Cây Cọ Cảnh – Các loại cây, ý nghĩa phong thủy, cách căm sóc và trồng

Cây Cọ Cảnh là một loại cây họ cau được trồng nhiều ở Việt Nam. Với kích thước nhỏ, dáng đẹp và dễ trồng, cây Cọ Cảnh đã trở thành cây kiểng dùng để trang trí trước sân nhà. Ngoài ra, cây Cọ Cảnh còn được dùng trong phong thuỷ với hy vọng mang lại sự may mắn cho gia chủ. Trong bài viết này, các bạn sẽ được cung cấp hình ảnh, đặc điểm của các loại cây Cọ Cảnh. Đồng thời, chúng tôi còn gửi đến các bạn cách trồng và chăm sóc cây cảnh đẹp này.

Giới thiệu về cây Cọ Cảnh

Cây Cọ có tên khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ cau và bắt nguồn từ Nam Mỹ. Hầu hết các loài Cọ thường có kích thước lớn, lá to, tán cây rộng. Tuy nhiên, cây Cọ Cảnh thì có kích thước nhỏ, chỉ cao tối đa 2m.

Cây Cọ Cảnh lớn chậm, thân cây nhỏ và chỉ cao từ 0.5-2m. Hình dáng cây Cọ Cảnh cũng gần giống như những cây cùng họ, với tán lá rộng đặc trưng. Cây Cọ Cảnh được bán cho những người mua trồng làm kiểng với giá trung bình vài trăm nghìn đồng một cây, tuỳ vào kích thước và loại cây.

Đặc điểm của cây Cọ Cảnh

Hình thái

Cây Cọ Cảnh là loại cây thân gỗ, hình trụ tròn, không phân nhánh. Thân cây có các vân do tán lá già rụng khỏi cây tạo thành (tương tự như cây cau, cây dừa).

Cây Cọ Cảnh có lá mọc tập trung ở ngọn, xoè ra xung quanh tạo thành hình tròn, phủ bóng mát cho cây. Tán lá có hình quạt như chiếc đuôi của con công đang xoè. Mép lá có hình răng cưa, đầu nhọn. Cuốn lá hình trụ, thon dài và có gai nhọn mọc xung quanh.

Cây Cọ Cảnh

Hình dánh cây Cọ Cảnh trưởng thành

Hoa của cây Cọ Cảnh mọc thành cụm bao gồm hoa đực màu nâu đỏ hình tụ dài nằm ở trên và hoa cái hình cầu có màu xanh nằm ở dưới. Cây Cọ Cảnh có quả hình cầu màu xanh lục.

Sinh trưởng và phát triển

Khi còn nhỏ, cây Cọ Cảnh ưu ẩm, chịu bóng râm và sinh trưởng chậm.

Khi trưởng thành, cây Cọ Cảnh thích ánh sáng và không cần nhiều nước tưới như khi còn nhỏ.

Công dụng của cây Cọ Cảnh

Cây Cọ Cảnh được trồng để trang trí văn phòng, bàn làm việc, sân vườn, không gian quanh nhà. Dáng cây Cọ Cảnh mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã cùng một chút quý phái, đem đến cảm quan thẩm mỹ cho khung cảnh xung quanh. Ngoài ra, cây Cọ Cảnh lớn chậm, ít chiếm không gian và dễ chăm sóc cũng là yếu tố giúp cây Cọ Cảnh được trồng để trang trí.

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: cây Cọ Cảnh có thể thanh lọc không khí. Cụ thể, cây Cọ Cảnh hấp thụ CO2, chất khí độc, hạt bụi nhỏ và cả các tia năng lượng do thiết bị điện tử phát ra. Trồng cây Cọ Cảnh trong nhà giúp không khí thoáng mát, trong lành.

Một tác dụng nhỏ của cây Cọ Cảnh được biết đến là khả năng xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi. Do đó, việc trồng cây Cọ Cảnh xung quanh nhà hoặc trước cửa nhà, cửa sổ không chỉ là trang trí mà còn bảo vệ sức khoẻ cho gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của cây Cọ Cảnh

Cây Cọ Cảnh được xem là một loại cây mang đến sự may mắn, thu hút tài lộc. Tán lá của Cây Cọ Cảnh như những bàn tay to lớn dang rộng ra đón lấy tiền tài, công danh cho gia chủ.

Trừ tà, trấn ma quỷ cũng là một công dụng về mặt phong thuỷ của cây Cọ Cảnh. Với hình dáng thẳng đứng hiên ngang, thân cây Cọ Cảnh cứng cỏi chặn mọi âm khí, xua đuổi tà ma. Những tia năng lượng xấu cũng bị lá cây Cọ Cảnh hấp thụ, ngăn cho chúng không tồn tại xung quanh ngôi nhà.

Nhìn tổng thể, cây Cọ Cảnh có dáng thẳng tượng trưng cho sự chính trực, quân tử. Tán lá cây xoè rộng nhưng không um tùm mang đến cảm giác thoáng đạt và được che chở.

Như vậy, cây Cọ Cảnh được xem như biểu tượng của sự may mắn, phú quý, sức khoẻ và thành công.

Các loại cây Cọ Cảnh

Có nhiều loại cây Cọ Cảnh với hình dáng và kích thước khác nhau. Một số có dáng thấp thì được trồng ở mái hiên, góc phòng, gần cửa sổ. Một số khác có dáng cao, thân to thì được trồng ngoài sân. Dưới đây là một số loại cây Cọ Cảnh phổ biến, được ưu chuộng hiện nay.

Cây Cọ Lùn

Cây Cọ Lùn được tìm thấy khắp nơi ở Việt Nam nên nó còn có tên gọi khác là cây Cọ Ta. Cây Cọ Lùn có dáng thấp, kích thước nhỏ, phát triển tốt ở các vùng ao hồ nước ngọt của vùng nhiệt đới.

cay-co-canh

Hình ảnh Cây Cọ Lùn

Cây Cọ Lùn được trồng nhiều để làm kiểng và trang trí phối cảnh trong ngôi nhà. Cây Cọ Lùn mộc mạc, đơn sơ mang phong cách dân dã đem lại cảm giác hài hoà khi kết hợp với các kiến trúc hiện đại.

Cây Cọ Mỹ

Cây Cọ Mỹ là loại Cọ to lớn, có thể đạt tới chiều cao tối đa 30m khi trưởng thành. Sở dĩ nó có tên là cây Cọ Mỹ vì giống cây này rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Thân cây Cọ Mỹ to cao, thẳng đứng, tán lá rộng mọc um tùm trên ngọn cây. Phần bẹ lá khi già được cắt ngắn vẫn còn bám trên thân cây tạo ra những gai to, tua tủa quanh thân cây.

cay-co-canh

Hình ảnh Cây Cọ Mỹ khi còn là cây con

Cây Cọ Mỹ thường được trồng ở các công trình đô thị, công viên hay khuôn viên biệt thự. Cây lớn tự nhiên, không tốn công chăm sóc.

Cây Cọ Lá Tre

Cây Cọ Lá Tre là loại Cọ có kích thước nhỏ bé nhất trong ba loại Cọ được giới thiệu trong bài viết này. Cây trưởng thành có chiều cao tối đa khoảng 50cm. Sở dĩ nó có tên gọi là Cọ Lá Tre vì lá của nó có dáng tương tự với lá của cây Tre.

cay-co-canh

Hình ảnh cây Cọ Lá Tre trưởng thành

Cọ Lá Tre được trồng làm kiểng trong nhà, trang trí bàn làm việc. Cây giúp thanh lọc không khí, thu hút tài lộc cho người trồng. Cọ Lá Tre ưu ẩm, thích bóng râm nên phát triển rất tốt ở những nơi ánh sáng yếu và khi được tưới nước thường xuyên.

Cách trồng và chăm sóc cây Cọ Cảnh

Trong phần cách trồng, chúng tôi hướng dẫn các bạn trồng hai loại cây Cọ nhỏ là Cọ Lùn và Cọ Lá Tre. Hai loại này đều được trồng bằng hạt. Để tăng độ nẩy mầm cho cây, bạn có thể ngâm hạt giống bằng nước ấm vài giờ trước khi gieo hạt. Thường xuyên tưới nước cho hạt đã gieo để kích thích cho chúng nẩy mầm nhanh trong vòng 2 đến 3 tuần.

Đất trồng: Phối trộn đất trồng cho cây Cọ non bằng những loại đất sốp, giàu mùn để giữ ẩm tốt cho cây. Sau khi cây đủ cứng cáp thì thay đất mới nhiều thịt hơn để rể cây có thể bám chặt vào đất.

Nước tưới: Cây Cọ non ưu ẩm nên cần tưới nước cho cây thường xuyên ở giai đoạn này. Khi cây bắt đầu cứng cáp thì giảm lượng nước tưới. Cây Cọ Cảnh trưởng thành chỉ cần một lượng nước vừa phải, bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày hoặc 2 ngày tưới một lần cũng được.

Ánh sáng: Cây Cọ non thích bóng râm nên bạn cần đặt ở những nơi ánh sáng yếu, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời buổi trưa. Cây Cọ trưởng thành có thể phát triển tốt ở nơi ánh sáng mạnh nên bạn có thể trồng ngoài sân cũng được.

Sâu bệnh: Cây Cọ Cảnh ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, bệnh vàng lá, úa lá thỉnh thoảng lại xuất hiện. Vì thế, bạn cần cắt bỏ những phần bị vàng, úa của lá cây Cọ để giữ vẻ đẹp cho cây và ngăn ngừa bệnh lây lan qua lá khác.

Kết luận

Như vậy qua bài chia sẻ của 5canhtrang.com là mọi người vừa tìm hiểu chi tiết về cây Cọ Cảnh thông qua bài viết này của chúng tôi. Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn là giá trị của cây Cọ Cảnh, cách trồng và cách chăm sóc chúng. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân của các bạn biết thêm về loài cây này nhé!