Cách Tạo Lan Đột Biến Như Thế Nào?

Rất nhiều người băn khoăn về cách tạo lan đột biến. Nếu nắm được bí kíp này thì trong thời gian ngắn có thể kiếm được tiền tỉ là hết sức bình thường. Liệu rằng con người có thể chủ động tạo đột biến cho lan hay không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho khách hàng những thông tin liên quan tới vấn đề này một cách chính xác nhất.

Lan đột biến như thế nào?

Trước khi tìm kiếm cách làm lan đột biến thì chúng ta cần phải biết được chúng được hình thành như thế nào. Theo như các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi đột biến tức là có sự thay đổi về nhiễm sắc thể dẫn tới thay đổi về kiểu gen và kiểu hình. Những thay đổi từ các cặp NST bao gồm như đảo đoạn, lặp đoạn hoặc thêm đoạn NST tương ứng. Khi đó thì chúng có thể biểu hiện ra kiểu hình gọi là tính trạng trội hoặc không biểu hiện gọi là tính trạng lặn. Vấn đề này đã nêu rất rõ trong sinh học lớp 9 anh em có thể xem lại hoặc xem lại lan đột biến giải thích trên wiki.

Cách tạo lan đột biến như thế nào?
Cách tạo lan đột biến như thế nào?

Những cách tạo lan đột biến phổ biến nhất

Sau khi đã nắm rõ đột biến như thế nào thì việc tiếp theo chính là tìm tới những cách có thể tạo ra lan đột biến. Anh em xem có thể áp dụng được cách nào không nhé.

Sử dụng thuốc hóa chất

Khá phổ biến đó là sử dụng các loại thuốc và hóa chất. Chúng tác động tới các đỉnh sinh trưởng của lan và khiến chúng đột biến về mặt kiểu hình hoặc kiểu gen tương ứng. Nếu về mặt kiểu gen thì cần phải nghiên cứu mới biết được thì với kiểu hình chúng ta có thể thấy rõ qua các đặc điểm biểu hiện ra bên ngoài như thân, lá, màu sắc, mặt hoa, màu sắc hoa… Khi thấy những tính trạng này thay đổi so với cây mẹ ban đầu tức là chúng ta đã tạo ra lan đột biến thành công.

Phương pháp này thường sử dụng với các dòng lan giá trị thấp để tạo ra nhiều dòng mới khác nhau như lan hồ điệp hoặc các loại khác. Với các loại lan var hiện nay thì chưa có nghiên cứu rõ ràng. Vì mức giá quá cao nên rất ít người dám lấy lan var phi điệp để làm đột biến.

Cách tạo lan đột biến từ tia phóng xạ

Những loại tia này cũng tác động tới các tế bào của lan và khiến chúng đột biện. Hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về vấn đề này để xem như thế nào thì chúng bắt đầu đột biến như cường độ, thời gian chiếu tia… Vì thế vấn đề này thực chất vẫn chưa có câu trả lời sắc đáng hoặc nếu có thì thường là các thị trường nước ngoài với khoa học kỹ thuật hiện đại. Tại Việt Nam thì vấn đề này khá hạn chế do điều kiện khoa học kỹ thuật chưa phát triển.

phi điệp tím thường
Phi điệp tím thường có màu tím chủ đạo và có mức giá rẻ gần như cho nếu so sánh với phi điệp đột biến.

Có thể đọc thêm các bài viết chuyên sâu nhiều thông tin hơn bên dưới

Cách tạo lan đột biến tự nhiên

Một phương pháp cực kỳ phổ biến để tạo ra lan đột biến theo phương pháp tự nhiên đó là áp dụng hình thức sinh sản hữu tính thông thường. Tức là chúng ta tiến hành gieo hạt hàng loạt những cây lan này và hy vọng sẽ có xác suất ra cây lan đột biến tương ứng. Với cách này thì vừa dễ lại vừa khó khi sử dụng. Dễ khi không cần áp dụng bất cứ kỹ thuật nào tác động vào cây mà để chúng đột biến tự nhiên. Khó là tỉ lệ cực kỳ thấp khi hàng nghìn, hàng vạn cây mới ra được 1 cây lan đột biến. Phải rất kỳ công và mất nhiều thời gian để sưu tầm được 1 cá thể đột biến ưng ý.

Tạo lan đột biến mất bao nhiêu thời gian?

Khó có thể đưa ra được thời gian chính thức của hình thức này. Nếu áp dụng các phương pháp khoa học thì chỉ sau vài tháng kiểm tra các nhiễm sắc thể sẽ biết được đột biến thành công hay không. Còn với hình thức đột biến tự nhiên thì có thể phải mất từ vài tháng cho tới hàng năm để biết được đột biến về mặt hoa. Đó chính là lý do tại sao lan đột biến lại đắt và giữ giá hơn nhiều so với các dòng lan khác trên thị trường hiện nay.

Cách tạo lan đột biến như thế nào mất bao nhiêu thời gian?
Cách tạo lan đột biến như thế nào mất bao nhiêu thời gian?

Như vậy nếu chủ nhân muốn biết được dòng lan đột biến của mình mặt hoa như thế nào thì phải đợi ít nhất 1 năm cho tới khi chúng ra hoa. Cá biệt có thể phải đợi từ 2-3 năm theo cách thông thường nếu không dùng tới thuốc kích hoa. Với thuốc kích có thể ra hoa ngay từ năm đầu tiên nhưng hoa bói thì màu sắc, hình dáng của hoa sẽ không đẹp như nở tự nhiên.

Thuốc làm lan đột biến là loại nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc phổ biến nhất là 2-Aminopurine5-Bromouracil. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao khi có thể lên tới gần 100 triệu/lọ. Vì thế mà để mua được các loại này cũng khá là phải suy nghĩ nhiều. Chưa kể đột biến có được như ý của chủ nhân hay không cũng là 1 dấu hỏi lớn. Vì thế những ai đang có ý định tìm cách tạo ra lan đột biến cũng nên suy nghĩ vì cho tới những viện nghiên cứu của Việt Nam cũng chưa có đơn vị nào khẳng định được đột biến lan var phi điệp cả. Mặc dù giá trị lợi nhuận là rất lớn nhưng đa số toàn là mõm mà thôi.

Cách tạo lan đột biến quan trọng nhất điều gì?

Nếu bạn là 1 nhà khoa học thì đột biến có nhiều ý nghĩa sâu xa khác nhau và không nêu trong bài viết này. Nhưng nếu bạn là 1 người chơi, người đầu tư với hy vọng đột biến để làm kinh tế thì cần chú ý mục đích của chúng ta là làm gì. Tất nhiên tạo ra được dòng lan đột biến rồi nhưng đó không phải là mục đích cuối cùng. Mục đích cuối cùng chính là tạo ra được các dòng lan phù hợp với nhu cầu thị trường và có mức giá cao nhất.

5ct ruby đột biến
Ví dụ như bông 5CT Ruby này cũng thuộc dòng 5 cánh trắng đột biến. Tuy nhiên ta có thể thấy cánh hoa không đều không đẹp chưa kể màu sắc hơi nhạt. Đó là những điểm trừ của chúng khi cũng là đột biến nhưng không được đánh giá cao. Vì thế chủ nhân cần hiểu đột biến cần đặc điểm gì để được đánh giá cao chứ không phải cứ đột biến là được.

Ví dụ với các dòng lan quan trọng mặt hoa và màu sắc thì phải tạo ra dòng lan có mặt hoa, màu sắc tương ứng. Tương tự như vậy với các dòng lan chơi thân và chơi lá cũng cần đạt được những tiêu chí chung để mức giá của chúng cao lên. Vì thế nếu không đạt được những đặc điểm này thì có đột biến cũng vứt đi.

Như có 1 viện nghiên cứu nào đó ở Việt Nam khẳng định có thể tạo ra hàng nghìn, hàng vạn cây lan đột biến. Cho dù tỉ lệ của chúng có thể giống tới 99% so với cây mẹ nhưng chỉ khác mặt hoa thì vứt đi hoàn toàn. Hãy thử nghĩ xem lan var đột biến hiên nay đắt vì lý do gì ngoài mặt hoa và màu sắc. Nếu mặt hoa màu sắc không giống thì đột biến đạt 99% so với cây mẹ có nghĩa lý gì?

Có nên tìm cách tạo lan đột biến hay không?

Sau khi đã đọc tới đây thì anh em cũng nên tìm hiểu xem có nên theo đuổi phương pháp này không. Theo quan điểm của lan đột biến 5 cánh trắng thì không nên và dưới đây là 2 lý do chính.

Độc hại cho cơ thể

Nên nhớ những hóa chất làm ra lan đột biến nếu tác động tới thực vật thì cũng có khả năng tác động tới tế bào động vật. Vì thế nếu chúng ta tiếp xúc mà không hiểu rõ, không có dụng cụ bảo vệ thì khả năng tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm là rất cao. Ai mà biết được chúng sẽ tác động lên tế bào động vật như thế nào và tác hại với con người nữa. Vì thế tốt nhất nếu không có chuyên môn thì không nên dính vào.

Mất thời gian

Thời gian để cho ra 1 loại lan đột biến có thể mất tới hàng năm cho tới vài năm. Chưa kể là khả năng chúng đột biến ra đặc điểm mà chủ nhân mong muốn cực thấp. Vì thế rất tốn thời gian cho những việc này. Nếu thời gian là vàng là bạc thì chủ nhân cũng nên cân nhắc có nên theo đuổi bộ môn này hay không nhé.

cách làm lan đột biến
Cách tạo lan đột biến khá quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là kết quả. Cùng là lan đột biến nhưng các loại hồng Yên Thùy có mức giá thấp hơn hồng Xòe. Đó chính là nhờ mặt hoa đẹp khi so sánh 2 dòng lan đột biến. Nếu cũng là đột biến nhưng mặt hoa không đẹp cũng bằng nhau.

Tính hên xui may rủi

Như đã nói thì tỉ lệ lan đột biến có tỉ lệ rất nhỏ. Dù đi theo hướng nào thì cũng nên cân nhắc về vấn đề này nhé. Chúng ta có thể chơi lô chơi đề với tính nghiện ngập hoặc hên xui nhưng lan đột biến lại là khác. Có thể ra lan đột biến nhưng mặt hoa phổ biến thì cũng bằng nhau. Vậy nên bạn cần tính toán tới các yếu tố để đảm bảo rằng có nên theo đuổi không.

Với những chia sẻ của 5canhtrang.com hy vọng rằng anh em đã biết dược cách tạo lan đột biến như thế nào và những thông tin liên quan. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hoặc muốn thể hiện quan điểm hãy comment xuống phía dưới nhé.