Cây Chuông Vàng – Ý nghĩa phong thủy, cách trồng, chăm sóc, công dụng

Cây Chuông Vàng là loài cây thân gỗ to lớn, có hoa nhìn giống như chiếc chuông. Mọi người thường bắt gặp cây chuông vàng tại các công viên, khuôn viên trường, khu đô thị và ven những cung đường lớn. Cây Chuông Vàng không chỉ được trồng để làm cây cảnh đẹp, che bóng mát mà còn có ý nghĩa đặc biệt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây này qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của Cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng có tên tiếng Anh là “Silver Trumpet tree” chứ không phải “Yellow bells” khi dịch sát nghĩa. Bởi lẽ cái tên Chuông Vàng là do người Việt Nam tự đặt khi nhìn vào hình dáng hoa của nó.

Cây Chuông Vàng là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt nên phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ bắt gặp cây Chuông Vàng khi đến Brasil, Argentina hay Peru.

Đặc điểm của Cây Chuông Vàng

Hình thái

Cây Chuông Vàng trưởng thành có chiều cao trung bình 6-7m và đạt chiều cao tối đa lên đến 15m khi sống ở môi trường thích hợp.

 • Thân cây Chuông Vàng thẳng đứng, vỏ cây có màu xám trắng và có những vết hằn dọc theo thân.
 • Lá cây Chuông Vàng có dạng bầu, rìa lá có những răn cưa nhỏ, mọc thành cụm ở đầu cành.

Cây Chuông Vàng

Hình ảnh hoa và lá của cây Chuông Vàng

 • Hoa của cây Chuông Vàng có hình dáng như chiếc chuông, màu vàng nổi bậc, mọc thành chùm ở đầu cành nhỏ.
 • Quả của cây Chuông Vàng có dạng nang, thon, dài chừng 10cm.

Sinh trường và phát triển

Cây Chuông Vàng được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Cây phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới mưa nhiều, nhưng cây non dễ bị chết khi bị ngập nước.

 • Cây sinh thưởng nhanh, ưu ẩm và ánh sáng
 • Có bộ rễ cọc lan rộng, ăn sâu vào đất nên cần đất trồng có độ màu mỡ và tơi sốp
 • Chuông Vàng rụng hết lá vào cuối thu làm cho cây trở nên rạng rỡ với sắc hoa vàng óng ánh.

Cây Chuông Vàng có độc không?

Có nhiều vụ ngộ độc hoa chuông xảy ra ở Việt Nam. Vì thế người ta nhằm lẫn rằng cây Chuông Vàng có độc. Tuy nhiên, loại độc tố này được tìm thấy ở một loại cây Hoa Chuông xuất xứ từ Colombia chứ không phải cây Chuông Vàng.

Chất độc thần kinh mang tên Scopolamine gây ảo giác, rối loại tri giác hoặc thậm chí là tử vong cho người nuốt phải. Chất này không được tìm thấy trong cây Chuông Vàng mà do mọi người nhằm lẫn về tên gọi của hai loài cây có hoa hình chuông.

Công dụng của cây Chuông Vàng

Chuông Vàng trưởng thành có tán lá rộng kết hợp với hoa nở nhiều nên có thể che bóng mát cho một khu vực rộng lớn bên dưới thân cây. Vì thế, Chuông Vàng rất được ưu chuộng để trồng ở các con đường lớn, khu dân cư, khuôn viên trường, khu đô thị hay biệt thự vườn.

cay-chuong-vangCây Chuông Vàng trồng làm cảnh

Chuông Vàng giúp chắn gió bụi, hấp thụ CO2 và các hạt bụi nhỏ li ti trong không khí. Khi đứng dưới tán cây giữa trưa hè nắng gắt, mọi người đều có cảm giác thoải mái, mát mẻ.

Nhiều người thích trồng cây Chuông Vàng bởi hoa của nó rất đẹp và có mùi hương nhẹ nhàng. Không chỉ đơn giản là đem lại mỹ quan tại khu vực trồng cây mà Chuông Vàng còn mang đến giá trị tinh thần, giải toả căng thằng cho những ai thích ngắm nhìn hoa của nó.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây Chuông Vàng

Trồng cây Chuông Vàng trước sân giúp cho cảnh quang nhà bạn trở nên sáng sủa. Vì thế, dù là tuổi nào, mệnh gì đi chăng nữa thì Chuông Vàng cũng mang đến lợi ích không nhỏ. Hơn thế nữa, màu vàng của hoa còn tựng trưng cho vàng bạc, phú quý.

cay-chuong-vang

Cây Chuông Vàng trồng theo phong thuỷ

Tuy nhiên, để phân tích sâu hơn về mặt phong thuỷ thì màu vàng của hoa cây Chuông Vàng thuộc hành thổ. Vì thổ sinh kim, nên người mệnh Kim trồng cây Chuông Vàng sẽ giúp cho cuộc sống sung túc, thịnh vượng.

Màu vàng của hoa cây Chuông Vàng tượng trưng cho quyền lực, uy nghiêm giúp xua đuổi tà khí, mang lại sinh khí tốt lành cho cả khu vực trồng cây.

Cách nhân giống cây Chuông Vàng

Chúng ta có thể nhân giống cây Chuông Vàng bằng các gieo hạt hoặc giâm cành.

Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm vài giờ để dánh thức hạt, rồi vớt ra để chuẩn bị gieo xuống luống hoặc gieo vào từng chậu nhỏ. Cần chuẩn bị đất tơi sốp, độ ẩm cao để tăng tỉ lệ nẩy mầm cũng như giúp cây con phát triển tốt. Thông thường, hạt sẽ nẩy mầm sau 2 tuần gieo.

cay-chuong-vang

Cây Chuông Vàng nhỏ đã ra hoa

Giâm cành: Hãy cắt những cành cây Chuông Vàng có độ dài từ 5-8cm, không lấy những cành già hay cành non. Ngâm phần gốc của cành trong dung dịch kích thích ra rễ IBA trong 2 giờ trước khi giâm vào đất. Đất dùng để giâm cành cũng phải tơi sốp để giữ ẩm cành mau ra rễ.

Cây Chuông Vàng con được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt sẽ cứng cáp, rễ nhiều, ăn sâu hơn so với cây được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Vì thế, đối với phương pháp giâm cành, bạn cần cố định cây con và che chắn thật tốt.

Cách trồng cây Chuông Vàng

Thời gian gieo trồng: Vào đầu mùa mưa khoảng tháng 3 đến tháng 5 là lúc gieo trồng cây Chuông Vàng tốt nhất. Thời tiết lúc này không quá lạnh cũng không quá nóng, đồng thời còn có những cơn mưa nhỏ giúp cây con phát triển tốt.

Chọn đất trồng: Cây Chuông Vàng ưa ẩm, ưa sáng và không chịu được ngập úng. Do đó, cần tìm khu đất bằng phẳng, không trũng, không gò cao và trống trãi để trồng cây. Đất không cần phải quá tơi sốp, màu mở chỉ cần không bị khô hạn vào mùa nắng.

Cách trồng: Khi đã nhân giống cây Chuông Vàng thành công, bạn hãy lựa chọn những cây con khoẻ mạnh có kích thước từ 60-80cm để trồng quanh khu nhà. Đối với các công trình công cộng lớn, cây Chuông Vàng được chọn phải cao hơn 1m để đảm bảo sự cứng cáp và sức sống cao hơn.

Cây Chuông Vàng khi mua về không nên bóc khỏi túi bầu sớm. Hãy chuẩn bị hố trồng trước bằng cách đào sâu hơn rễ của cây. Tiếp đến là phủ mùn, phân hữu cơ xung quanh để giữ ẩm. Sau đó đem cây đặt vào hố rồi mới cắt túi bầu để đất không rơi ra ngoài và rễ không bị đứt.

Dù là trồng với cách loại cây con mua về, cây gieo từ hạt, cây con từ giâm cành thì bạn cần phải làm kiềng 3 chân cố định cây con. Bởi cây con lúc này cao nhưng rễ còn bám yếu, dễ bị gió quật ngã là trốc gốc, đứt rễ.

Cách chăm sóc cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cây con của nó cần phải chăm sóc kỹ càng để không bị chết yểu hoặc chậm phát triển.

Cây con có chiều cao từ 1m trở lên sẽ ra hoa sau hai năm trồng. Vì thế, trong gian đoạn này, bạn cần phải chú ý đến các yếu tố để cây phát triển như sau:

 • Ánh sáng: trồng cây tại những khu đất trống để cây đón toàn bộ ánh sáng mặt trời.
 • Nước: vào mùa hạn bạn cần tưới nước 2 lần một tuần để cây không bị khô, héo lá.
 • Dinh dưỡng: ngoài phân hữu cơ đã lót trong hố lúc trồng cây con, bạn cần bổ sung thêm phân NPK vài lần trong năm để cây phát triển nhanh hơn.
 • Sâu bệnh: cây Chuông Vàng rất khoẻ mạnh, ít khi thấy xuất hiện sâu bệnh.

Như vậy thông qua 5canhtrang.com là các bạn đã biết nhiều thứ hay ho từ cây Chuông Vàng rồi đúng không nào? Đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè, người thân biết về loại cây hữu ích này nhé!