Nguồn Gốc 5CT HO – Bảng Giá 5 Cánh Trắng HO Update 2021

5CT HO dòng phi điệp đột biến quốc dân từ những năm 2016 cho tới nay. Chúng là lựa chọn số 1 của những người muốn làm kinh tế từ lan. Đây là lựa chọn an toàn cho mọi người và gần như là rất khó để thua lỗ. Nếu bạn là người mới chơi, muốn tìm hiểu về dòng này thì hãy nghiêm túc nghiên cứu về 5 cánh trắng Hiển Oanh Hòa Bình này nhé.

Lan 5CT HO là gì?

Đây là cụm từ viết tắt của vợ chồng cô chú Hiển Oanh tại Hòa Bình người đầu tiên phát hiện ra mặt hoa này. Khi đó cô chú đặt tên là 5 cánh trắng Hiển Oanh tuy nhiên nhiều người quen viết tắt là 5ct HO hoặc 5 cánh trắng HO. Dòng này xuất hiện sau 5CT Phú Thọ nhưng vẻ đẹp, sự tinh tế và số lượng người chơi nhỉnh hơn 1 chút.

Nói qua một chút về cách đặt tên khi những ai phát hiện ra một mặt hoa mới sẽ có quyền đặt tên cho mặt hoa của mình. Vì thế có những cái tên rất quen thuộc theo vị trí nguồn gốc như 5CT Phú Thọ, 5CT Chư mo ray Gia Lai hoặc 5CT Bảo Duy đặt theo 2 người con Bảo và Duy của anh chủ cây, 5CT Bạch Tuyết, 5 CT Cờ Đỏ… Khi có người mua đứt giò lan đó thì họ có quyền đặt tên lại theo sở thích của mình.

Nguồn gốc 5 cánh trắng HO

Như đã nói ở trên thì dòng 5 cánh trắng Hiển Oanh được phát hiện tại vườn lan Hiển Oanh tại Kim Bôi – Hòa Bình. Theo như nhiều nguồn tin cho rằng cô chú đã thu mua lại của một người khác và chăm sóc tại vườn cho tới khi nở hoa. Cần phải biết rằng phi điệp Hòa Bình là dòng phi điệp có số có má khi có số lượng và chất lượng khá tốt. Sau đó chúng đã nổi tiếng và phát triển cho tới ngày nay.

Vườn Lan Hiển Oanh là một vườn lan lớn nhất nhì trong khu vực cũng như miền bắc. Thậm chí đây còn là cái tên quốc dân khi không ai chơi lan đột biến mà không biết tới dòng 5CT này. Hơn nữa trong vườn cũng sở hữu rất nhiều dòng khác nữa do cô chú mày mò cũng như sưu tầm. Được biết số lượng lan 5CT HO tại vườn lúc nào cũng cháy hàng không có mà bán. Đây là điều dễ hiểu khi mua tại chính chủ nguồn gốc được giao lưu với chủ vườn mà không bao giờ sợ bị thịt lừa.

Giá 5 cánh trắng HO giá bao nhiều?

Mức giá thực sự đã thay đổi chóng mặt trong những năm gần đây. Nếu như trong năm 2020 mức giá chỉ khoảng từ 1,5-2 triệu/cm thì giờ đây chúng đã tăng lên gấp 2. Thậm chí những lúc đỉnh của giá đã lên tới 8 triệu/cm. Tại thời điểm tháng 4/2021 thì mức giá chững lại ở mức từ 5 triệu cho tới 7 triệu/cm. Cụ thể bảng giá như bên dưới.

Giá 5CT HO phụ thuộc yếu tố nào?

Cũng như nhiều dòng lan 5 cánh trắng khác thì mức giá phụ thuộc vào độ lực của từng cây cũng như người bán như thế nào. Dưới đây là các yếu tố khách hàng nên chú ý.

Chủ cây là ai?

Tất nhiên đây gần như là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định giá. Chủ cây càng nổi tiếng thì mức giá có thể sẽ cao hơn so với thông thường. Tuy nhiên mua được người mua cũng sướng vì là dòng chuẩn, được bảo hành kỹ càng bởi danh tiếng của người bán. Đặc biệt nếu mua trực tiếp của cô chú Vườn Lan Hiển Oanh thì lại càng chất nữa. Đảm bảo không bao giờ bị sai cây, sai hoa nữa. Tuy nhiên thì số lượng đặt hàng cực nhiều tại đây nên gần như nếu là người mới chơi sẽ không thể mua được.

Ngược lại nếu người bán là một người mới, gần như không có danh tiếng gì trong giới lan var thì sẽ không được mức giá cao nhất. Thậm chí bán rẻ hơn 30-50% còn không có người dám mua vì sợ thịt lừa. Đó chính là lý do vì sao mà khi mua bán lan var người ta hay bắt tay nhau vừa để bảo hành vừa để tạo dựng danh tiếng cho bản thân mình.

Lực của cây như thế nào?

Những cây lực khỏe, xanh mởn mởn, mầm gốc tua tủa, rễ mạnh nhiều thì tất nhiên giá sẽ cao hơn và cực nhanh bay. Đây là những cây có tiềm năng tốt thích hợp làm kinh tế. Ngược lại những cây lèo khèo, không có lá, rễ thì được vài cái thì không ưng ý lắm. Thậm chí phải bán giá rẻ mới có người mua. Chú ý chăm cây tốt để đạt được mức giá cao nhất có thể.

Hình thức cây giống

Nên nhớ rằng mức giá của từng loại giống lan 5CT HO là khác nhau như lúa non, keiki hay bán theo độ dài cm. Trong các số này thì bán theo lúa non là giá cao nhất nhưng cũng đảm bảo sự an toàn nhưng phải chờ hơi lâu. Còn giá tính theo cm thì lúc lên lúc xuống với giá rẻ nhất khoảng 1-2 triệu/cm cao nhất lên tới 8 triệu/cm.

Và tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa chúng tôi sẽ update trong thời gian tới cho các bác yêu thích có thể biết và sử dụng.

Cách nhận biết 5CT HO

Nói chung thì dòng này không quá khó để nhận biết và hiện tại cũng ít khi trường hợp bị sai mặt hoa, sai cây. Tuy nhiên với những người mới thì cũng cần chú ý về vấn đề này.

Mặt hoa 5 CT HO

Sở hữu mặt hoa đẹp và trở thành mặt hoa quốc dân cùng 5CT Phú Thọ nên chúng được nhiều người sử dụng và yêu thích. Với hệ thống cánh bầu, căng tròn và khuôn bông đều đặn đi kèm với mắt tím đặc trưng. Đa phần các dòng 5 cánh trắng đều có mũi trắng và họng trắng nên đây có thể là đặc điểm nhận biết 5 cánh trắng Hiển Oanh cho khách hàng. Không lan man nữa xem ảnh sẽ nhận biết rõ nhất.

Thân lá 5ct Ho

Thân lá tùy từng thời điểm khác nhau nhưng nhìn chung chúng không có phớt tím giống 5 CT Phú THọ khi còn nhỏ. Vào mùa thắt ngọn chúng sẽ mập mạp ở phần đầu giống đại đa số các dòng phi điệp khác. Trên thân cũng sở hữu phần thân xanh và sạch đi kèm với lá hơi quăn ở đầu ngọn. Chi tiết cũng xem ảnh sẽ biết rõ nhất.

5ct HO gieo hạt có nên mua không?

Tất cả những dòng lan đột biến, lan var đều không nên mua qua hình thức gieo hạt. Chúng khó có thể đảm bảo giữ được các tính trạng đột biến của cây hoa bố và mẹ. Vì thế cây con sinh ra có thể mặt hoa không giống hoa của cây mẹ. Đó chính là lý do vì sao 5CT HO gieo hạt giá rẻ gần như là chơi xổ số là chính. Chúng đánh vào lòng tham của con người muốn bỏ ít ăn nhiều. Thử nghĩ xem nếu bỏ vài trăm nghìn mua 5 cánh trắng HO gieo hạt mà sau bán ra được vài triệu/cm thì đầu tư gì cho lại?

Ngoài ra cũng nên chú ý với hình thức cấy mô trong chai. Đây cũng không đảm bảo 100% mặt hoa giống cây mẹ nên mua về cũng có thể ôm hận. Không nên nghe những bài báo nói rằng có thể nhân giống 5 CT HO bằng hình thức cấy mô trong phòng thí nghiệm. Bởi có thể 99% giống cây mẹ nhưng mặt hoa không giống thì coi như vứt đi.

Các dòng lan phi điệp tím đột biến chỉ có hình thức nhân giống sinh sản vô tính từ cây mẹ bằng hình thức keiki hoặc mầm gốc mà thôi. Chúng sẽ giữ nguyên các tính trạng của cây mẹ đảm bảo mặt hoa giống 100%. Đó là lý do vì sao mà người ta ưu tiên mua 5 cánh trắng Hiển Oanh từ cây đã có mặt hoa rõ ràng.

So sánh 5ct ho và 5ct phú thọ

Để so sánh thì rất khó vì mỗi bông lại có thế mạnh của riêng mình. Tùy từng người chơi mà họ yêu thích dòng nào nhiều hơn. Nếu so sánh về mức giá thì hiện tại 5CT HO đang có giá nhỉnh hơn so với 5CT PT. Mức giá của chúng gấp từ 5-10 lần so với 5CT PT. Còn nếu so sánh mặt hoa thì 1 loại cánh bầu với HO, còn PT thì là cánh dạng thon dài. Cả 2 đều sở hữu vẻ đẹp tinh tế và là dòng 5 cánh trắng quốc dân ai cũng có thể sở hữu và tập chơi.

Với chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng có thêm thông tin về 5 cánh trắng Hiển Oanh. Nếu cần thêm trợ giúp hãy liên hệ ngay với 5canhtrang.com để được tư vấn và báo giá.