Hoa Thiên Điểu – Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Hoa Thiên Điểu là loài hoa đẹp, có hình dạng như một chú chim đang dang rộng cánh bay. Loài hoa này được sử dụng để trồng trong vườn làm cảnh hoặc được cắm trong chậu để trang trí trong các buổi tiệc. Hình ảnh hoa Thiên Điểu còn gắn liền với một sự tích ý nghĩa, mang tính nhân văn cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài hoa này trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc hoa Thiên Điểu

Cây hoa Thiên Điểu có tên khoa học là Strelitzia reginae, tên gọi khác là hoa Chim Thiên Đường (Bird of Paradise), thuộc loại cây thân thảo, họ Chuối Rẻ Quạt. Cây Thiên Điểu là cây thường xanh, có nguồn gốc từ Nam Phi, nơi có khí hậu ôn đới. Tại đây, cây hoa Thiên Điểu được trồng phổ biến quanh nhà của người bản địa. Vì không chỉ hoa Thiên Điểu đẹp mà nó còn mang ý nghĩa của sự tự do, may mắn và hạnh phúc.

Hoa Thiên Điểu

Hình ảnh cây hoa Thiên Điểu

Hoa Thiên Điểu dần du nhập vào các nước Châu Âu thông qua các chuyến hàng chở của cải từ các nước thuộc địa Châu Phi. Tại Anh, hoa Thiên Điểu bắt đầu có cái tên Bird of Paradise, do Nữ Hoàng Anh đặt ra.

Hoa Thiên Điểu là cái tên khi Strelitzia reginae du nhập vào Việt Nam. Bởi loài hoa này có hình dáng như loài hạc trời (Thiên Điểu). Thiên Điểu mang ý nghĩa về sự cao quý, tự do và trương tồn.

Đặc điểm hoa Thiên Điểu

Cây hoa Thiên Điểu là loại cây thường xanh, sống lâu năm, mọc thành từng bụi lớn. Một bụi cây Thiên Điểu có thể cao lên đến 20m. Rễ cây là rễ chùm.

Lá cây to dài, phần cuốn lá cũng dài. Lá cây có hình ngọn giáo, phần gốc bầu ra, phần ngọn nhọn. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, nhẵn bóng. Mặt dưới của lá có màu xanh nhạt, hơi nhám.

Hoa Thiên Điểu mọc ra từ nách lá trên cùng, với phần cuốn hoa rất dài. Hoa Thiên Điểu có khoảng 7-15 cánh, với màu cam và vàng là chủ đạo. Tuy nhiên, trong đó có 2-4 cánh hoa màu tím hoặc xanh rất đặc biệt, tạo nên điểm nhấn cho hoa.

hoa-thien-dieu

Hình ảnh hoa Thiên Điểu

Sự khác nhau về màu sắc giữa 2-4 cánh so với những cánh còn lại, cùng với cách sắp xếp các cánh hoa Thiên Điểu, tạo nên hình dáng như một chú chim đang dang cánh. Đây là điểm đặc trưng của loài hoa Thiên Điểu.

Sự tích hoa Thiên Điểu

Đây là một câu chuyện nói về sự hy sinh của một loài chim dành cho ân nhân cứu mạng nó. Một chàng trai đi vào rừng săn bắn thú để mưu sinh, anh ta là một chàng trai hiền lành và tốt bụng, chưa bao giờ anh chọn mục tiêu là những sinh vật nhỏ yếu ớt. Một ngày nọ, anh ta vào rừng săn bắt như mọi ngày, tình cờ anh gặp được một chú chim nhỏ, xinh đẹp bị thương nằm ở dưới đất. Chú chim có bộ lông màu cam xen lẫn vài lông tím, cực kỳ xinh đẹp.

Với lòng tốt sẵn có, anh đem chú chim nhỏ về chữa trị về thương và chăm sóc. Rồi cũng đến một ngày chú chim non khoẻ mạnh trở lại. Anh ta mới quyết định sẽ thả nó về với khu rừng. Chim kia rất cảm kích lòng tốt của anh nên nó hót cho anh nghe những tiếng véo von trước khi bay đi thật xa.

Sau khi chú chim rời đi, chàng trai vẫn sống những ngày bình thường. Thời gian trôi qua, chàng đem lòng yêu một cô xinh đẹp và mong muốn được kết hôn cùng cô ấy. Tuy nhiên, cô ấy ra điều kiện là chàng phải lấy trái tim của chú chim mà anh từng cứu cho cô ấy ăn (hơi độc ác phải không các bạn?).

Biết được câu chuyện trên, chú chim kia quay về nơi chốn cũ để đợi chàng trai. Anh ta đã bắn nó rơi xuống, máu tươi đỏ rực trên người chú chim chảy ra. Chàng trai đã cảm thấy hối hận, anh vuốt ve chú chim lần cuối và chôn nó cẩn thận. Tại nơi chú chim được chôn, mọc lên một bụi cây sau đó không lâu. Hoa của cây rất đẹp, cánh hoa có màu cam xen lẫn vào cánh màu tím. Đây là loài hoa Thiên Điểu ngày nay mà chúng ta biết đến.

Ý nghĩa của hoa Thiên Điểu

Hình dáng ngộ nghĩnh cùng màu sắc tươi đẹp của hoa Thiên Điểu gây ấn tượng, thu hút ánh nhìn đầu tiên của chúng ta. Vì thế, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, liệu rằng hoa Thiên Điểu có mang ý nghĩa gì đặc biệt không? Qua câu truyện về sự tích hoa Thiên Điểu kể trên, chúng ta cũng có thể rút ra được một số ý nghĩa mà loài hoa nay mang lại.

  • Đầu tiên, cái tên của hoa Thiên Điểu đã gợi cho chúng ta một cái gì đó thiêng liêng, kính ngưỡng, thần thánh.
  • Hình dánh của hoa Thiên Điểu như một chú chim đang dang rộng cánh bay thể hiện sự tự do.
  • Cây hoa Thiên Điểu cao to bậc nhất trong số những loài hoa, cùng với nét đẹp đặc biệt của nó tạo nên sự duy nhất. Thể hiện cá tính nổi bậc, cái tôi hay lòng tự tôn cao.
  • Sự biết ơn và mong muốn được báo đáp người mình thọ ơn, đó là ý nghĩa mà sự tích về hoa Thiên Điểu đã cho chúng ta biết.
  • Sự chung thuỷ hay trung thành cũng gắn liền với hoa Thiên Điểu.

Hoa Thiên Điểu có độc không?

Hoa Thiên Điểu tuy rằng rất đẹp nhưng cũng chỉ để ngắm, không nên ngửi hay thử nếm mùi vị của nó. Bởi trong thân, lá và hoa của Thiên Điểu có chứa các chất gây ngộ độc, ảnh hưởng trực tiếp lên đường tiêu hoá. Ngoài ra, chất dịch từ hoa Thiên Điểu có thể gây buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu cho những người ngửi phải chúng.

Hoa Thiên Điểu được sử dụng để cắm thành chậu hoa lớn trưng trong các sự kiện, bữa tiệc hay đám cưới. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng quan sát, tránh để trẻ em nghịch phá gần chậu hoa.

Trong khi đi mua hoa hay ngắm hoa Thiên Điểu trong tự nhiên, các bạn không nên ngửi chúng quá lâu. Đặc biệt khi sờ vào chúng thì sau đó phải rữa tay thật sạch bằng xà phòng.

Cách trồng hoa Thiên Điểu

Cây hoa Thiên Điểu có thể nhân giống thành công bằng phương pháp gieo hạt và tách bụi.

Trồng cây hoa Thiên Điểu bằng cách gieo hạt

Hạt giống: mua tại cửa hàng hoa kiểng uy tín hoặc shop online, sàng lọc lại những hạt to tròn.

Thời điểm gieo hạt: vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 ở các tỉnh phía Bắc, vào tháng 11-12 ở các tỉnh phía nam.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm hạt giống vào nước ấm trong vài giờ để kích thích hạt nẩy mầm.

Bước 2: Chuẩn bị khay hoặc bầu có sẵn đất sốp (trộn với tro trấu, mạc cưa hoặc sơ dừa nghiền mịn). Tưới đẫm cho ướt khay hoặc tất cả các bầu.

Bước 3: Cho hạt giống vừa ngâm vào trong khay hoặc bầu. Xếp hạt giống rãi đều ra khay, còn nếu dùng bầu thì mỗi bầu cho vào một hạt. Phủ một lớp đất mỏng lên trên mặt.

Bước 4: Để khay hoặc bầu trong nơi có bóng râm, tránh tiếp xúc với ánh sáng. Giữ nhiệt độ dưới 30 độ và độ ẩm thường xuyên ở mức 75-80%.

Sau hai tuần, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn có thể giảm lượng nước tưới. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục cho cây núp vào bóng râm. Sau 4 tuần, bạn có thể đem cây con ra trồng trong chậu hoặc trồng ngoài vườn.

Trồng cây hoa Thiên Điểu bằng cách tách bụi

Phương pháp tách bụi có tỉ lệ sống cao, dễ thực hiện và cây con bỏ qua được giai đoạn gieo hạt nên nhanh ra hoa. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn phải có sẵn bụi cây Thiên Điểu trưởng thành để tách.

Chọn giống: cây mẹ phải phải có tuổi đời lớn, cây sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh.

Tiến hành tách bụi: Dùng cây dao bén, có mũi nhọn để tách cây con ra khỏi cây mẹ.

Xử lý ra rễ: ngâm gốc rễ cây vào dung dịch kích thích ra rễ trong vài giờ.

Tiến hành cho vào chậu đất đã chuẩn bị trước hoặc trồng ngoài vườn.

Trên đây là bài viết mà 5canhtrang.com giới thiệu đến bài chi tiết về loài Hoa Thiên Điểu cũng như những kiến thức bổ ích giúp bạn chăm sóc và trồng loài hòa này tốt nhé.