Phân Biệt Hồng Xòe Xanh – Hồng Xòe Đỏ Như Thế Nào?

Hồng Xòe xanh – Xòe đỏ với mức giá tăng lên chóng mặt trong dịp cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Thậm chí nhiều người cho rằng 2 dòng này là khác nhau. Vì thế mức giá của chúng cũng có nhiều điểm thay đổi hơn so với dòng còn lại. Việc này đã tạo ra những tranh cãi bất tận giữa 2 dòng này. Liệu rằng chúng là 2 dòng hay là 1. Mà nếu là 1 tại sao lại có mức giá khác nhau tới như vậy.

Nguồn gốc hồng xòe

Theo như nhiều nguồn tin trên mạng thì nguồn gốc của dòng cũng khá là li kỳ và hấp dẫn. Cũng không biết câu chuyện có được thêu dệt hay không nhưng anh em cứ theo dõi nhé.

Mặt hoa hồng Xòe
Mặt hoa hồng Xòe

Câu chuyện kể rằng người chủ đầu tiên của dòng này tới vùng Đông Lao những năm 2000 để mua 1 cây lan phi điệp hồng phấn nở ra rất đẹp. Sau nhiều cố gắng thì anh đã sở hữu được mặt hoa này. Tuy nhiên khi tới ngã tư vòng xuyến Lê Trọng Tấn thì bị xòe. Và khi về tới chợ hoa Vạn Phúc thì quyết định đặt tên là Hồng Xòe để kỷ niệm về mặt hoa này.

Hoa lan hồng xòe
Hoa lan hồng xòe

Câu chuyện khá hay nhưng có quá nhiều điểm nghi vấn vì nhà mình cũng ở gần khu vực Đông La này nên dưới đây là 1 số điểm nghi ngờ của câu chuyện này.

  • Những năm 2000 thì phong trào chơi lan ở Đông La không quá mạnh. Thậm chí là chỉ lác đác 1 vài người chơi thì lấy đâu ra cây đột biến để mà ông chủ đầu tiên tới mua? Chưa kể là năm 2000 thì cái điện thoại còn khó thì thông tin ở đâu biết mà mò tới mua? Lúc đấy chẳng lẽ đam mê tới mức tới tận nơi mua bông đột biến này? Chưa kể lúc đấy thì chưa có khái niệm var hay đột biến gì cả.
  • Cái thứ 2 nữa là những năm 2000 thì không có ngã tư vòng xuyến Lê Trọng Tấn. Vì lúc đó chỉ có 1 đường duy nhất Lê Trọng Tấn chạy dọc ra Hà Đông. Lúc này hay gọi là đường SYM hay đường Vi – ẻn. Và đường Lê Văn Lương giao Lê Trọng Tấn rất lâu này mới làm. Mình nhớ là khoảng sau 2008 cơ nhé hoặc có thể là sau 2010. Vì thế bảo vòng xuyến Lê Trọng Tấn bị xòe là chém gió.
  • Hồng xòe có nguồn gốc từ phía Bắc nên việc ngã thì gọi là ngã. Từ xòe chỉ xuất hiện mới trở lại đây mà thôi chứ những năm 2000 thì chưa có từ xòe.

Chỉ với 2 lý do này cho thấy nguồn gốc của cây hồng xòe thật sự khó có thể tin được. Có chăng chỉ là sáng tác của chính chủ nhân mà thôi nhé.

Mặt hoa hồng xòe đẹp tinh tế
Mặt hoa hồng xòe đẹp tinh tế

Ngoài ra thì 1 câu chuyện khác có vẻ thật hơn đó là 2 người này đi mua vào tầm năm 2014 và mua của vườn lan Trường Uyên Đông La. Trường Uyên là 1 vườn lan khá nổi chơi lâu đời to nhất nhì Đông La và trong khu vực. Mình nghiêng về giả thiết mua từ 2014 chứ không phải 2000 như bài báo kia đưa lên.

Xòe xanh và xòe đỏ có phải là 1?

Thực tế thì không phải ngẫu nhiên mà chúng lại có 2 tên gọi khác nhau với mức giá khác nhau. Thậm chí chúng còn có chênh lệch về giá khá là lớn nữa. Dưới đây là giả thiết có 2 tên gọi này.

Hồng xòe đỏ hay còn gọi lá đỏ do có màu lá như hình do cháy nắng.
Hồng xòe đỏ hay còn gọi lá đỏ do có màu lá như hình do cháy nắng.

Giả thiết lớn nhất là chúng biến thiên theo điều kiện nhiệt độ và ánh sáng của từng khu vực. Dẫn tới lá của 2 dòng này thay đổi tạo nên màu sắc và tên gọi. Nếu như ở miền Bắc ăn no nắng nên dễ bị cháy lá. Vì thế chúng được gọi là xòe đỏ vì đặc điểm này. Ngược lại miền Nam khí hậu ôn hòa hơn, nâng niu hơn nên giảm bớt cường độ nắng đi. Kết hợp với việc bón phân mập mạp nên lá xanh tốt. Vì thế cái tên xòe xanh được gán cho dòng này.

Đây là điều dễ hiểu khi nếu không có giá trị thì không ai nâng niu những cây này cả. Ngược lại nếu có giá trị kinh tế cao khi là var thì bắt đầu chúng sẽ được nâng niu chăm sóc hơn nên sẽ béo tốt mập mạp hơn.

Tại sao nhiều người không tin hồng xòe chỉ có duy nhất 1 loại?

Giả thiết này được nhiều người gật gù cho là khá dễ hiểu và dễ chấp nhận. Tuy nhiên ngoài mặt thì có người chấp nhận có người không. Đơn giản vì mức giá của chúng khác nhau nên nếu vô tình chấp nhận như vậy thì chả phải mua cùng 1 dòng nhưng lại đắt hơn nhiều hay sao. Mà nếu như thế thì chẳng vô tình đẩy mức giá của dòng cao hơn xuống giá thấp hơn hay sao. Chính vì lẽ đó cho dù có đúng là hồng xòe xanh và hồng xòe đỏ là 1 thì cũng chẳng nên công nhận. Nhận phát coi như là mua giá cao và bị lỗ. Ngu gì nhận. Thay vào đó cứ giữ vững quan điểm hồng xòe xanh khác hồng xòe đỏ để có 2 mức giá của cùng 1 dòng có phải ngon hơn không.

Hồng xòe lá hung đỏ
Hồng xòe lá hung đỏ

Đánh giá mặt hoa hồng xòe

Không phải ngẫu nhiên mà dòng này có mức giá cao tới như vậy. Chúng cũng sở hữu vẻ đẹp tinh tế khác biệt kéo theo mức giá khá cao hiện nay. Rất nhiều người quyết tâm săn đuổi để có thể sở hữu dòng này để làm kinh tế.

  • Màu sắc đẹp mắt với gam màu hồng tinh tế đi kèm với điểm nhấn ở mắt phớt hồng nhẹ cân đối và mũi hoa khi sở hữu màu tím đậm đặc trưng.
  • Hệ thống cánh hoa đẹp mắt với gam màu sáp nhựa nhìn là mê.
  • Sở hữu lưỡi hình trái tim khá đẹp mắt khoe trọn toàn bộ lưỡi hoa. Đi kèm với đó là những sợi tuyết nhung nhìn khá đẹp và bắt mắt.
  • Màu sắc lá khác biệt tạo nên cái tên xòe xanh và hồng xòe đỏ.
Mặt hoa lan hồng xòe
Mặt hoa lan hồng xòe

Giá hồng xòe tháng 9-10/2021 bao nhiêu?

Dưới đây là mức giá của dòng này trong tháng 9-10/2021. Mức giá vẫn là khá cao so với tổng thể các dòng nói chung. Tuy nhiên hiện tại thì chúng cũng đã giảm nhiệt khá nhiều so với cách đây 4-5 tháng. Mức giá cũng giảm từ 5-7 lần khi đỉnh điểm lên tới 150-200 triệu/cm.

CHỦNG LOẠI MỨC GIÁ
Lúa già 3cm 45 – 47 triệu
Keiki 5-10 cm 28 – 31 triệu/cm
Keiki 10-20cm 25 – 28 triệu/cm
Keiki 20-30cm 22 – 25 triệu/cm
Keiki 30-50cm 18 – 22 triệu/cm

Lúc chưa có ý kiến để khẳng định 2 dòng này là 1 thì xòe xanh giá gấp từ 3-6 lần so với xòe đỏ. Tuy nhiên khi chúng đã được gọi là 1 thì chỉ tính mức giá cao nhất mà thôi.

Bảng giá tháng 3/2021

BẢNG GIÁ HỒNG XÒE THÁNG 3/2021
CHỦNG LOẠI MỨC GIÁ
Lúa non 180 triệu
Keiki 5-10 cm 55 – 65 triệu/cm
Keiki 10-20cm 50 – 55 triệu/cm
Keiki 20-30cm 40 – 50 triệu/cm
Keiki 30-50cm 18 – 22 triệu/cm

Bảng giá hồng xòe tháng 4

BẢNG GIÁ HỒNG XÒE THÁNG 4/2021
CHỦNG LOẠI Xòe Xanh Xòe Đỏ
Lúa non 180 triệu
Keiki 5-10 cm 60- 65 triệu/cm 30 – 35 triệu/cm
Keiki 10-20cm 50 – 60 triệu/cm 20 – 25 triệu/cm
Keiki 20-30cm 50 – 55 triệu/cm 15 – 20 triệu/cm

Với những chia sẻ của 5 Cánh Trắng hy vọng rằng anh em đã có thêm thông tin về dòng hồng xòe này nhé. Qua đó cũng biết được xòe xanh là gì, xòe đỏ là gì. Ngoài ra mức giá của hồng xòe cũng là điểm mấu chốt để anh em quyết định có đầu tư hay không nhé. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy comment xuống bên dưới nhé.