Chọn Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Dễ Kiếm Dễ Dùng?

Chọn giá thể trồng lan hồ điệp khá dễ bởi chúng gần như là không kén bất cứ loại giá thể nào cả. Chúng có thể chiến hết tất cả các loại giá thể hiện nay tạo nên những giò lan cực kỳ chất lượng. Tết sắp đến, xuân đang về nên nếu bạn muốn có 1 chậu lan hồ điệp đón tết thật đẹp thì ngay từ lúc này hãy tìm cho mình những loại giá thể trồng lan tốt nhất cho chậu lan hồ điệp gia đình mình.

Giá thể trồng lan hồ điệp chuẩn nhất 2021

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn loại nào thì bên dưới đây là những gợi ý cho bạn. Hãy xem loại nào thực sự phù hợp, dễ kiếm cũng như mang tới vẻ đẹp cho chậu lan gia đình mình nhất nhé.

Gỗ, gỗ lũa

Đầu tiên phải nhắc tới đó là gỗ, gỗ lũa. Chúng tạo nên tính thẩm mỹ cực cao cho các giò lan dạng này. Không chỉ đẹp bởi giò lan mà chúng còn được tăng thêm tính thẩm mỹ bởi giá thể bên dưới. Lựa chọn giá thể càng đẹp, độc đáo thì vẻ đẹp càng tuyệt vời và ngược lại. Đây thực sự là ý tưởng tốt cho những ai đang đi tìm kiếm chúng.

Lan hồ điệp trồng gỗ lũa
Lan hồ điệp trồng gỗ lũa

Ưu điểm chính là sự đẹp mắt của giá thể. Đi kèm với đó là sự chắc chắn khi sử dụng nhiều năm mà giá thể vẫn chưa bị mục hay bị hỏng. Ngoài ra chúng còn khá chắc chắn nếu có rơi xuống khi gió cũng không vấn đề gì cả.

Nhược điểm của giá thể này đó là khả năng giữ nước kém khi chúng gần như không có khả năng này. Khi đó chủ nhân cần phải bón và tưới thường xuyên để đáp ứng được điều này. Hơn nữa khi đã bám víu vào giá thể này muốn thay chậu thay giá thể là cực khó. Nên cân nhắc chọn giá thể gỗ tốt để không phải mất thời gian thay thường xuyên.

Xơ dừa

Giá thể thứ 2 có thể chọn cho lan hồ điệp đó là xơ dừa. Loại này vừa dễ kiếm lại có giá thành rẻ nên gần như ở đâu cũng sử dụng được. Chúng ta có thể tận dụng ngay xơ dừa vỏ dừa từ những quả đã khai thác hết nước và cùi. Sau đó xử lý ngâm nước vôi trong vài ngày là có thể sử dụng được. Hơn nữa với trọng lượng nhẹ, hình dáng đa dạng cũng mang tới thêm rất nhiều sự lựa chọn cho chủ nhân trong việc tạo hình dáng.

Lan hồ điệp trồng bằng chậu xơ dừa
Lan hồ điệp trồng bằng chậu xơ dừa

Xơ dừa gần như không có nhược điểm gì cả nhưng cần chú ý xử lý kỹ càng khỏi các chất có hại cho lan hồ điệp bằng cách ngâm nước vôi trong nhé. Chúng ta cần ngâm từ 5-7 ngày sau đó xả lại nước sạch và phơi khô là sử dụng được.

Than củi

Thứ 3 trong sự tiện dụng trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp đó là than củi. Đơn giản dễ kiếm dễ sử dụng và ít phải xử lý khi sử dụng. Chỉ cần chúng ta ngâm vào nước cho chúng ngậm no nước chìm xuống là có thể dùng được. Sử dụng loại này thì an tâm hơn khi chúng có khả năng lọc khá tốt các chất độc hại cho cây.

La hồ điệp trồng bằng giá thể than củi
La hồ điệp trồng bằng giá thể than củi

Nhược điểm của chúng là giữ nước kém nên cần phải tưới nhiều hơn giá thể khác. Chưa kể đi kèm đó là chúng dễ bị ngậm muối nên cần tưới dạng rửa trôi để loại bỏ lượng muối này.

Vỏ thông

Nếu cần hoặc có sẵn cũng có thể sử dụng vỏ thông để làm giá thể trồng lan hồ điệp. Chúng cũng tốt khi hạn chế được mối mọt, côn trùng và có độ bền cao khoảng từ 3-6 năm sử dụng. Tuy nhiên vỏ thông thường sử dụng cho các loại lan khác như phi điệp nhiều hơn. Còn lan hồ điệp thường sử dụng giá thể đơn giản hơn do giá trị không cao bằng.

Lan hồ điệp trồng bằng giá thể vỏ thông
Lan hồ điệp trồng bằng giá thể vỏ thông

Nhược điểm với giá thể này là phải đi mua không tận dụng được. Chưa kể phải mài mòn góc cạnh hoặc băm nhỏ trước khi sử dụng. Không nên dùng 100% vỏ thông mà nên kết hợp với các loại giá thể khác để đạt hiệu quả tốt hơn.

Rêu dớn

Xung quanh nhà nếu có sẵn thì sử dụng rêu cũng được. Cung cấp độ ẩm tốt giúp hệ thống lan hồ điệp phát triển tốt. Hơn nữa mức giá gần như miễn phí nên thoải mái sử dụng. Cao cấp hơn thì sử dụng dớn nhập từ nước ngoài có hiệu quả cao. Tuy nhiên mức giá cao thì thích hợp cho các loại lan cao cấp hơn.

Giữ nước tốt nên đôi khi dễ bị úng gây ảnh hưởng. Vì thế nên chú ý điều chỉnh lượng nước tưới để đảm bảo tốt nhất cho dễ nhé.

Thủy sinh

Nếu nắm vững kiến thức và là bậc thầy trong việc chọn giá thể trồng lan hồ điệp độc đáo thì trồng theo phương pháp thủy sinh cũng là sự lựa chọn tốt. Ưu điểm dễ làm khi không cần quá cầu kỳ trong việc sử dụng. Đi kèm với đó là tận dụng được sự độc đáo của hình thức này để mang tới giò lan đẹp chất lượng.

Áp dụng cách trồng thủy sinh với lan hồ điệp
Áp dụng cách trồng thủy sinh với lan hồ điệp

Nhược điểm là nếu không có kiến thức thì rất dễ khiến lan hồ điệp bị thối ủng và chết. Nên hình thức này chỉ dành cho người có kinh nghiệm mà thôi.

Viên đất nung

Tiện lợi với độ bền cực cao lên tới 5-10 năm mới phải thay mới. Chúng có độ thông thoáng tốt nên sử dụng không bao giờ sợ bị úng ngập. Ngoài ra độ bền tốt thì chịu lực cũng tốt dù có bị va đập vẫn sử dụng thoải mái. Nhược điểm là trọng lượng nặng khi sử dụng khi treo giàn. Ngoài ra thì chúng cần phải mua chứ không thể tự kiếm được. Thích hợp với những ai trồng lan hồ điệp trong văn phòng, trong nhà và hạn chế được côn trùng, động vật nhỏ sinh sống trên giò lan.

Lan hồ điệp trồng bằng viên đất nung
Lan hồ điệp trồng bằng viên đất nung

Hỗn hợp giá thể

Đất kết hợp với trấu hoặc mùn cưa, vỏ lạc đều là giá thể chất lượng. Trộn theo tỉ lệ 3 đất 1 trấu hoặc tương tự tạo nên giá thể trồng lan hồ điệp cực kỳ chất lượng. Đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng và độ thông thoáng và giữ ẩm cần thiết cho giò lan. Khi cần thay mới cũng chỉ phút mốt là xong. Gần như không quá ảnh hưởng tới hệ thống rễ của giò lan. Từ đó sang chậu mới, giá thể mới bám rễ rất nhanh.

Nên chọn giá thể nào cho lan hồ điệp?

Không nên sử dụng 1 loại giá thể mà nên kết hợp nhiều loại giá thể lại để mang tới hiệu quả tốt nhất. Sử dụng kết hợp vỏ thông đi kèm với xơ dừa, than củi cũng là lựa chọn không tồi. Chú ý với các giá thể này chính là nên đảm bảo sự chắc chắn của chúng một cách tối đa. Hạn chế tình trạng bị lung lay dẫn tới hệ thống rễ thân bị ảnh hưởng.

Chọn giá thể cho lan hồ điệp cần chú ý điều gì?

Đầu tiên đó chính là chọn giá thể dễ kiếm dễ trồng. Nên chọn các giá thể xung quanh nhà là tốt nhất. Nếu không có các loại trên có thể sử dụng đất kết hợp trấu cũng khá tốt. Chỉ cần trộn 3 phần đất 1 phần trấu lại với nhau tạo nên giá thể trồng khá là hiệu quả. Không nên cố quá mua sắm các giá thể giá cao bởi chúng không cần thiết đi kèm với lan hồ điệp khá dễ trồng nên thoải mái sử dụng hơn.

Các loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất
Các loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất

Ngoài ra lan hồ điệp là loại cần thay giá thể hàng năm hoặc thường xuyên nên chọn giá thể dễ dàng thay mới. Nếu chọn giá thể quá tốt thì cần phải nắm vững bón phân, tưới nước để đảm bảo chúng ra hoa đúng dịp tết hoặc khi cần thiết.

Chú ý xử lý tốt giá thể trước khi đem vào sử dụng để tránh các mầm bệnh có thể khiến thối nhũn vàng lá trên lan hồ điệp. Và cũng có thể áp dụng chung cho tất cả các loại lan.

Với những chia sẻ tới từ phi điệp 5 cánh trắng hy vọng rằng khách hàng đã biết giá thể trồng lan hồ điệp loại nào tốt nhất và nên chọn loại nào. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!