Lan 5CT Ruby – Viên Ngọc Lạ Trong Dòng 5 Cánh Trắng

Dòng lan phi điệp 5CT Ruby là 1 trong hàng trăm loại 5 cánh trắng phổ biến hiện nay. Với tên gọi mỹ miều như vậy vì thời điểm xuất hiện chúng thực sự là 1 viên ngọc quý trong làng hoa lan đột biến. Tuy nhiên cùng với thời gian càng ngày càng xuất hiện thêm nhiều dòng 5 cánh trắng khác dẫn tới chúng bị rơi vào quên lãng. Kéo theo đó là mức giá của chúng ngày càng sụt giảm không phanh.

Nguồn gốc lan 5 cánh trắng Ruby

Gần như không có 1 thông tin nào về nguồn gốc của dòng lan đột biến này. Vì thế mà mình mạnh dạn đoán chúng là hàng rừng và được xổ 5CT đột biến như các dòng khác. Chỉ có điều các dòng lan đột biến nổi tiếng khác thì có nguồn gốc rõ ràng còn riêng dòng này thì không. Có thể chúng không có độ hot nên cũng không mấy ai tìm hiểu.

Mặt hoa 5CT Rubi mũi hồng phớt
Mặt hoa 5CT Rubi mũi hồng phớt

Nguồn gốc chung của các dòng lan đột biến chính là hàng rừng. Chúng được thu mua số lượng lớn về xong kích mặt hoa năm thứ nhất. Nếu xổ ra 5 cánh trắng thì chúng được tiếp tục nuôi dưỡng tới năm thứ 2 ra hoa tự nhiên để đánh giá vẻ đẹp. Vì nếu ra bằng cách kích chúng sẽ không đẹp bằng tự nhiên. Vì thế mà có nhiều dòng hoa xuất hiện năm trước nhưng phải sau 1 năm nữa mới có thể xuất hiện trên thị trường.

Ngoài tên gọi Ruby chúng còn được gọi thêm 1 tên khác là 5CT Duyên Phận nhé. Cái tên này ít người biết vì họ quá quen với tên cũ rồi. Một phần nữa dòng này giao dịch ít nên cái tên ngày càng chìm vào quên lãng.

Đánh giá mặt hoa 5CT Ruby

Về mặt hoa thì có thể lúc xổ hoa năm đầu chúng đẹp vì số lượng 5 cánh trắng ít. Tuy nhiên sang những năm sau chúng gần như trở lại phân khúc giá rẻ và được đánh giá thấp. 1 phần chính là ở mặt hoa không quá đẹp và mũi phớt hồng. Người ta ưu tiên mũi trắng, họng sạch và cánh trắng tương ứng. Nếu 5 cánh trắng mà mũi màu phớt hồng thì không được đánh giá cao và giá rẻ.

Lưỡi trái tim đi kèm với mũi hồng của 5 cánh trắng Ruby Duyên Phận.
Lưỡi trái tim đi kèm với mũi hồng của 5 cánh trắng Ruby Duyên Phận.

Về khuôn hoa thì cũng khá cân đối với hệ thống cánh hoa dài cong và bóng. Hiện nay người ta chuộng các mặt bông to bản, cánh dày để khoe hết các vẻ đẹp. Mặt bông như của bông Ruby có vẻ hơi lỗi thời. Ngoài ra hệ thống cánh sáp bóng cũng tăng thêm vẻ đẹp và độ cứng cáp cho mặt hoa.

Lưỡi hoa hình trái tim trông khá đẹp mắt nhưng cũng không phải là xu hướng của năm 2021. Tuy nhiên nếu để chơi thì chúng vẫn là 1 mặt bông đáng được sưu tầm cho đủ các dòng 5 cánh trắng.

5ct ruby duyên phận
Phi điệp 5 cánh trắng Duyên Phận Ruby

Một đặc điểm nổi bật khác nữa của mặt hoa 5CT Ruby đó là hệ thống mắt. Chúng cũng là mắt xước nhưng xước nhẹ và hơi mờ. Vì thế mặt bông này cũng không quá đẹp với thời điểm hiện tại. Nếu so sánh với các mặt bông cao cấp khác mắt đẹp như 5CT Juliet hay Bảo Duy thì chúng còn kém rất xa.

Nhìn chung nếu năm 2020 thì mặt bông 5 cánh trắng Ruby là một mặt bông đẹp với mức giá khá tốt. Tuy nhiên sang năm 2021 có thể chúng gần như là hàng giá rẻ. Mức giá sụt giảm của nhiều dòng khác khó lòng đảm bảo mức giá cho mặt hoa này.

Giá 5 cánh trắng Ruby 2021 như thế nào?

Theo như thông tin mà 5canhtrang.com được biết thì mức giá của năm 2020 khá cao. Cao hơn so với những gì mà mình tưởng tượng. Chúng cao hơn cả 5CT Phú Thọ và 5CT HO thời điểm bấy giờ.

Năm 2020 năm cánh trắng Duyên Phận có mức giá lên tới 4 triệu/cm. Con số quá khủng khiếp nếu so với 5CT Phú Thọ 2020 là 800 – 1 triệu/cm, 5CT HO 2020 1,5 triệu – 2 triệu/cm. Lý giải cho vấn đề này có thể là lúc đó lượng bông 5CT ít và mặt hoa độc đáo nên mức giá cao hơn so với các dòng phổ thông. Vì thế mà mức giá của chúng cao như vậy.

Giá 5 cánh trắng Ruby 2020 lên tới 4 triệu/cm nhưng 2021 có thể giảm nhiều hơn con số này xuống dưới 100k/cm.
Giá 5 cánh trắng Ruby 2020 lên tới 4 triệu/cm nhưng 2021 có thể giảm nhiều hơn con số này xuống dưới 100k/cm.

Tới năm 2021 gần như không thấy 1 giao dịch nào của dòng này hoặc có thì rất ít. Mức giá khó có thể đoán được do lượng giao dịch ít mà khó tìm được người mua lẫn bán. Có thể mức giá của chúng xuống dưới 100 nghìn/cm rồi bởi có rất nhiều mặt hoa khác đẹp hơn mà mức giá cũng khá rẻ. Mức giá đã thấp nhưng tính thanh khoản cũng khá kém.

Giữa năm 2021 thì thị trường lan đi xuống kéo theo giá của chúng xuống theo. Đây là điều dễ hiểu khi dịch bệnh COVID 19 đang hoành như vậy mà. Vì thế anh em đều án binh bất động đợi thời điểm giá lên.

Có nên mua 5CT Ruby hay không?

Nếu anh em nào yêu thích có thể mua về để lấp đầy vườn với mặt hoa này. Chúng cũng thuộc vào dòng 5 cánh trắng đột biến nhưng không hoàn toàn khi sở hữu mũi màu. Vì thế mức giá của chúng thấp hơn các dòng 5 cánh trắng khác trên thị trường. Anh em có thể tùy ý sở thích mua về để sử dụng sau này. Ngoài ra nếu mua làm kinh tế nên ưu tiên càng dòng có tính thanh khoản cao để việc mua bán sau này được dễ hơn như Phú Thọ, HO hoặc chuyển sang các dòng hồng nhé.

Có thể mua 5 cánh trắng Ruby sưu tầm cũng được vì mặt hoa đẹp.
Có thể mua 5 cánh trắng Ruby sưu tầm cũng được vì mặt hoa đẹp.

Với những thông tin bên trên có thể anh em đã biết thêm về mặt bông 5CT Ruby. Đánh giá được mặt hoa của chúng như thế nào và mức giá năm 2021 ra sao. Nếu thông tin hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè của mình và ủng hộ 5canhtrang.com nhé.