Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Lực Khỏe Ra Hoa Tiếp

Cách trồng lan hồ điệp sau tết không quá khó cho tất cả mọi người bởi chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể làm được. Việc này là cần thiết để đảm bảo rằng chúng ta có thể chơi tiếp hoa vào dịp năm sau. Và cũng gọi là thêm phần thú vui cho những ai đam mê yêu thích dòng hoa lan đẹp mà rẻ này. Nếu bạn đang chưa có việc làm hoặc băn khoăn chưa biết làm gì khi hoa lan hồ điệp tàn sau tết thì dưới đây là hướng dẫn cho anh em.

Tại sao cần trồng lại lan hồ điệp sau tết?

Có nhiều lý do để chủ nhân nên tìm cách làm điều này mà quan trọng nhất vẫn là đảm bảo sức sống khỏe nhất cho chúng. Nhờ đó mà cây phát triển tốt để năm sau chúng lại bắt đầu ra những chậu lan hồ điệp mới, bông mới.

Trồng lan hồ điệp sau tết là một việc khá là quan trọng nếu muốn chúng đảm bảo sức sống và năm sau ra hoa tiếp
Trồng lan hồ điệp sau tết là một việc khá là quan trọng nếu muốn chúng đảm bảo sức sống và năm sau ra hoa tiếp

Hồi phục chậu hoa sau tết

Sau khi chơi tết thì có chậu hoa sẽ tàn, có chậu cũng vẫn còn tươi nhưng chúng ta vẫn nên tìm cách hồi phục lực cho chúng. Có thể sau 1 mùa ra hoa thì sức sống cũng đã gần cạn kiệt nên việc trồng mới có thể giúp chúng có sinh lực tốt nhất để phát triển. Có nhiều trường hợp do không được quan tâm chăm sóc mà sau khi ra hoa thì giò lan cũng lụi luôn.

Năm sau ra hoa tiếp

Có khá nhiều người khi mua lan hồ điệp về chơi tết và tiếc nên muốn trồng để chăm sóc, chơi và xem năm sau chúng lại ra hoa tiếp. Tương tự như với đào, quất cũng nhiều người trồng lại để vừa vui vừa để tết năm sau đón chờ tiếp chúng khoe sắc. Và nếu không tiến hành trồng ngay sau tết sẽ rất khó đủ lực để đảm bảo cây tích tụ và phát triển chuẩn bị ra hoa vào dịp cuối năm. Vì thế cần phải làm ngay sau tết để kịp thời gian.

Muốn lan hồ điệp năm sau ra hoa tiếp thì cần trồng sang chậu mới
Muốn lan hồ điệp năm sau ra hoa tiếp thì cần trồng sang chậu mới

Đổi chậu

Đơn giản là khi mua chậu lan hồ điệp thì thường là các chậu dùng tạm hoặc không thích hợp cho cây phát triển. 1 số khác thì cũng có thể do rơi vỡ nên cần đổi chậu, thay mới. Và khi đó thì trồng lại lan hồ điệp sau tết gần như là bắt buộc.

Khi nào nên trồng lan hồ điệp sau tết?

Thực tế việc này không bắt buộc mà phụ thuộc vào chủ nhân cũng như tình trạng giò lan, chậu lan hồ điệp đó như thế nào. Nếu chúng vẫn ổn thì tốt nhất cũng không nên mất thời gian cho việc này. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp bắt buộc thì chúng ta nên làm để đảm bảo cho chúng phát triển.

Nhiều thời gian rảnh

Tất nhiên nếu có nhiều thời gian rảnh thì làm gì cũng được và việc trồng lại lan sau tết cũng là cách giết thời gian hoặc thư giãn. Còn nếu quá bận bịu thì tốt nhất không nên làm bởi bộ môn lan cây cảnh này khá là mất thời gian.

cách trồng lan hồ điệp sau tết ra hoa
Nhiều thời gian rảnh có thể tự tìm thú vui cho mình khi tìm cách trồng lan sau khi chơi tết

Bắt buộc phải trồng lại

Những trường hợp bên dưới đây chủ nhân bắt buộc phải trồng lại nếu không muốn chậu lan đó bị chết hoặc kém sức sống.

 • Đổi chậu, giá thể thì bắt buộc phải trồng lại khi muốn sang 1 giá thể mới, chậu mới. Các giá thể cũ, chậu cũ phục vụ chớp nhoáng cho lan hoặc đã mục thì bắt buộc phải trồng lại.
 • Chậu bị rơi vỡ thì việc trồng lại sang chậu mới cũng là hết sức bình thường.
 • Tách chậu để sinh ra nhiều chậu mới hơn cũng là 1 vấn đề mà chúng ta cần phải tìm hiểu.
 • ….
Chậu cũ không ổn nên bắt buộc phải trồng lại lan hồ điệp khi chơi tết xong
Chậu cũ không ổn nên bắt buộc phải trồng lại lan hồ điệp khi chơi tết xong

Cây có dấu hiệu chết bệnh

Khi thấy chậu lan hồ điệp có dấu hiệu chết như vàng lá, héo lá, úa lá hoặc thối nhũn… thì hãy nhanh chóng tìm nguyên nhân cũng như trồng lại. Khi đó sẽ đảm bảo cho chậu lan có thể tiếp tục sống xót sau này.

Cách trồng lan hồ điệp sau tết từ A-Z

Không mất nhiều thời gian nữa tiếp sau đây là hướng dẫn để anh em có thể trồng lại chậu lan của mình. Đảm bảo đầy sức sống phục vụ cho việc ra hoa tiếp vào năm sau.

Đánh giá tình trạng chậu lan

Đầu tiên chúng ta cần đánh giá lại tình trạng chậu lan hồ điệp như thế nào. Khi đó sẽ đưa ra các phương án xử lý theo từng trường hợp cụ thể.

 • Nếu chậu lan vẫn còn xanh tốt, giá thể vẫn còn mới thì gần như không phải làm gì chỉ xử lý cơ bản là được. Không mất quá nhiều thời gian với trường hợp này.
 • Nếu chậu lan đã có dấu hiệu xuống sắc, giá thể bị bở mục thì việc trồng lại là bắt buộc.
Cắt tỉa bỏ ngồng hoa khi trồng lan hồ điệp sau tết
Cắt tỉa bỏ ngồng hoa tươi khi trồng lan hồ điệp sau tết

Cắt tỉa các bộ phận

Chúng ta cần phải loại bỏ các bộ phận không cần thiết để đảm bảo có thể có sức sống tốt nhất cho chúng. Khi trồng lan hồ điệp sau tết cần chú ý tới cuống hoa tươi, rễ thối già và lá bị sâu bệnh, gãy gập.

 • Cuống hoa dù là đã tàn hay vẫn còn đẹp thì cũng nên cắt để không phải tốn lực nuôi nữa. Vị trí cắt khoảng từ 5-7cm từ gốc. Sau khi cắt chúng ta bôi 1 chút vôi vào để tránh nhiễm khuẩn hoặc mất nước. Có thể sử dụng keo liền sẹo nếu không muốn bôi vôi.
 • Cắt bỏ các phần rễ đã già hoặc bị gãy, dập. Cứ mạnh dạn cắt bỏ bởi chúng không ảnh hưởng nhiều tới lan đâu. Cắt xong nhớ phủ keo liền sẹo hoặc vôi nhé.
 • Tương tự như vậy với lá già, yếu, vàng. Nếu thấy lá bị bệnh nên cắt bỏ toàn bộ là tốt nhất.
Chọn rễ già của lan hồ điệp để bắt đầu cắt bỏ
Chọn rễ già của lan hồ điệp để bắt đầu cắt bỏ
cách trồng lan hồ điệp sau tết
Mạnh dạn cắt bỏ những rễ già bị hỏng

Chuẩn bị chậu

Chậu lan cũng khá quan trọng khi muốn trồng lan hồ điệp sau tết. Chúng ta nên lựa chọn chậu dùng lâu dài sẽ là tốt nhất. Hoặc nếu muốn thì cũng có thể chọn các chậu có hình dáng đặc biệt. Cần hạn chế việc đổi chậu nếu muốn năm sau chúng tiếp tục ra hoa.

Chọn chậu trồng lan hồ điệp sau tết phù hợp nhất
Chọn chậu trồng lan hồ điệp sau tết phù hợp nhất

Chậu cần được rửa sạch và ngâm nước vôi trong để đảm bảo không có sâu bệnh mầm bệnh. Sau đó ngâm tiếp với nước sạch để rửa toàn bộ lượng vôi trong còn xót lại. Nếu là chậu bằng đất nung thì nên ngâm để tăng độ ẩm cho lan dễ phát triển.

Lựa chọn giá thể

Giá thể trồng lan ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của lan hồ điệp. Chính vì lẽ đó mà giá thể khá là quan trọng. Nếu tỉ mỉ có thể đặt mua giá thể hoặc tự làm cũng đều được. Còn không thì tận dụng giá thể có gì trồng nấy.

 • Xơ dừa tốt dễ kiếm nhưng cần xử lý trước khi sử dụng bằng cách ngâm nước, ngâm nước vôi trong rồi xả sạch. Ưu điểm là dễ kiếm, dễ sử dụng, độ bền ở mức vừa phải.
 • Than củi đảm bảo tốt cho cây phát triển, hạn chế nấm mốc tốt. Nhược điểm là dễ bị ngậm muối và giữ nước không tốt. Nên ngâm nước cho tới khi chìm là có thể sử dụng.
 • Vỏ thông khá tốt nhưng lại không có sẵn nên phải mua trên mạng.
 • Giá thể trấu hun, vỏ lạc có thể tận dụng cũng được.
cách trồng lan hồ điệp sau tết ra hoa
Chọn giá thể tùy ý ở đây chọn vỏ thông và gỗ

Cách tốt nhất khi trồng lan hồ điệp sau tết là mix các loại giá thể với nhau để mang tới hiệu quả tốt nhất nhé. Có thể lựa chọn kết hợp xơ dừa, than củi vỏ thông…

Xem thêm giá thể trồng lan hồ điệp !

Trồng vào chậu

Chúng ta nên lót bên dưới chậu trồng 1 vài viên đá để tạo độ thông thoáng cho hệ thống dễ bên dưới. Hoặc nếu không sử dụng vài miếng xốp cũng ổn. Sau đó sử dụng 1 que trụ để cho lan bám víu và phát triển. Tiếp đó chúng ta phủ giá thể khác như vỏ thông, xơ dừa, trấu hun lên bề mặt xung quanh cách miệng chậu khoảng 1cm. Không nên lấp đầy lại nhé như vậy không tốt cho lan.

cách trồng lan hồ điệp sau tết ra hoa
Phủ giá thể lên chậu lan hồ điệp được trồng.

Hoàn thành

Bước cuối cùng trong công đoạn trồng lan hồ điệp sau tết đó là để vào nơi râm mát từ 2-3 ngày. Đây là thời điểm để lan thích nghi với chậu trồng mới nên chúng ta hạn chế để chúng mất hơi nước. Cứ để nơi râm mát dưới bóng cây, gió vừa phải là được. Sau khoảng thời gian trên chúng ta tưới đẫm kết hợp với việc phun các chất dinh dưỡng, kích thích nảy mầm, đâm rễ như B1, Atonik là ổn.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết như thế nào?

Nếu đơn giản chỉ là cách chăm sóc không trồng mới thì khá đơn giản. Chúng ta tiến hành cắt bỏ ngồng hoa và rễ, lá không đạt chuẩn. Sau đó bổ xung thêm phân, giá thể vào và chăm sóc như bình thường. Tùy từng thời điểm trong năm mà lựa chọn bón phân, tưới nước 1 cách phù hợp nhất. Nói chung với cách này gần như không phải tác động nhiều tới chậu cây và không gây chột cây.

Với việc trồng mới thì kỹ càng và chăm chút hơn bởi lúc này chúng khá là yếu ớt dễ bị nhiễm bệnh. Các tiêu chí phân bón, độ ẩm, ánh sáng cũng cần vừa phải.

Tưới nước

Lượng nước tưới vừa đủ vì đây không phải là dòng lan ưa độ ẩm cao. Chúng ta có thể tưới 1-2 ngày/lần tùy theo từng thời điểm, thời tiết và độ ẩm. Nơi treo quá thông thoáng cũng làm chúng mất nước nhanh hơn. Vì thế tùy theo từng chậu, khu vực mà có thể tăng hoặc giảm lượng nước tưới.

Ánh sáng

Ánh sáng phù hợp sẽ khoảng từ 60-70% sẽ là tốt nhất. Chúng ta có thể đặt ở hiên nhà, dưới bóng cây hoặc sử dụng lưới che nắng chuyên dụng. Nên chú ý khi đặt chậu lan dưới mái tôn hoặc bên dưới là nền bê tông có thể có nhiệt độ cao ảnh hưởng tới giò lan.

Cách trồng lan hồ điệp sau tết tiếp tục ra hoa năm sau này
Cách trồng lan hồ điệp sau tết tiếp tục ra hoa năm sau này

Phân bón

Sử dụng các loại phân bón hoa học tan chậm sẽ là gợi ý tốt nhất. Vừa hạn chế được thời gian bón mà vừa đảm bảo được khả năng lan hồ điệp ra hoa sau tết tiếp. NPK có thể lựa chọn loại 14-14-14 phù hợp nhất cho dòng lan này. Chú ý vào mùa khô, mùa cắt nước và chuẩn bị ra hoa tết thì nên điều chỉnh lượng phân sao cho tăng thêm hàm lượng phốt pho để giúp hoa phát triển.

Mầm bệnh

Tuy khá dễ sống nhưng khi tìm cách trồng lan hồ điệp sau tết cần chú ý tới các mầm bệnh liên quan tới nấm, thối nhũn, vàng lạ. Cần luôn để ý và xử lý ngay khi thấy các triệu chứng này. Mạnh dạn cắt bỏ lá nhiễm bệnh để giúp cho chậu lan phát triển tốt nhất. Chi tiết về mầm bệnh, phân bón sẽ được hướng dẫn ở 1 bài khác.

Chậu lan hồ điệp đẹp trồng vào gáo dừa cực đẹp
Chậu lan hồ điệp đẹp trồng vào gáo dừa cực đẹp

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã biết cách trồng lan hồ điệp sau tết lực khỏe. Qua đó giúp cho việc ra hoa tiếp vào tết năm sau trở nên đơn giản hơn. Nếu cần thêm trợ giúp tư vấn hãy liên hệ ngay với 5 cánh trắng chúng tôi để được hỗ trợ nhé.