Cách Xử Lý Xơ Dừa Tại Nhà Hiệu Quả Không Kém Đi Mua

Nhiều người cứ nghĩ rằng cách xử lý xơ dừa cao siêu này nọ nhưng thực chất chúng quá là dễ dàng. Chúng ta có thể tự làm xơ dừa tại nhà mà không tốn nhiều công sức. Đặc biệt là những ai trồng cây, trồng lan thì việc này là hết sức cần thiết. Tuy rằng chúng chẳng đáng bao nhiêu tiền nhưng cũng đảm bảo rằng đem lại sự thích thú tối đa. Mang tới sự hứng thú cho công việc trồng, chăm sóc hoa, lan cây cảnh…

Vì sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng?

Xơ dừa còn xót lại không ít các chất Tanin và Lignin còn xót lại từ phía cùi dừa. Những chất này không ảnh hưởng tới con người tuy nhiên với thực vật thì lại khá ảnh hưởng. Chúng có thể khiến hệ thống rễ của cây bị tổn thương, chậm lớn, còi cọc thậm chí có thể bị chết xót. Nếu loại bỏ được hết các chất này thì mang tới xơ dừa đã qua xử lý với chất lượng tốt dùng làm giá thể trồng cây, trồng lan rất tuyệt vời. Vì thế đừng quên xử lý chúng trước khi đem vào sử dụng nhé.

Xử lý xơ dừa trồng cây, trồng lan, trồng rau mầm, giá đỗ, thủy canh...
Xử lý xơ dừa trồng cây, trồng lan, trồng rau mầm, giá đỗ, thủy canh…

Xem thêm Cách xử lý vỏ thông trồng hoa lan

Cách xử lý xơ dừa tại nhà như thế nào?

Nếu với số lượng nhỏ thì gần như chỉ cần ngâm nước và nước vôi là được. Còn nếu với số lượng lớn thì có thể sử dụng thêm các chế phẩm ủ xơ dừa chuyên dụng. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều để mang tới 1 loại giá thể tốt cho cây trồng hiện nay.

Chuẩn bị

  • Xơ dừa, mụn xơ dừa đã xay nhỏ
  • Bể nước sạch.
  • Vôi.
  • Chế phẩm Trichoderma
  • Ni lông
Xơ dừa vụn xé nhỏ ra nhé
Xơ dừa vụn xé nhỏ ra nhé

Ngâm nước xả tanin

Tanin là 1 chất có trong xơ dừa, cùi dừa nhưng may thay chúng lại có thể dễ dàng bị xử lý chỉ bằng cách ngâm với nước. Chúng ta có thể dùng 1 nơi chứa nước đủ lớn để ngâm hết số xơ dừa, vụn dừa này trong đó. Có thể là 1 chiếc chậu, thùng nếu số lượng ít. Còn nếu số lượng nhiều có thể ngâm vào các bể chuyên dụng. Cứ cho vào ngâm từ 2-4 ngày để đảm bảo rằng đã loại bỏ hết tanin và lặp lại khoảng 2-3 lần. Sau đó xả hết nước để đến công đoạn xử lý lignin.

Ngâm nước vôi xả lignin

Ngoài tanin còn có lignin trong xơ dừa, cùi dừa và chúng ta sử dụng nước vôi trong để xử lý. Nồng độ ở mức vừa phải và dùng trực tiếp bể đó để ngâm xơ dừa. Thời gian có thể từ 5-7 ngày hoặc hơn để đảm bảo rằng lignin được loại bỏ hoàn toàn. Gần như những bước này chúng ta chỉ ngâm và không phải làm gì cả.

Xử lý xơ dừa bằng cách ngâm nước vôi
Xử lý xơ dừa bằng cách ngâm nước vôi

Xả hết nước vôi

Khi lignin và tanin đã bị loại bỏ thì còn lại cuối cùng đó chính là nước vôi còn xót lại trong xơ dừa. Chúng ta lại phải tiếp tục loại bỏ hết những thứ này bằng cách tiếp tục ngâm chúng trong nước sạch trong 1-2 ngày và lặp lại từ 2-3 lần. Xả càng kỹ ngâm càng kỹ thì xơ dừa các sạch và tốt cho cây. Nếu không xả kỹ thì chính nước vôi có thể ảnh hưởng tới hệ thống thân và rễ của lan.

Phơi khô

Công đoạn tiếp theo trong cách xử lý xơ dừa tại nhà đó chính là phơi khô. Việc phơi này lấy đi những độ ẩm còn xót lại trong vụn xơ dừa. Chúng ta chỉ cần phơi 2-3 nắng là có thể cho vào ủ với chế phẩm là được.

Ủ chế phẩm Trichoderma

Trichoderma là 1 loại nấm giúp cho loại bỏ các mầm bệnh còn xót lại trong xơ dừa. Chúng ta tiến hành trộn đều vào xơ dừa và ủ trong vòng khoảng 21 ngày. Cứ khoảng 3-4 ngày chúng ta lại tiếp tục đảo lên để chúng thấm đều. Đừng quên bọc ni lông, bạt lại để đảm bảo quá trình ủ được hoàn tất. Sản phẩm hoàn thiện là bột xơ dừa với màu nâu đỏ đặc trưng rất tốt cho cây trồng, lan hoặc trồng theo phương pháp thủy canh.

Chỉ số của xơ dừa đã qua xử lý với độ PH trong ngưỡng cho phép
Chỉ số của xơ dừa đã qua xử lý với độ PH trong ngưỡng cho phép

Sử dụng vòi phun ô roa phun đều sau đó dùng cuốc , xẻng để xới trộn kỹ càng. Cứ như vậy sau khoảng từ 6-7 lần là có thể đem vào sử dụng thực tế trồng cây trồng hoa rồi.

Ứng dụng của xơ dừa đã qua xử lý

Có quá nhiều tác dụng khác nhau tới từ những loại giá thể này. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là làm giá thể để trồng cây trồng lan. Với việc trồng cây như rau mầm, giá đỗ, sen đá thì nên dùng vụn xơ dừa đã được xay nhỏ. Còn với trồng lan thì chúng ta có thể dùng miếng xơ dừa chất lượng cũng khá tốt. Chúng đảm bảo được sự thông thoáng của giá thể. Giúp hệ thống giá thể luôn thông thoáng, hạn chế bị ẩm, lèn chặt gây khó khăn cho hệ thống rễ phát triển.

  • Giá thể trồng rau mầm thủy canh.
  • Giá thể trồng hoa hồng, cây, sen đá.
  • Trồng lan đột biến, phi điệp, hồ điệp…

Xơ dừa đã qua xử lý như thế nào?

Nếu đã qua xử lý kỹ càng và ngâm với chế phẩm Trichoderma thì chúng sẽ có màu nâu đỏ. Khác biệt so với màu hơi vàng nhạt khi chưa xử lý. Vì thế chúng ta có thể nhận biết điều này thông qua thị giác. Nói chung thì cũng không nên quá lo lắng bởi đa số những địa chỉ bán xơ dừa đều đã xử lý kỹ càng cho chúng ta. Việc của chúng ta chỉ việc mua về và sử dụng mà thôi. Nếu kỹ tính hơn thì có thể ngâm hoặc phơi lại 1 lần nữa. Tuy nhiên việc này không cần thiết cho lắm.

Xơ dừa đã qua xử lý ứng rộng rãi
Xơ dừa đã qua xử lý ứng rộng rãi

Với những thông tin mà 5canhtrang.com cung cấp hy vọng rằng khách hàng đã biết cách xử lý xơ dừa tại nhà để trồng rau mầm, trồng cây hoặc thủy canh đều được. Với số lượng nhỏ thì có thể làm chơi cho vui tận hưởng niềm vui lao động. Với số lượng lớn tốt nhất là nên đi mua cho nhanh. Người ta đã gần như là xử lý kỹ càng chúng ta chỉ việc mua về sử dụng mà thôi. Những anh em chơi lan đột biến thì số tiền mua vụn xơ dừa trồng hoa lan hoặc làm giá thể chỉ là muỗi mà thôi.