Cách Trồng Cây Táo Tàu Trồng Chậu Chi Tiết A-Z

Cây táo tàu trồng chậu đang được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. 1 phần vì chúng lạ mắt 1 phần nữa lại tiện lợi khi trồng được ở các không gian nhỏ như ban công hay sân thượng. Chính vì thể khá nhiều người thử sức với loại cây hay ho này. Nếu bạn đang có ý định tân trang khu vườn của mình thì hãy thử lựa chọn với táo tàu được trồng trên chậu này xem sao nhé.

Vì sao chọn cây táo tàu trồng chậu?

Có vô số những lý do khác nhau để khách hàng lựa chọn loại cây trồng này. Trong đó sự tiện lợi và thích thú là những lý do đầu tiên. Kế tiếp đó là mang tới những quả thành phẩm chất lượng tuyệt ngon khiến ai cũng si mê.

  • Quả ngon ngọt dễ ăn với số lượng lớn.
  • Hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ cao.
  • Dễ trồng như tất cả các loại cây khác.
  • Có thể trồng trong chậu, thùng xốp đều được.
  • Không tốn nhiều công chăm sóc, tưới nước.
Táo tàu trồng chậu đơn giản dễ trồng dễ chăm sóc
Táo tàu trồng chậu đơn giản dễ trồng dễ chăm sóc

Kỹ thuật trồng cây táo tàu trồng chậu chi tiết nhất

Và phần quan trọng nhất chính là phần bên dưới đây khi hướng dẫn chi tiết cách trồng. Nhìn chung thì cũng không có gì đặc biệt khi ai cũng có thể trở thành nông dân ngay tại nhà của mình. Mỗi ngày bỏ chút thời gian chăm chút cho chúng và chỉ sau vài tháng chúng ta đã được hưởng thành quả ngọt ngào.

Vị trí trồng

Bất kể khu vực nào cũng có thể trồng cây táo tàu thoải mái. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn như ban công, sân thượng hoặc sân nhà đều được. Miễn chúng không bị che lấp ánh sáng thì thoải mái trong việc trồng trọt. Lựa chọn sân thượng đang được nhiều người sử dụng khi vừa che nắng cho khu vực này vừa tận dụng được phần diện tích gần như bỏ đi này.

Táo tàu trồng chậu có thể trồng ở khắp mọi vị trí khác nhau
Táo tàu có thể trồng ở khắp mọi vị trí khác nhau

Thời điểm trồng

Nếu bạn muốn trồng cây táo tàu trồng chậu thì tin vui cho bạn là có thể trồng được quanh năm đối với miền nam. Còn với miền Bắc thì thời điểm đầu xuân cũng là lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu bạn muốn trồng tại 1 thời điểm khác thì vẫn được thôi nhưng có thể sức sinh trưởng sẽ không bằng chính vụ được.

Chậu trồng

Tuy là táo tàu trồng chậu nhưng không nhất thiết chúng ta phải trồng trong chậu nhựa. Thay vào đó nếu được hãy sử dụng các thùng xốp cũng rất tiện dụng. Giá thành rẻ độ bền cao và sử dụng được thoải mái. Chưa kể chúng có khả năng di chuyển tốt qua nhiều vị trí khác nhau nếu muốn. Đừng quên khoét những lỗ nhỏ bên dưới thùng xốp để giúp chúng thoát nước tránh gây ứ đọng cho cây.

Cây giống

Cái này thì chúng ta không cần phải nghĩ ngợi nhiều khi đặt mua cây về là trồng được ngay. Các cây giống này đều đã được trồng trong bầu đất sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng ta chỉ cần cắt lớp giấy bóng bên ngoài là chúng có thể bung lụa phát triển được. Mức giá cũng không quá đắt nên có thể mua từ 3-5 cây về trồng thử để tiện công ship.

Cây giống táo tàu trồng chậu
Cây giống táo tàu trồng chậu

Đất trồng

Cung cấp càng nhiều chất dinh dưỡng và mùn cho cây là tốt nhất. Chúng ta có thể lựa chọn đất thông thường kết hợp với vỏ trấu, mùn cưa hoặc vụn xơ dừa đã qua xử lý đều được. Áp dụng công thức 3 đất 1 trấu trộn đều với nhau có thể bổ xung thêm phân và ủ trong khoảng từ 7-10 ngày. Sau đó chúng ta có thể đem đi trồng được rồi. Nếu điều kiện hơn có thể u phân trùn quế cũng rất tốt. Đảm bảo 1 môi trường giàu chất dinh dưỡng và độ tơi xốp cao cho rễ cây phát triển.

Cách trồng táu tàu trồng chậu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi đây là loại cây trồng chậu. Kích thước không quá cao nên rất thích hợp trồng trong các chậu nhỏ trong gia đình. Và tất nhiên khi trồng trong khuôn viên thì việc chăm sóc sẽ dễ hơn rất nhiều.

  • Dùng dao hoặc kéo sắc nhọn để cắt túi ni lông bầu đất của cây giống.
  • Đào hố trong chậu/thùng xốp sâu hết bầu đất.
  • Đặt bầu cây giống vào và phủ đất lên trên bề mặt.
  • Nước tưới đẫm khu vực này và che chắn lại tránh mưa nắng trực tiếp.
  • Có thể dùng que chống cố định để hạn chế cây di chuyển.
Cây táo tàu được trồng trên sân thượng trong chậu
Cây táo tàu được trồng trên sân thượng trong chậu

Tưới nước

Chúng ta nên đảm bảo độ ẩm tốt của giá thể đất đối với tào tàu trồng chậu. Chúng sẽ giúp cho hệ thống rễ cây được phát triển và đảm bảo 1 cách tốt nhất có thể. Có thể tưới 1 lần/ngày để duy trì độ ẩm cần thiết. Hoặc có thể là 2 ngày/lần cũng được. Vào thời tiết hanh khô có thể tăng thêm số lượng nước tưới lên. Áp dụng cách tưới dạng phun sương tùy theo độ tơi xốp của đất. Nhìn chung táo tàu không phải là 1 loại cây ưa nước nên không nên tưới quá nhiều.

Bón phân

Không phải cứ bón phân nhiều là tốt mà nên chú ý theo từng giai đoạn của chúng. Không nên sử dụng các loại phân hóa học mà thay vào đó các loại phân có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên như phân bò, phân dê, phân trùn quế. Chúng đều đã được xử lý nên gần như nhiều chất dinh dưỡng mà không có bất cứ mùi khó chịu nào. Tùy theo độ tơi xốp của đất mà bổ xung liều lượng phân phù hợp nhất.

Táo tàu trồng chậu đang đậu quả sau khi đã ra hoa và thụ phấn
Táo tàu đang đậu quả sau khi đã ra hoa và thụ phấn

Khoảng cách giữa các lần bón phân là khoảng 2 tuần/lần. Vì thế hãy mua số lượng vừa đủ theo số gốc táo tàu trồng chậu của mình. Chúng ta có thể trồng từ 3-5 gốc hoặc kết hợp thêm 1 số cây trồng khác để đa dạng loại cây trồng trong khu vườn của mình.

Phòng sâu bệnh

Gần như táo tàu trồng chậu không có hoặc ít có sâu bệnh nên chúng ta không cần phải lo lắng với vấn đề này. Chưa kể số lượng trồng ít nên nếu có hoàn toàn có thể dùng tay để xử lý như bắt sâu chẳng hạn. Như vậy vừa an toàn cho cả cây và cho cả con người khi chúng không có bất cứ 1 loại thuốc bảo vệ thực vật nào cả.

Quả non táo tàu trong chậu chưa ăn được
Quả non táo tàu chưa ăn được

Thu hoạch

Tùy theo từng giống táo tàu khác nhau mà có thể thời gian thu hoạch sẽ khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ rơi vào khoảng từ 13-15 tháng tức là khoảng hơn 1 năm chúng ta mới có thể thu hoạch những trái ngọt đầu tiên. Thời gian này là khá dài so với nhiều dòng cây trồng khác nhưng chúng ta có thể trồng xen kẽ với nhau để đảm bảo có hoa quả ăn quanh năm.

Giá cây giống táo tàu trồng chậu bao nhiêu?

Theo như tham khảo bảng giá trên các trang thương mại điện tử thì cây giống rơi vào khoảng từ 3-500 nghìn đồng/chậu. Chúng ta có thể mua từ 3-4 cây tùy theo từng mức giá để tiện số tiền ship. Nên nhớ rằng các cây giống này được vận chuyển kèm đất nên trọng lượng sẽ nặng hơn các sản phẩm khác. Điều đó đồng nghĩa số tiền vận chuyển cũng sẽ khá cao. Chúng ta nên mua vài cây để tiết kiệm tiền ship cũng như bõ công chăm sóc của mình.

Táo tàu trồng trong chậu sau khi được thu hoạch
Táo tàu trồng trong chậu sau khi được thu hoạch

Với những chia sẻ của 5canhtrang.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách trồng cây táo tàu trồng chậu như thế nào. Nhìn chung cũng không có gì phức tạp cả vì nó đã có sẵn bầu đất rồi nên khả năng chết là cực thấp. Đi kèm với đó chúng ta cũng có việc để làm trong những lúc rảnh rỗi. Chỉ sau hơn 1 năm đã có thể thu hoạch những trái ngọt đầu tiên. Và đừng quên dọn dẹp cắt tỉa cành già khô để chuẩn bị cho mùa vụ năm sau nhé.

Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!