm ra hoa đúng dịp tết nhất có thể.

Với những thông tin mà 5 Cánh Trắng chia sẻ hy vọng rằng anh em chơi lan đã biết thêm về dòng lan Hồng Ngọc này. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!