Đá Bọt Pumice Là Gì? Đá Pumice Có Tác Dụng Gì?

Đá Pumice nếu không phải là người chuyên về cây cảnh hoặc đang tìm hiểu chắc chắn sẽ không biết chúng là gì. Loại đá này sở hữu cái tên khá là tây được sử dụng nhiều trong nông nghiệp, cây cảnh và 1 số ít trong xây dựng. Với nhiều kích thước khác nhau sẽ phục vụ cho từng mục đích cụ thể. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về dòng đá bọt núi lửa này.

Đá Pumice là gì?

Đá Pumice hay còn gọi là đá bọt núi lửa là một loại đá được hình thành từ dung nham núi lửa. Chúng có kết cấu nhẹ do có nhiều lỗ thông thoáng bên trong của đá. Vì thế loại đá này có thể nổi trên mặt nước khác biệt với nhiều dòng đá khác. Nhờ đặc tính tơi xốp và có lỗ rỗng bên trong nên chúng được tận dụng trong nông nghiệp, cây cảnh, xây dựng và phục vụ 1 số nhu cầu của con người. Những nơi tìm thấy chúng nhiều nhất là các miệng núi lửa hoặc khu vực đã từng có dung nham núi lửa chảy qua. Hiện nay loại đá này được khai thác chủ yếu tại California, Nevada, Mexico…

Đá Pumice
Đá Pumice

Đá Pumice có tác dụng gì?

Nhờ kết cấu nhẹ và rỗng, nhiều lỗ của chúng mà chúng được ứng dụng rất nhiều trong trồng trọt, cây cảnh với tác dụng làm cảnh là chủ yếu. Tuy nhiên chúng vẫn có 1 số tác dụng khác nữa theo nhu cầu của người sử dụng.

Những ứng dụng của đá bọt núi lửa Pumice hiện nay
Những ứng dụng của đá bọt núi lửa Pumice hiện nay

Làm cảnh

Đầu tiên phải nói tới đó là làm cảnh cho các chậu trồng cây cảnh, phong lan, sen đá hiện nay. Sự xuất hiện của chúng giúp các cây này đẹp hơn tinh tế hơn. Chúng ta có thể bắt gặp loại đá bọt núi lửa này ở nhiều chậu cây cảnh, phong lan, hoa hồng…. Một số người còn sáng tạo ra những dãy núi nhỏ được xây dựng từ những hòn đá nhỏ nhắn này.

Hỗ trợ cây trồng

Mục đích chính chính là hỗ trợ cây trồng khi chúng có thể tạo điểm tựa chắc chắn cho cây, phong lan cũng như làm tăng độ tơi xốp cho đất, giá thể đi kèm.

Khi trộn đá Pumice bọt núi lửa vào các giá thể khác sẽ giúp cho giá thể thông thoáng hơn. Qua đó hạn chế các tình trạng úng nước hoặc bị lèn chặt quá nhiều. Nhất là các giá thể dạng vụn nhỏ như đất, mùn trấu hun, xơ dừa nghiền nhỏ… Chúng nếu không biết kết hợp thì không những không tốt mà còn có hại cho lan cây trồng. Sự thông thoáng đến từ những lỗ nhỏ và rỗng bên trong đá núi lửa. Những rễ lan có thể kiếm tìm sự thông thoáng tới từ vị trí này.

Đá bọt núi lửa pumice có thể lọc nước, làm cảnh
Đá bọt núi lửa có thể trồng cây cải tạo đất đai

Ngoài ra thì chúng cũng làm điểm tựa vững chắc cho hệ thống rễ và giá thể. Ví dụ như giá thể gỗ thông nếu chỉ dùng 100% rễ thông thì chúng không được chắc chắn. Do vậy sử dụng thêm đá bọt núi lửa Pumice ở trên sẽ giúp cho giá thể chắc chắn làm điểm tựa tốt cho rễ lan. Hạn chế tình trạng xê dịch gây ra đứt gãy rễ khiến cây phát triển chậm hoặc chết.

Làm vật liệu xây dựng

Một số công trình tận dụng đá bọt núi lẳ Pumice để làm vật liệu xây dựng. Chúng được trộn với một mật độ nhất định vào bên trong các loại vữa xây dựng. Tăng thêm độ chắc chắn và chịu lực của hỗn hợp này. Những loại đá này chỉ có kích thước vài mm mà thôi.

Ngoài ra không chỉ chắc chắn mà tính thẩm mỹ cũng khá ổn và tạo nên sự cá tính cao độ. Không phải là bề mặt nhẵn mịn mà có thêm các viên đá tròn trên bề mặt với kích thước vừa phải. Loại đá này kích thước lớn hơn so với đá trộn vào vữa xây dựng.

Lọc nước

Sử dụng các loại đá Pumice còn có tác dụng lọc nguồn nước. Tất nhiên là chỉ với những chất bẩn có kích thước vừa phải được giữ lại trên bề mặt. Nước sẽ chảy qua các lỗ nhỏ li ti trong viên đá và thấm xuống phía dưới. Nếu kết hợp thêm than củi, vụn xỉ than có thể lọc sâu hơn khi chúng hấp thụ 1 số chất độc hại có trong nước. Còn nếu chỉ dùng đá núi lửa Pumice thì chỉ lọc chất bẩn thô mà thôi.

Đá bọt núi lửa pumice có thể lọc nước, làm cảnh
Đá bọt núi lửa có thể lọc nước, làm cảnh

Tẩy da chết

Những lỗ li ti bên trên viên đá vô tình tạo ra 1 loại giấy nhám thượng hạng. Chúng có độ cứng vừa phải để tạo nên những chiếc bàn chải chất lượng nhất. Sử dụng chúng chà sát lên bề mặt da chân, da tay để lấy đi những mảng da chết còn bám lại trên bề mặt. Vừa sạch sẽ lại vừa đem lại sự thoải mái tối đa cho người sử dụng.

Nguồn gốc đá Pumice hiện nay

Hiện nay thì có 2 dòng đá chính được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ và đá Pumice Indonesia. Trong đó thì chất lượng đá từ Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là nhỉnh hơn so với Indonesia về màu sắc, độ xốp và trọng lượng. Tất nhiên đi kèm với đó mức giá của chúng cũng cao hơn khá nhiều. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà lựa chọn loại hợp lý. Nếu chỉ là nhu cầu dùng thông thường trồng cây theo đam mê thì chọn loại đá giá rẻ là tốt hơn cả. Còn với các dòng cây cao cấp, đắt tiền hoặc đam mê, ngân sách lớn thì chọn đá bọt núi lửa Pumice từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp lý hơn.

Đá bọt núi lửa và những ứng dụng của chúng
Đá bọt núi lửa và những ứng dụng của chúng

Kích thước đá bọt Pumice thường dùng nhất

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như là từng loại cây cụ thể mà kích thước của chúng cũng khác nhau. Hãy xem bạn đang muốn dùng cho loại cây nào để chọn size phù hợp nhé.

Size dưới 4mm

Kích thước khá nhỏ nên sử dụng chủ yếu để trộn vào vữa xây dựng. Tăng thêm độ chắc chắn cho các công trình xây dựng chuyên dụng. Do giá thành nên chỉ tận dụng để làm 1 số công trình chứ không áp dụng tất cả vì sẽ làm chi phí cao lên.

Ngoài ra chúng còn được tận dụng để làm các vật liệu lọc nước, máy lọc nước. Tạo nên các sản phẩm nước tinh khiết gần như loại bỏ được các chất bẩn độc hại dạng vật chất.

Size từ 4mm – 8mm

Ứng dụng chủ yếu để kết hợp với giá thể khác làm giá thể cho cây trồng. Chúng có thể trộn lẫn với đất, mùn, vỏ trấu hoặc xơ dừa để tăng thêm độ tơi xốp cho giá thể. Kích thước vừa phải nên không làm tăng thêm quá nhiều trọng lượng của chậu cây, giò lan.

Kích thước đá bọt núi lửa Pumice
Kích thước đá bọt núi lửa Pumice

Size từ 8mm – 20mm

Dùng để đặt nổi trên bề mặt châu cây hoặc lan. Vừa có tác dụng cố định giá thể bên dưới và hệ thống rễ giúp chúng ổn định và phát triển. Ngoài ra đi kèm với đó cũng có tác dụng về mặt thẩm mỹ giúp chậu cây giò lan trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.

Size lớn hơn 20mm

Kích thước này vừa có thể để lên bề mặt như tác dụng từ các loại đá Pumice kích thước 8 – 20mm mà còn có thể lót xuống bên dưới đáy chậu để tăng thêm sự thông thoáng. Hạn chế tối đa tình trạng úng nước thường thấy ở những chậu lan, chậu cây này. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng than củi hoặc các loại đá khác đều được nhưng không tốt bằng đá bọt núi lửa Pumice .

Giá đá Pumice bao nhiêu?

Loại đá này thường được bán theo trọng lượng nên khách hàng có thể mua các loại khác nhau theo từng size bên trên. Dưới đây là bảng giá chi tiết tham khảo dành cho những ai đang có ý định mua.

  • 3-6mm giá 30 nghìn/kg.
  • Kích thước 1-2cm giá 33 nghìn/kg.

Mua bán đá bọt Pumice ở đâu?

Có khá nhiều địa chỉ bán các loại đá xốp núi lửa này mà khách hàng có thể tham khảo. Phổ biến nhất là mua trên các trang thương mại điện tử như shopee, sendo hay lazada. Trên đây thì mua bao nhiêu cũng có và việc đổi trả cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên chú ý tới trọng lượng khi chúng có thể bị tính thêm chi phí. Mua trọng lượng càng lớn có thể phí sẽ càng cao.

Đạt bọt núi lửa đá trân châu trộn làm giá thể trồng lan
Đạt bọt núi lửa đá trân châu trộn làm giá thể trồng lan

Ngoài ra có thể mua ở những cửa hàng chuyên dụng chuyên bán đá Pumice. Ở những nơi này có thể mức giá hơi cao so với giá trên Shopee, Sendo… Tuy nhiên chất lượng cũng sẽ đảm bảo hơn khá nhiều mà khách hàng có thể tin tưởng. Tham khảo thêm ở các trang nông nghiệp phố, ban công xanh, namix… Họ đều có các cửa hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP HCM nên rất tiện cho việc vận chuyển.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã biết được đá Pumice là gì và những tác dụng của dòng đá xốp núi lửa này. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với 5canhtrang.com để được tư vấn tốt nhất.