Cây Sung Mỹ Có Mấy Loại? Cách Phân Biệt Các Loại Sung Mỹ

Các loại sung Mỹ hay còn gọi quả vả tây khá đa dạng với hơn 700 loại khác nhau. Tuy nhiên loại để sử dụng và có thể ăn được với phẩm chất tốt thì không nhiều. Chính vì thế nắm được cây sung Mỹ có mấy loại sẽ biết được nên lựa chọn loại nào để trồng. Vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng trồng trọt vừa mang tới thêm 1 sản phẩm cây ăn quả cho chủ nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại sung Mỹ để trồng thì hãy tham khảo những loại bên dưới đây nhé.

Các loại sung Mỹ phổ biến

Nếu chưa biết được cây sung Mỹ có mấy loại thì bên dưới đây là 5 loại phổ biến nhất. Nên nhớ rằng chúng có hơn 700 loại khác nhau nên nếu chúng ta không phải nghiên cứu quá sâu thì chỉ nên tìm hiểu các loại được trồng nhiều nhất là đủ.

Sung Mỹ có mấy loại trên thị trường?
Sung Mỹ có mấy loại trên thị trường?

Ponte Tresa

Phổ biến đầu tiên phải nhắc tới loại này và được nhiều người lựa chọn. Đơn giản là chúng đã khá thuần khí hậu Việt nên việc chăm sóc và sinh trưởng phát triển khá là thuận lợi. Đó là lý do vì sao đây là loại sung có phẩm chất khá là tốt trên thị trường khi có độ ngon, ngọt cần thiết đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Nếu ai đã từng ăn quả vả thời xưa thì gần như loại này cũng giống như vậy. Ngoài ra kích thước lớn cũng là ưu điểm của dòng này khi có thể đạt 50-60 gram/trái.

Bourijasotte Noire (BN Figs)

Nổi bật với gam màu khác biệt của mình với màu tím đen khi chín. Tuy nhiên bên trong thì lại có màu đỏ tươi nhìn khá bắt mắt. Chưa kể đi kèm với đó chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng độ ngọt của chúng khi thưởng thức những hương vị đầu tiên. Nhất là cảm giác hơi chua chua của dâu tây phảng phất nơi khoang miệng. Điều đó tạo nên sự khác biệt của dòng sung Mỹ này so với các dòng khác.

Bordissot Negra Rimada – BNR Figs

Một dòng sung Mỹ vừa có thể ăn trái vừa có thể làm cây bonsai khá chất lượng. Lý do khá đơn giản là chúng rất sai quả từ đầu cho tới thân nên gần như chúng ta có thể phân biệt được dễ dàng. Chưa kể những xọc xanh hoặc đen trên thân quả càng khiến chúng có thể dễ nhận biết. Và cũng giống như các dòng sung Mỹ khác thì chúng cũng có chất lượng khá tốt với độ ngọt tuyệt vời. Vừa có thể ăn quả vừa có thể làm cây cảnh, bonsai thì tội gì mà không trồng.

Bass Favorite Fig – BFF

Dễ dàng nhận biết với màu tím mật đặc trưng của mình. Báo hiệu đây là 1 giống sung Mỹ đạt chất lượng cao về hàm lượng nước và độ ngọt bên trong. Chúng ta dễ dàng bị bất ngờ về độ ngon của chúng khi có lượng mật thuộc TOP. Tuy nhiên đây cũng có thể là nhược điểm của chúng khi có hàm lượng mật và độ ẩm cao nên gần như chúng sẽ khó có độ rắn cần thiết để bảo quản được. Chỉ cần 1 va đập nhỏ có thể khiến chúng bị nứt nẻ hoặc bị hỏng. Vì thế người trồng phải có kỹ thuật cao khéo léo điều chỉnh lượng nước phù hợp để đạt tới chất lượng cao nhất.

Jinaofen

Sở hữu kích thước khổng lồ lên tới 100 gram/trái tương đương với 10 quả/kg. Kích thước này lớn gấp đôi so với các dòng sung Mỹ khác trên thị trường. Kích thước lớn đi kèm với sự chắc chắn trong quá trình phát triển của mình nhờ lớp vỏ bên ngoài khá cứng. Sở hữu gam màu xanh chắc chắn và khác biệt so với các dòng sung khác có màu tím yếu đuối nên rất dễ nhận biết. Ngay cả khi chín chúng vẫn giữ được gam màu xanh vàng của mình. Phẩm chất ăn quả không quá cao nhưng cũng tạm chấp nhận được với 1 dòng sung có vẻ ngoài như vậy.

Cách phân biệt các loại sung Mỹ

Khi đã nắm được sung Mỹ có mấy loại thì việc làm sao có thể phân biệt được chúng cũng là 1 vấn đề không dễ nuốt. Với những ai chưa tìm hiểu thì có vẻ là khó nhưng nếu xem qua những cách phân biệt bên dưới đây thì mọi thứ có vẻ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Áp dụng cách phân biệt này chủ nhân có thể dễ dàng biết được nên mua loại nào và làm sao để phân biệt được.

ĐẶC ĐIỂM TÊN GỌI KHÁC MÀU SẮC TRỌNG LƯỢNG PHẨM CHẤT
Ponte Tresa   Xanh nhạt, ruột đỏ đậm 45 – 65g/quả Độ ngọt cao
Bourijasotte Noire F005 – F5 Tím đen, ruột màu hổ phách 40-50g/quả Độ ngọt tốt, hơi chua
Bordissot Negra Rimada BNR Figs Xanh lục, trắng nhạt khi xanh
Nâu sẫm, tím đen khi chín
40-50g/quả Độ ngọt cao, có thể làm bonsai cây cảnh
Bass Favorite Fig BFF Đen đậm khi chín 55-60g/quả Độ mật cao, ngọt
Jinaofen   Vàng ươm, nhẵn bóng, ruột trắng vàng 100g/quả Độ ngọt, mật ở mức khá

Nên lựa chọn loại sung Mỹ nào?

Có tới hơn 700 loại nên việc lựa chọn loại nào cũng là cả 1 vấn đề đối với người sử dụng. Để biết được loại nào là tốt chúng ta không thể không bỏ qua được đó là mục đích trồng của chúng ta là gì. Nếu như lựa chọn các loại sung có phẩm chất tốt dùng để làm hoa quả thì chắc chắn các loại sung có hàm lượng mật cao, độ ngọt tốt sẽ được ưu tiên. Những loại sung này có màu sắc khác biệt so với các dòng còn lại. Nhất là các dòng sung có độ mật và độ đặc ruột cao như các dòng Bass Favorite Fig chẳng hạn.

Quả sung Mỹ nhìn khá giống quả vả ngày xưa
Quả sung Mỹ nhìn khá giống quả vả ngày xưa

Ngược lại 1 số loại sung có phẩm chất quả kém nhưng lại rất thích hợp để làm cây cảnh, bonsai. Chúng không có độ ngọt và mật cần thiết bên trong quả nhưng bù lại sai quả và mọc rất nhiều từ thân cho tới ngọn. Rất tuyệt vời nếu làm các cây cảnh, bonsai mini cho những người đam mê cây cảnh. Chúng ta bắt buộc phải lựa chọn 1 trong 2 mục đích sử dụng bởi rất hiếm có dòng sung nào đáp ứng được cả 2 yếu tố này.

Khách hàng nên tham khảo kỹ các loại sung Mỹ này trước khi quyết định chọn loại nào. Đơn giản là chúng có quá nhiều loại và thật sự không quá phổ biến trên thị trường. Nếu trồng số lượng thì cũng nên cân nhắc rằng việc tiêu thụ như thế nào. Đây là loại quả ăn nhiều cũng không đem lại cảm giác dễ chịu cho người ăn. Nếu trồng với mục đích làm cảnh, sử dụng trong hộ gia đình thì không sao nhưng nếu trồng số lượng hết sức cân nhắc nhé.

Mua cây sung Mỹ ở đâu là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Rõ ràng tham khảo các đơn vị bán trên các trang thương mại điện tử là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra liên hệ với các fanpage chuyên bán các loại cây này cũng chọn được những dòng sung chất lượng nhất!

Với những chia sẻ của 5 cánh trắng hy vọng rằng khách hàng đã nắm được sung mỹ có mấy loại nhé. Lựa chọn loại phù hợp theo nhu cầu và sử dụng của chính mình. Nghe ngóng thị trường cũng như lựa chọn cách trồng thử để nắm bắt được các loại cây này. Chia sẻ quan điểm của bạn xuống bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.