TOP 5 Cây Ăn Trái Trồng Sân Thượng Vừa Ngon Vừa Dễ Trồng

Lựa chọn cây ăn trái trồng sân thượng phù hợp sẽ vừa có hoa quả ăn quanh năm vừa có thể thỏa mãn niềm đam mê vườn tược. Bất chấp diện tích trồng là cực kỳ hạn hẹp nhưng nếu lựa chọn chuẩn giống thì đó không phải vấn đề. Nếu bạn đang muốn tìm các loại cây ăn trái có thể trồng trên sân thượng thì hãy tham khảo những loại cây bên dưới đây nhé.

Cây ăn trái trồng sân thượng phổ biến nhất

Tham khảo những loại cây bên dưới đây để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Hoặc đơn giản có thể chọn tất cả những cây này đều được nếu như diện tích sân thượng đủ lớn.

Cây ổi

Ổi là loại quả thân thuộc với hầu như tất cả mọi người tại Việt Nam. Chúng gắn bó với tuổi thơ rất nhiều người với vô số những kỷ niệm đi kèm. Đã có những thời điểm đây là loại quả giúp vượt qua những cơn đói ngày xưa hoặc thời đi học của tuổi học trò. Mặc dù giờ đây chúng không còn được ưa chuộng nhưng những gì chúng mang lại vẫn rất là tuyệt vời. Nếu lựa chọn cây ăn trái trồng sân thượng khó có thể bỏ qua được cây ổi nhé.

Cây ăn quả trồng sân thượng có thể tham khảo là cây ổi
Cây ăn quả trồng sân thượng có thể tham khảo là cây ổi

Ưu điểm cực kỳ dễ trồng với bất cứ khu vực địa lý khí hậu nào cũng đều có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chưa kể đi kèm với đó chúng ta có thể trồng và thu hoạch quả quanh năm mà không gặp bất cứ vấn đề gì cả. Ngoài ra thì chúng ta cũng không cần quan tâm tới bất cứ vấn đề nào khác liên quan tới sâu bệnh, thuốc hóa học hay những thứ tương tự. Chỉ cần trồng và đợi tới ngày thu hoạch mà thôi. Chúng ta có thể trồng vào chậu, thùng xốp cũng quá là oke luôn.

Nhược điểm duy nhất của cây ổi là chúng ta không ăn được nhiều loại quả này. Chưa kể 1 số dòng ổi còn có thể có sâu bọ, sâu róm nhưng không nhiều. Còn lại chúng ta vẫn có thể ưu tiên ổi như 1 loại cây ăn trái trồng sân thượng cực tốt.

Cây bưởi

Bưởi dễ trồng hơn nhiều so với cam và gần như không cần can thiệp bất cứ vấn đề nào để chúng có thể đậu quả được. Thời gian cho trái nhanh khi chỉ khoảng năm trước năm sau là đã có quả để ăn. Đi kèm với đó trước khi có quả thì chúng cung cấp 1 lượng lớn hoa bưởi mang tới hương thơm ngào ngạt cho khu vực sân thượng. Với những cánh hoa này chủ nhân có thể tận dụng để làm tăng thêm hương thơm trong các không gian phòng của gia đình.

Cây ăn quả trồng sân thượng có thể tham khảo là cây bưởi
Cây bưởi trồng sân thượng cũng rất tuyệt vời

Nhược điểm khi trồng bưởi đó là chỉ ăn 1 vụ trong năm mà thôi. Tức là 1 năm chúng ra hoa kết trái 1 lần nên sẽ chỉ có từng mùa nhất định mới có. Chúng ta có thể trồng nhiều loại bưởi khác nhau sẽ giúp chúng ta có bưởi ăn quanh năm như bưởi diễn, bưởi đào, bưởi da xanh… tùy theo sở thích của chủ nhân.

Cây khế

Nếu để chọn 1 cây ăn trái trồng sân thượng vừa dễ trồng vừa dễ ăn thì xin vote 1 phiếu cho cây khế. Đây là loại cây cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc, sai quả, ăn uống thoải mái. Tùy theo nhu cầu và sở thích của chủ nhân mà lựa chọn khế chua hay khế ngọt tương ứng. Nếu có thể thì trồng cả chua và ngọt xen kẽ cũng là lựa chọn không tồi. Chỉ cần 2 gốc khế là quá đủ cho 1 gia đình ăn thoải mái tẹt ga. Đây là loại quả không thể ăn nhiều nên chỉ cần 2 gốc là quá đủ.

Khế trồng chân sân thượng vừa ăn được vừa làm cảnh
Khế trồng chân sân thượng vừa ăn được vừa làm cảnh

Với những quả khế chua chúng ta có thể chấm muối hoặc nấu canh, kho cá nếu muốn. Còn với khế ngọt thì vẫn là chấm muối và có thể thưởng thức hết nước chấm. Nhất là những ai yêu thích ăn vặt hay thích ăn chua thì không gì còn tuyệt vời hơn.

Cây mít thái

Nhiều người có thể không biết mít thái ra quả sớm hơn nhiều so với mít ta thông thường. Tức là khi trồng thì chỉ khoảng từ 2-3 năm là bắt đầu có quả có thể ăn ngon không kém mít ta. Đó là lý do nhiều người lựa chọn cây ăn trái trồng sân thượng là những cây mít thái. Mùi và hương vị khoái khẩu của loại quả này thì không cần phải tranh cãi làm gì cả. Nếu có trong vườn sân thượng nhà mình thì quá là tuyệt vời luôn.

cây trồng trên sân thượng mít thái
Cây mít thái của anh Lý Hải trồng trên sân thượng mà vẫn ra quả sau 1,5 năm.

Gần như chúng ta không cần phải chăm sóc hay phòng sâu bệnh gì cho loại quả này. Việc duy nhất cần làm là bón phân cho chúng và đợi ngày thu hoạch mà thôi. Với vóc dáng cây không lớn, quả to ngon, nhanh khai thác thì chắc chắn bạn nên cân nhắc trồng vài cây mít thái trên sân thượng nhà mình nhé.

Cây Xoài

Một lựa chọn nữa cho sân thượng của chúng ta đó là cây Xoài. Gần như không cần tác động gì tới sinh trưởng và phát triển của chúng cả. Việc của chúng ta là chỉ việc trồng và bón phân đợi ngày thu hoạch mà thôi. Các loại xoài giống mới vừa ngon ngọt lại nhanh cho thu hoạch. Chỉ cần từ 2-3 năm là có thể cho những trái đầu tiên bất kể vóc dáng của cây như thế nào. Chúng ta có thể trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu đều được. Khi cần sẽ tiện cho việc di chuyển qua các khu vực khác nhau. Nếu thích có thể trồng vài gốc xoài xen kẽ với những cây ăn trái trên sân thượng khác nữa. Như vậy chúng ta có thể có hoa quả trồng quanh năm.

Cây xoài trồng trên sân thượng

Cây nho

Sẽ không lựa chọn các loại nho ta giống cũ bởi vừa lâu có quả lại còn chua không thể ăn được. Thay vào đó chúng ta lựa chọn các loại nho thế hệ mới nhanh có quả hơn và chất lượng cũng tốt hơn. Không cần thiết phải là các hệ thống dàn lớn vừa tốn công vừa che lấp nhiều ánh sáng của các loại cây khác. Chỉ với 1 dàn nhỏ hoàn toàn có thể đem tới đủ số lượng nho cần thiết đổi vị cho cả gia đình. Chúng ta lựa chọn mua các gốc nho đã có sức sống và đem về trồng thì chỉ sau khoảng 1-2 năm là có cơ hội thu hoạch ngay.

Cây ăn quả trồng sân thượng có thể tham khảo là nho
Nho trồng sân thượng cũng là ý tưởng tuyệt vời

Cây cóc thái

Lựa chọn cuối cùng để khách hàng tham khảo đó là cây cóc thái. Nghe thì chúng ta đã cảm nhận được độ chua của chúng đúng không? Nhưng đó chỉ là với cóc ta mà thôi còn với cóc thái thì chúng vẫn có độ ngọt và độ thơm cần thiết. Đem tới trải nghiệm mới dành cho những ai đang muốn tìm các sản phẩm cây ăn trái trồng sân thượng dễ chăm dễ trồng mà quả lại ngon. Sẽ ra sao khi hàng ngày chúng ta có món cóc giòn tan tươi ngon kèm chút gia vị cay nóng. Chưa thể hình dung ra được nhưng tôi nghĩ chắc chắn rất tuyệt vời. Chỉ sau từ 3-5 tháng chúng ta đã có thể thưởng thức những quả đầu tiên của chúng. Nếu được xen kẽ với nhiều cây khác thì có thể ăn hoa quả quanh năm mà không bị chán.

Tiêu chí chọn cây ăn quả trồng sân thượng

Bên dưới đây là những tiêu chí mà mọi người cần tham khảo trước khi chọn cho gia đình mình.

Dễ chăm sóc, thu hoạch

Rõ ràng chúng ta không thể dành cả ngày chỉ để chăm sóc và để ý những cây trồng này. Vì thế lựa chọn các loại cây dễ chăm sóc, dễ thu hoạch là tốt nhất. Hạn chế các loại cây kỳ công trong việc chăm sóc và thu hoạch hoặc mất nhiều công. Như vậy lúc đấy chúng ta không thu hoạch thì phí, tiếc mà thu hoạch thì tốn nhiều thời gian. Loại bỏ các loại cây cần phải tác động nhiều về thân, lá hoặc mất thời gian trong quá trình thu hái nhé.

Nhanh có quả

Thời gian cho các loại cây ăn trái trồng sân thượng chỉ khoảng từ 2-3 năm là tốt nhất. Khi đó thời gian có quả sớm sẽ giúp chủ nhân nhanh chóng tận hưởng được thành quả của mình. Những loại cây thời gian thu hoạch dài từ 3-5 năm hoặc hơn tốt nhất không nên trồng vì không biết bao giờ mới có quả mà ăn.

Cây ăn trái trồng trên sân thượng tham khảo
Cây ăn trái trồng trên sân thượng tham khảo

Ngon ngọt dễ ăn

Ưu tiên các loại cây ngon ngọt và dễ ăn có thể ăn được nhiều là tốt nhất. Chúng ta có thể thu hoạch và ăn mà không sợ bị ngán như nhiều loại quả khác. Không nên trồng hoặc trồng ít các loại quả khó ăn khó uống hoặc không ăn được nhiều. Ví dụ như các loại quất, khế chua chẳng hạn. Những loại này trồng làm cảnh được chứ ăn chỉ vài quả là chán, tốn diện tích sân thượng.

Kích thước nhỏ, dễ di chuyển

Nên lựa chọn các cây ăn quả trên sân thượng có kích thước nhỏ nhắn và cũng dễ di chuyển. Khi trồng vào thùng xốp hoặc chậu nên không quá khó cho việc sắp xếp hoặc thu hoạch. Khi đó chúng ta tùy ý việc lựa chọn khuôn viên sao cho phù hợp. Kết hợp với việc sử dụng thùng xốp sẽ mang tới sự tối ưu tốt về mặt diện tích và nhu cầu sử dụng.

Cây trồng sân thượng nên ưu tiên các loại cây dễ trồng dễ chăm sóc và kích thước không quá lớn. Chưa kể đi kèm với đó cũng cần phải có thời gian cho trái ngắn để tạo sự hứng khởi cho gia chủ. Những loại cây có thời gian cho trái từ 3-5 năm tốt nhất không nên trồng.

Với những gợi ý về cây ăn trái trồng sân thượng hy vọng rằng khách hàng đã tìm được loại cây phù hợp. Hãy tham khảo kỹ hơn nữa và xây dựng khu vườn trong mơ của mình một cách nhanh nhất nhé. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi 5canhtrang.com !